Giỏ Hàng

Cách làm gỏi sò huyết chua cay kiểu Thái ngon bùng vị

Trong họ hàng nhà cua sò ốc hến, sò huyết là một thành viên nhỏ mà có võ.Được đánh giá cao bởi vị ngon và giàu dinh dưỡng, các món ăn từ sò huyết luôn rất dễ chiếm cảm tình của dân sành ăn. Tại Việt Nam, sò huyết còn được gọi là sò trứng hay sò tròn, xuất hiện nhiều nhất ở các vùng biển miền Trung đặc biệt là Phú Yên. Có câu nói: “Chưa ăn sò huyết, chưa biết Phú Yên” cũng đủ biết được sò huyết ở vùng đất này ngon đến thế nào.

Sò huyết có thể được chế biến theo nhiều cách khác nhau, Bepxua sẽ hướng dẫn các bạn một cách đơn giản để bạn làm tại nhà mà chất lượng không thua kém gì ngoài hàng cả. Các bạn có thích món gỏi sò huyết không, nếu có thì vào bếp cùng Bepxua với món gỏi sò huyết chua cay kiểu Thái nhé.

Cách làm gỏi sò huyết

Món gỏi sò huyết thành phẩm trông rất hấp dẫn với màu sắc bắt mắt và hương thơm đặc trưng cuốn hút. Thịt sò ngọt ngọt dai dai săn chắc, chấm nước mắm vừa miệng ăn kèm xoài xanh giòn giòn, sả và húng lủi bắt vị ngon đến khó cưỡng.
Chưa có đánh giá
Chuẩn bị 30 phút
Thực hiện 10 phút
Tổng Thời Gian 40 phút
Loại Món Gỏi
Ẩm thực Việt Nam
Phần Ăn 4 người

TRANG THIẾT BỊ

  • 1 Nồi
  • 1 Máy xay gia vị

Nguyên liệu
  

  • 1 kg sò huyết
  • 10 gram tỏi
  • 2 quả xoài xanh
  • 2 quả chanh
  • 3 cây sả
  • Húng lủi, ớt, lá chanh
  • ½ chén đường
  • 80 ml nước mắm

Các bước thực hiện
 

  • Sò rửa sạch cho vào nồi, cắt khúc phần ngọn sả cho vào rồi thêm nước lọc vào luộc 2-3 phút hoặc chần sơ nếu thích ăn tái. Sò luộc xong trút ra, tách vỏ lấy thịt sò.
  • Xoài gọt vỏ, bào sợi. Gốc sả xắt lát mỏng. Húng lủi xắt nhỏ. Chanh vắt lấy nước. Ớt xắt nhỏ. Tỏi cho vào máy xay gia vị xay nhuyễn.
  • Lấy ½ chén đường, cho vào 80ml nước mắm, 35ml nước cốt chanh rồi khuấy tan. Cho tỏi xay, ớt, ½ phần sả vào chén nước mắm đường khuấy đều.
  • Cho vào tô xoài xanh, thịt sò rồi rưới nước mắm từ từ vào trộn đều. Cho tiếp phần sả còn lại, húng lủi vào rồi thêm tiếp nước mắm trộn lên đến khi vừa ý.
  • Cho gỏi ra dĩa, thêm ớt và lá chanh cắt nhỏ lên và thưởng thức.

Video

Lưu ý

Mẹo chọn sò huyết: 
  • Chọn con sò có kích cỡ lớn vừa, không quá to cũng không quá nhỏ. Những con nhỏ quá khi chế biến sẽ bị teo lại, còn con sò lớn quá khi ăn lại dễ bị dai.
  • Muốn lựa sò còn tươi và tránh bị lẫn cả sò chết, bạn chú ý những rổ sò có nhiều con sò thò lưỡi ra ngoài. Đây thường là lứa sò mới, còn tươi sống. Nếu cẩn thận hơn, bạn nên lựa từng con sò. Nếu sò ngậm miệng, bạn vẫn có thể biết được sò sống hay chết bằng cách ngửi sò, nếu có mùi hôi thì tuyệt đối không mua.
  • Chọn con có mùi tanh, tuyệt đối không được chọn những con có mùi hôi thối.
Từ khoá sò huyết
Bạn đã thực hiện món này chưa?Chia sẽ công thức của bạn vào Cộng đồng BepXua nhé!

Các bạn có thể tham khảo thêm các công thức món ngon khác từ sò huyết như sò huyết xào bơ tỏi, sò huyết nướng mỡ hành, sò huyết rang me, cháo sò huyết…

Nấu cháo sò huyết cực kỳ bổ dưỡng, thơm nghi ngút
Cách chế biến cháo sò huyết cực kỳ đơn giản và nhanh chóng. Tổng thời gian trong vòng 30 phút là bạn đã nấu xong nồi cháo hấp dẫn, bổ dưỡng rồi. Món ngon này thích hợp dùng cho bữa sáng hoặc bồi bổ người ốm dậy rất hiệu nghiệm.
Xem cách làm
Cách nấu cháo sò huyết thơm ngon

Theo y học cổ truyền, sò huyết có vị ngọt, tính mặn, có tác dụng bổ huyết, kiện vị, chữa chứng huyết hư, thiếu máu. Theo nghiên cứu khoa học, sò huyết là nguồn chất đạm phong phú, chứa nhiều khoáng chất có giá trị dinh dưỡng cao như magie và kẽm, các loại vitamin A, B1, B2, C… giúp bảo vệ sức khỏe tim mạch, tốt cho não, tăng cường miễn dịch… Sò huyết ăn ngon, tốt cho sức khỏe lại có mức giá hợp lý thật sự là lựa chọn phù hợp cho những tín đồ mê hải sản. Nếu bạn cũng nằm trong những tín đồ này thì chần chừ gì nữa, thử và cảm nhận món gỏi sò huyết kiểu Thái ngay thôi nào.

Nhập bình luận

Free Ship Tận Nhà

Cho đơn hàng từ 300k

Đổi Trả Trong 5 Ngày

đối với sản phẩm lỗi

Bảo Hành Toàn Quốc

hỗ trợ bảo hành tận nhà

Bảo Mật Thanh Toán

không lộ thông tin cá nhân

Kết bạn cùng Bếp nhé!

Bếp sẽ gửi cho bạn những nội dung đặc biệt hữu ích.