Cách nấu canh cà bung đậu thịt thơm ngon tròn vị

Cà tím là thực phẩm quen thuộc trong bữa ăn hàng ngày của nhiều gia đình. Cà tím có vị dễ ăn, nhiều dinh dưỡng và có thể chế biến theo nhiều cách khác nhau như nướng, xào, nấu, hấp… Với nhiều ưu điểm, cà tím xuất hiện trong ẩm thực của nhiều nước từ phương Đông đến phương Tây.

Cà tím có lẽ phổ biến nhất với nhiều người qua món cà tím nướng, tuy nhiên vẫn có nhiều món ăn thơm ngon từ cà tím với cách nấu đơn giản hợp cho bữa cơm gia đình. Bepxua sẽ chỉ bạn cách nấu canh cà tím bung đậu thịt rất ngon, mời các bạn cùng xem nhé.

Cách nấu canh cà bung đậu thịt

Canh cà bung có hương thơm hấp dẫn. Cà mềm nhuyễn ngọt thanh, thịt đậu béo bùi cùng nước dùng đậm đà sóng sánh, kèm vị cay the đặc trưng của tía tô và lá lốt đem lại sự lôi cuốn độc đáo cho món canh mộc mạc.
Chưa có đánh giá
Chuẩn bị 25 phút
Thực hiện 20 phút
Tổng Thời Gian 45 phút
Loại Món Canh
Ẩm thực Việt Nam
Phần Ăn 4 người

TRANG THIẾT BỊ

  • 1 Nồi
  • 1 Máy xay gia vị

Nguyên liệu
  

  • 1 quả cà tím
  • 2 quả cà chua
  • 3 miếng đậu hũ
  • 400 gram thịt heo
  • 10 gram hành tím
  • 10 gram tỏi
  • 2 muỗng canh cơm mẻ
  • Tía tô, hành lá

Gia vị

  • muỗng cafe muối
  • 1 muỗng cafe nghệ bột
  • muỗng canh đường
  • ½ muỗng canh mắm tôm
  • 1 muỗng canh hạt nêm
  • 2 muỗng canh nước mắm

Các bước thực hiện
 

  • Cà tím xắt khúc, chẻ vừa ăn, vừa xắt vừa cho vào thau ngâm nước muối. Đậu hũ rửa sạch xắt miếng.Cà chua xắt miếng. Tía tô, hành lá xắt khúc. Tỏi, hành tím cho vào máy xay gia vị xay nát.
  • Thịt heo rửa sạch, xắt vừa ăn. Cho vào chén thịt 1 muỗng canh nước mắm trộn đều.
  • Cho đậu hũ vào chảo dầu nóng chiên đến khi đậu hũ vàng đều 2 mặt thì gắp ra. Cho tiếp thịt heo vào chiên cháy cạnh, cho 1 muỗng canh hành tỏi xay vào đảo đều với thịt cho thơm.
  • Cho phần hành tỏi xay còn lại vào nồi phi thơm rồi cho cà tím, cà chua vào đảo đều. Cho 1l nước lọc vào nồi nấu sôi rồi cho thịt chiên, 1 muỗng canh hạt nêm, 1 muỗng canh nước mắm, ⅓ muỗng canh đường, ⅓ muỗng cafe muối, 1 muỗng cafe nghệ bột, 2 muỗng canh cơm mẻ đảo đều.
  • Nấu đến khi cà mềm thì cho ½ muỗng canh mắm tôm vào đảo đều rồi cho tía tô, lá lốt vào và tắt bếp.
  • Múc canh cà bung đậu thịt ra tô, ăn với cơm nóng và thưởng thức.

Video

Lưu ý

Mẹo chọn cà tím:
  • Chọn quả cà tím hơi cong bởi đó là quả được phát triển, sinh trưởng bình thường, ăn ngon và dinh dưỡng cao.
  • Chọn quả cà tím có vỏ mịn màng, tươi sáng, màu sắc đồng nhất, nhìn rất bóng, sáng, và cầm chắc tay, phần núm và vỏ của quả cà nối liền nhau.
  • Bạn ấn nhẹ vào phần vỏ của quả cà, nếu trên vỏ cà để lại dấu ấn hằn sau khi bạn ấn vào, nghĩa là quả đó đã chín. Còn nếu những quả khi sờ vào thấy cứng, màu sắc chuyển từ tím hồng sang tím nhạt, tức là quả già.
Từ khoá cá tím, đậu hủ, thịt heo
Bạn đã thực hiện món này chưa?Chia sẽ công thức của bạn vào Cộng đồng BepXua nhé!

Các bạn có thể tham khảo những công thức món ngon khác từ cà tím như cà tím xào trứng, cà tím nhồi thịt hấp, cà tím chiên giòn, cà tím ngâm sốt giấm chua ngọt…

Cách làm trứng chiên cà tím
Cà tím xào mềm, vị ngọt thanh của cà tím hòa cùng vị béo của trứng tưởng không hợp mà hợp không tưởng. Thêm chút vị hăng của hành lá và vị cay của ớt điểm xuyết, tuy món ăn mộc mạc bình dị nhưng vẫn không hề kém miếng thơm ngon chút nào.
Xem cách làm

Cà tím có chứa kali, vitamin C và vitamin B6 là những chất chống oxy hóa có thể tăng cường sức khỏe tim mạch, giúp giảm nguy cơ mắc bệnh, ngăn ngừa ung thư. Ngoài ra, cà tím với lượng calorie thấp, chất xơ dồi dào là loại thực phẩm lý tưởng cho người béo phì, thừa cân. Ăn cà tím còn giúp cải thiện trí nhớ, hỗ trợ thị lực, tăng cường hệ miễn dịch…. Cà tím là thực phẩm bổ dưỡng, dễ ăn và dễ mua với giá thành rẻ nên hãy thường xuyên cho những món ngon từ cà tím vào thực đơn bạn nha.

Nhập bình luận

Kết bạn cùng Bếp nhé!

Bếp sẽ gửi cho bạn những nội dung đặc biệt hữu ích.