Về miền Tây mà không ăn mắm thì quả là thiếu sót. Được ví von là “vương quốc mắm”, ở nơi đây bạn sẽ tha hồ tìm được đủ loại mắm ngon và những món ăn hấp dẫn liên quan đến mắm. Có đa dạng loại mắm, vang danh có thể kể đến như mắm cá lóc, mắm cá linh, mắm cá sặc, mắm thái… cùng các món ăn với mắm như mắm chưng, lẩu mắm, bún mắm… phong phú hương vị cho thực khách trải nghiệm.
Có một món mắm thơm ngon Bepxua muốn giới thiệu cho các bạn, và không cần bạn phải đến tận miền Tây, với công thức có sẵn đây bạn hoàn toàn nấu được món này tại nhà một cách đơn giản. Để Bepxua chỉ bạn cách nấu món mắm kho nha, bạn mau lấy giấy bút ghi lại thôi nào
Cách nấu mắm kho
TRANG THIẾT BỊ
- 1 Máy xay gia vị
- 2 Nồi
Nguyên liệu
- 1 con cá hú
- 10 con tôm sú
- 300 gram mắm cá sặc
- 200 gram thịt ba rọi
- 70 gram sả cây
- 15 gram hành tím
- 15 gram tỏi
- 1 quả cà tím
- 1 quả khổ qua
- 4-5 quả đậu bắp
- 800 ml nước dừa
- Ớt, hành lá, rau sống
Gia vị
- ½ muỗng canh hạt nêm
- muỗng canh đường
- Bột ngọt
Các bước thực hiện
- Cá hú rửa qua nước ấm, cạo sạch nhớt, xắt lấy 4 khứa. Thịt ba rọi xắt vừa ăn. Tôm cắt chân râu, bỏ chỉ lưng. Cà tím xắt vừa ăn. Khổ qua cạo sơ, xắt miếng. Đậu bắp xắt khúc.Cá tôm thịt rửa sạch, để ráo. Rau củ ngâm rửa sạch.
- Sả cây xắt lát, cho sả ớt vào máy xay gia vị xay nhuyễn rồi trút ra, cho tiếp hành tím và tỏi vào xay nhuyễn.
- Cho vào tô cá, tôm, thịt ½ muỗng canh hạt nêm, ½ muỗng canh đường, 1 ít bột ngọt, 1 muỗng canh hành tỏi xay, 1 muỗng canh sả ớt xay vào trộn đều.
- Cho vào nồi mắm cá sặc, nước dừa nấu sôi, vớt bọt, nấu đến khi mắm nhừ thì tắt bếp.
- Cho dầu ăn vào nồi khác đun nóng rồi cho sả ớt và hành tỏi xay vào phi thơm sau đó cho thịt vào xào săn. Cho tiếp cá vào xào săn rồi rây nước mắm cá cho vào nồi nấu sôi, vớt bọt.
- Cho đậu bắp, cà tím, khổ qua vào nồi nấu thêm 3-4 phút rồi cho tôm vào nấu khoảng 2-3 phút nữa, thêm hành lá, ớt tùy thích và tắt bếp.
- Múc mắm kho ra tô, ăn kèm rau sống và thưởng thức.
Video
Lưu ý
- Chọn những quả có màu xanh bóng đẹp, không có các vết thâm và các đường màu nâu chạy dọc thân quả.
- Đậu bắp non sẽ có nhiều lông mỏng trên vỏ, sờ có cảm giác nhám tay.
- Chọn những quả thuôn, có kích thước vừa phải mới là đậu bắp non. Không chọn những quả dài hơn 10cm,vì quả càng dài thì càng già.
- Dùng tay nắn nhẹ đậu bắp, những quả tươi non sẽ không quá mềm và quá cứng.
Các bạn có thể tham khảo thêm các công thức món mắm ngon khác như lẩu mắm, bún mắm, mắm chưng, chả mắm, …
“Muốn ăn bông súng mắm kho/ Lén cha lén mẹ xuống đò thăm anh”. Món mắm kho bình dị mộc mạc thắm đượm hồn quê giờ đây không chỉ là món ăn quen thuộc trong những bữa cơm của người Nam bộ mà ngày càng được nhiều người tứ xứ biết đến và yêu thích. Vào ngày cuối tuần hoặc những ngày lễ bạn hãy trổ tài chiêu đãi gia đình, bạn bè tiệc mắm kho này xem, chắc hẳn là mọi người sẽ trầm trồ lắm đấy.