Cách làm cà tím xào thịt băm tóp mỡ ngon mê ly

Trong họ hàng nhà cà, cà tím tuy có mùi vị không quá hấp dẫn nhưng nếu biết cách chế biến thì đây là một món không nên bỏ qua. Cà tím cũng là một thực phẩm có nhiều lợi ích đối với sức khỏe, chỉ cần chú ý một chút khi nấu thì bạn có thể thoải mái thưởng thức những món ăn ngon đến từ loại cà này.

Ngoài món cà tím nướng quen thuộc với đại đa số thì còn nhiều món ngon khác được làm từ cà tím đấy. Bepxua sẽ giới thiệu cho bạn một món cà tím độc đáo, dễ làm dễ ăn mà bạn có thể đưa vào thực đơn gia đình, món cà tím xào thịt băm tóp mỡ.

Cách làm cà tím xào thịt băm tóp mỡ

Cà tím xào chín tới vừa mềm, không bị chát, toả hương thơm kích thích vị giác. Cà và thịt thấm gia vị đậm đà, kèm tóp mỡ giòn tan beo béo siêu đưa cơm, món ăn mộc mạc nhưng ngon không kém gì những món cầu kỳ.
Chưa có đánh giá
Chuẩn bị 20 phút
Thực hiện 30 phút
Tổng Thời Gian 50 phút
Loại Món Xào
Ẩm thực Việt Nam
Phần Ăn 4 người

TRANG THIẾT BỊ

Nguyên liệu
  

  • 500 gram cà tím
  • 500 gram mỡ heo
  • 400 gram thịt nạc
  • 10 gram tỏi
  • Hành lá, ớt

Gia vị

  • 1 muỗng cafe hạt nêm
  • ½ muỗng canh hạt nêm
  • ½ muỗng canh đường
  • 1 muỗng canh sa tế
  • 2 muỗng canh dầu hào
  • 3 muỗng canh nước tương
  • Muối
  • Tiêu xay

Các bước thực hiện
 

  • Cà tím xắt lát khoảng 5mm, ngâm nước muối rồi rửa sạch để ráo. Hành lá xắt nhỏ. Thịt nạc xắt nhỏ cho vào máy xay xay nhuyễn. Lấy 1 củ tỏi đập dẹp, còn lại cho vào máy xay gia vị xay nhuyễn. Ớt xắt nhỏ.
  • Cho vào chảo mỡ heo và 50ml nước lọc, ½ muỗng canh hạt nêm đảo đều thắng tóp mỡ, thêm tỏi vào cho thơm. Đến khi tóp mỡ vừa vàng thì gạn lấy tóp mỡ.
  • Cho nước mỡ vào chảo khác đun nóng rồi cho tỏi xay vào phi thơm. Cho tiếp thịt xay, 1 muỗng cafe hạt nêm vào xào đến khi thịt săn lại.
  • Cho cà tím, 2 muỗng canh dầu hào, 3 muỗng canh nước tương, ½ muỗng canh đường vào chảo xào đều rồi cho tiếp 1 muỗng canh sa tế vào đảo đều. Xào đến khi cà tím mềm vừa ý thì cho tóp mỡ, hành lá, ớt, tiêu xay vào đảo qua rồi tắt bếp.
  • Cho cà tím xào thịt băm tóp mỡ ra dĩa, ăn kèm cơm nóng và thưởng thức.

Video

Lưu ý

Mẹo chọn cà tím:
  • Chọn quả cà tím có hình dáng hơi cong, cầm lên chắc tay.
  • Chọn quả cà tím có màu sắc đậm, vỏ ngoài màu tím sẫm, mịn màng, tươi sáng, màu của quả đồng đều nhau.
  • Ở phần cuống nối với phần thịt của quả cà tím sẽ có một phần màu trắng. Phần màu trắng càng nhiều chứng tỏ cà càng tươi, mềm, khi ăn sẽ có vị ngọt.
  • Dùng tay ấn nhẹ vào quả cà, nếu thấy có vết hằn thì chứng tỏ quả cà đó đã chín và vẫn còn tươi.
Từ khoá cá tím, thịt băm, tóp mỡ
Bạn đã thực hiện món này chưa?Chia sẽ công thức của bạn vào Cộng đồng BepXua nhé!

Các bạn có thể tham khảo thêm các công thức món ngon khác từ cà tím như cà tím nhồi thịt chiên giòn, cà tím kho quẹt, cà tím xào thịt bò, cà tím sốt chua ngọt…

Cách làm trứng chiên cà tím
Cà tím xào mềm, vị ngọt thanh của cà tím hòa cùng vị béo của trứng tưởng không hợp mà hợp không tưởng. Thêm chút vị hăng của hành lá và vị cay của ớt điểm xuyết, tuy món ăn mộc mạc bình dị nhưng vẫn không hề kém miếng thơm ngon chút nào.
Xem cách làm

Theo Đông y, cà tím có vị ngọt, tính mát, tác dụng thanh nhiệt, giải độc, hoạt huyết, tiêu viêm, thông mật, nhuận tràng, điều hòa tiêu hóa, thông tiểu. Cà tím chứa nhiều chất xơ, kali, vitamin C, vitamin B6 và chất chống oxy hóa anthocyanins còn có tác dụng hỗ trợ sức khỏe tim mạch, giảm cholesterol, hỗ trợ ngăn ngừa ung thư. Bạn đang muốn đổi món mới cho bữa cơm của cả nhà, chọn ngay món cà tím xào thịt băm tóp mỡ này nhé, Bepxua tin chắc cả nhà bạn đều sẽ gật gù đồng ý cho xem.

Nhập bình luận

Kết bạn cùng Bếp nhé!

Bếp sẽ gửi cho bạn những nội dung đặc biệt hữu ích.