Cách làm bánh bột lọc tròn vị Huế thương

Xứ Huế đất Việt là cái nôi sản sinh ra rất nhiều món ăn ngon, trong đó có món ăn được CNN bình chọn là một trong 30 món bánh hấp ngon trên thế giới- món bánh bột lọc. Món bánh bình dị mộc mạc chứa đựng tinh hoa của ẩm thực miền Trung, với hương vị độc đáo mà bất kỳ ai từng thưởng thức qua cũng đều khó lòng quên được.

Bánh bột lọc có hai loại là bánh trần và bánh gói, có bánh mặn và bánh chay. Nhân bánh bột lọc cũng phong phú hương vị, phổ biến nhất là nhân tôm thịt. Bepxua sẽ hướng dẫn bạn cách gói bánh bột lọc nhân tôm thịt tại nhà, vừa dễ vừa nhanh và đảm bảo hương vị không thua gì ngoài hàng cả đây.

Cách làm bánh bột lọc

Bánh bột lọc hấp ra thơm nhẹ dịu dễ chịu, bóc lớp lá chuối được chiếc bánh trong suốt, thấy rõ nhân bên trong. Vỏ bánh dai dai, nhân tôm thịt hòa vị mặn ngọt xen chút vị cay của tiêu bắt miệng, chấm nước mắm pha khéo ăn chỉ có mê.
Chưa có đánh giá
Chuẩn bị 30 phút
Thực hiện 30 phút
Tổng Thời Gian 1 hour
Loại Món Ăn vặt
Ẩm thực Việt Nam
Phần Ăn 4 người

TRANG THIẾT BỊ

Nguyên liệu
  

  • 200 gram thịt ba chỉ
  • 200 gram tôm
  • 100 gram hành tím
  • 300 gram bột năng
  • 10 gram tỏi
  • Lá chuối, ớt

Gia vị

  • ½ muỗng cafe muối
  • ½ muỗng canh hạt nêm
  • 1 muỗng canh dầu điều
  • 1 muỗng canh nước cốt chanh
  • 2,5 muỗng canh đường
  • 3,5 muỗng canh nước mắm
  • Tiêu xay

Các bước thực hiện
 

  • Thịt ba chỉ lọc bỏ da, xắt miếng nhỏ. Tôm bỏ chân, râu. Hành tím cắt lát.
  • Cho dầu vào chảo đun nóng, dầu nóng hạ lửa nhỏ cho hành tím vào phi vừa vàng thì vớt hành phi ra. Chắt bớt dầu rồi cho thịt vào chiên cháy cạnh rồi cho tiếp tôm vào, nêm ½ muỗng canh hạt nêm, ½ muỗng canh đường, ít tiêu xay, ½ muỗng canh nước mắm, 1 muỗng canh dầu điều vào đảo đều rồi tắt bếp.
  • Cho bột năng, 500ml nước lọc vào nồi khuấy đều, thêm ½ muỗng cafe muối vào trộn bột. Cho tiếp 2 muỗng canh dầu hành phi vào nồi khuấy rồi cho nồi bột lên bếp mở lửa nhỏ khuấy đến khi bột vừa sệt thì tắt bếp.
  • Gói bánh với lá chuối, lá chuối đem phơi héo hoặc luộc mềm để dễ gói: Trải lá chuối ra, sắp miếng bột lên, cho tôm thịt vào làm nhân rồi gói lại. Làm tương tự cho đến khi hết bột và nhân.
  • Cho bánh vào nồi hấp đã đun sôi 1.5l nước, hấp khoảng 15 phút. Sau khoảng đó mở bánh ra xem thấy bột trong veo là bánh đã chín.
  • Cho tỏi, ớt tùy thích vào máy xay gia vị xay nhuyễn rồi cho tiếp vào cối xay 2 muỗng canh đường, 3 muỗng canh nước mắm, 6 muỗng canh nước lọc, 1 muỗng canh nước cốt chanh khuấy tan rồi cho ra chén làm nước chấm.
  • Bóc bánh cho ra dĩa, ăn kèm húng cây, lá quế, giá đỗ, chấm nước mắm tỏi ớt và thưởng thức.

Video

Lưu ý

Mẹo: Chọn lá chuối tây, bánh tẻ, không già quá cũng không non quá để gói bánh. Khi luộc lá chuối phải đợi nước sôi hẳn mới thả lá vào, luộc 3-5p thì vớt ra thả vào chậu nước lạnh và xả liên tục để lá vẫn xanh, hết nhựa.
Từ khoá bánh bột lọc
Bạn đã thực hiện món này chưa?Chia sẽ công thức của bạn vào Cộng đồng BepXua nhé!

Các bạn có thể tham khảo thêm công thức làm bánh bột lọc chay đây.

Cách làm bánh bột lọc chay nhân nấm siêu ngon mà cực đơn giản
Bánh bột lọc chay là món ăn ngon, thanh đạm làm cho bữa chay thêm phần phong phú hấp dẫn. Các bạn cùng vào bếp và thực hiện món bánh chay ngon và siêu dễ này nhé!!!
Xem cách làm

Bánh bột lọc là món quà quê thân thương không chỉ những người con dân Việt yêu thích mà còn là đặc sản được nhiều du khách bốn phương ưa chuộng. Thay vì mua ngoài hàng quán, với công thức của Bepxua, bạn có thể dễ dàng làm ra những mẻ bánh thật ngon tại nhà. Nào mình cùng vào bếp trổ tài chiêu đãi gia đình những chiếc bánh bột lọc ngon lành thôi.

Nhập bình luận

Kết bạn cùng Bếp nhé!

Bếp sẽ gửi cho bạn những nội dung đặc biệt hữu ích.