Mướp là thức quà thiên nhiên mộc mạc góp vào phần phong phú trên bản đồ ẩm thực. Hương vị đặc trưng của mướp dù nấu riêng hay kết hợp với các nguyên liệu khác đều dễ dàng biến thành món ngon, đưa đẩy vị giác.
Một trong những cách chế biến quen thuộc với mướp là xào mướp, tuy không có gì khó nhưng thường mọi người sẽ bị mắc lỗi xào mướp ra nước làm ảnh hưởng đến chất lượng món ăn. Bepxua sẽ chỉ bạn một cách xào mướp xanh, khô giòn vừa miệng, xào chung với tim gà làm món cơm hay món nhậu đều hấp dẫn.
Cách làm mướp xào tim gà
TRANG THIẾT BỊ
- 1 Chảo
- 1 Nồi
- 1 Máy xay gia vị
Nguyên liệu
- 400 gram mướp
- 200 gram tim gà
- 10 gram nấm mèo
- 10 gram hành tím
- 10 gram tỏi
- Hành lá, ngò rí
Gia vị
- 1 muỗng cafe hạt nêm
- ½ muỗng canh nước mắm
- 1 muỗng canh dầu hào
- 1 muỗng canh tương ớt
- 1 muỗng canh muối
- Tiêu xay
Các bước thực hiện
- Mướp cạo vỏ, rửa sạch rồi xắt lát vừa ăn. Nấm mèo ngâm nở, rửa sạch, xắt nhỏ. Hành lá, ngò rí xắt nhỏ. Tim gà khứa bỏ máu đông. Hành tím, tỏi cho vào máy xay gia vị xay nhuyễn.
- Cho 1 muỗng canh muối vào nồi nước nấu sôi rồi cho mướp vào trụng 1 phút, vớt ra để ráo. Cho tiếp tim gà vào trụng 1 phút, vớt ra để ráo.
- Cho dầu ăn vào chảo đun nóng rồi cho hành tỏi xay vào phi thơm. Cho tim gà vào chảo, thêm 1 muỗng canh dầu hào, 1 muỗng canh tương ớt, ½ muỗng canh nước mắm vào xào đều.
- Cho lần lượt nấm mèo và mướp vào chảo xào, nêm 1 muỗng cafe hạt nêm vào xào lửa lớn 1 phút. Tắt bếp cho hành lá, ngò rí vào đảo qua là xong.
- Cho mướp ra dĩa, thêm tiêu xay tùy thích, ăn kèm cơm nóng hoặc làm mồi nhậu và thưởng thức.
Video
Lưu ý
- Nên chọn quả hơi cong để đảm bảo an toàn và có hương vị thơm ngon, ngọt hơn.
- Khi chọn mướp, chúng ta sẽ thấy một số quả có một bông hoa nhỏ ở rốn quả, trong khi một số quả khác lại không có, nên tránh chọn quả vẫn còn bông hoa ở rốn.
- Quan sát cuống mướp: Mướp mới hái, phần cuống mướp vẫn chưa ráo nhựa và không thâm đen. Còn những quả mướp cuống héo và teo lại thì đã được hái quá lâu rồi.
- Sờ vào vỏ mướp thấy hơi sần là những quả tươi. Còn những quả sờ vào nhắn, có những vết thâm cho va chạm nhiều thì không nên mua vì đã để lâu. Ấn thử tay vào quả mướp rồi bỏ tay ra ngay, nếu thấy chỗ đó phục hồi hình dạng như ban đầu nhanh chóng chứng tỏ quả đó có nhiều nước hơn, và còn tươi ngon. Nếu chỗ ấn để lại vết lõm, không thể phục hồi nguyên dạng ngay lập tức chứng tỏ quả mướp đã bị héo vì để lâu. Nếu ấn vào quả mướp thấy cứng đơ thì quả đó đã bị ong châm không nên chọn.
Các bạn có thể tham khảo thêm những công thức món ngon khác từ mướp như mướp xào với các thực phẩm khác, canh mướp, mướp hấp tôm, mướp luộc…
Ngoài giá trị ẩm thực, mướp còn sở hữu giá trị dinh dưỡng cao. Theo Đông y, mướp có vị ngọt, tính mát, không độc, có tác dụng trị ho, suyễn, viêm đường tiết niệu, mụn nhọt, sản phụ sữa không thông, táo bón…Ăn mướp còn giúp đẹp da, chống viêm, phòng ngừa bệnh về mắt, có lợi cho tim mạch, ngăn ngừa bệnh tiểu đường, đau cơ, thiếu máu. Mướp mua rất rẻ, ở nhà quê là loại phổ biến, vừa ngon lại vừa tốt cho sức khỏe nên bạn hãy thường xuyên thêm các món mướp vào thực đơn gia đình để bồi bổ cho cả nhà mình nhé.