Mua nấm đùi gà, chọn sao cho chuẩn?

Nấm đùi là là loại nấm phổ biến trên thị trường, dai ngọt và giàu dinh dưỡng. Tuy nhiên, mua loại nấm này sao cho tươi ngon, an toàn cũng cần phải có bí quyết. Vậy mẹo chọn mua nấm đùi gà chuẩn ra sao? Hãy cùng chúng tôi tìm hiểu nhé.

Nấm đùi gà là gì?

Nấm đùi gà hay còn gọi là nấm sò vua hoặc nấm bào ngư Nhật, là một họ của nấm bào ngư. Chúng có hình dáng gần giống đùi gà với phần gốc phình to còn phần ngọn thì bóp nhỏ lại hơi nhọn. Loại nấm này có thịt dai, rất ngọt, hàm lượng dinh dưỡng cao, đặc biệt là protein và có thể chế biến thành rất nhiều món ăn hấp dẫn. Vì vậy chúng được rất nhiều gia đình ưa thích. Tuy nhiên để mua được nấm đùi gà ngon, giàu dinh dưỡng bạn cần chú ý chọn nấm tươi, an toàn và không bị già tuổi nhé.

Không chọn cây quá to

Những cây nấm đùi gà to và dài, trắng tinh luôn có sức kích thích thị giác và khiến bạn muốn mua ngay. Tuy nhiên, đừng để giác quan đánh lừa bạn. Những người trồng nấm lâu năm tiết lộ rằng, chiều dài của nấm đùi gà trung bình chỉ khoảng 15cm. Những cây quá to, quá dài rất có thể không được nuôi trồng theo cách thông thường. Hoặc là bên trong ruột chúng thường bị rỗng, thiếu săn chắc, ăn nhạt và mùi vị thiếu thơm ngon đậm đà.

Do vậy, khi chọn nấm, bạn chỉ nên chọn cây từ 10-15cm. Đó là những cây giàu dinh dưỡng, cho vị ngọt và thơm ngon nhất.

Chú ý màu sắc của nấm

Nấm đùi gà chuẩn sẽ có màu trắng đục như sữa, đôi chỗ có những đường chỉ hoặc lớp màng màu nâu mỏng. Những cây nấm có màu trắng sáng thì bạn không nên mua. Rất có thể chúng đã được ngâm tẩm, tẩy rửa hóa chất. Ngược lại những cây nấm ngả vàng hoặc thâm đen, ẩm ướt, nhớt là những cây đã để lâu ngày, sắp hỏng hoặc chất lượng giảm sút. Loại này bạn cũng cần tránh xa.

Cảm nhận độ ẩm của nấm

Nấm đùi gà luôn có một độ ẩm nhất định. Khi cầm lên, bạn cảm nhận được tay hơi ẩm, cầm chắc, nặng tay và mọng nước. Đó là những cây nấm tươi ngon, mới hái và giàu dinh dưỡng.

Những cây nấm quá khô khan, cầm nhẹ tay và cảm nhận khá khô, ít nước, hoặc những cây mềm, cầm ướt tay hay nhớt đều là những loại kém chất lượng, đã hái lâu hoặc bảo quản không tốt. Bạn không nên mua.

Nhìn vào mũ nấm

Nấm đùi gà ngon là khi còn non hoặc vừa tầm tuổi. Lúc này mũ nấm còn khép, dày, hoặc chưa nở bung. Những cây nấm có mũ xòe rộng,  mũ bị nứt thì bạn đừng mua. Chúng là những cây nấm già, thân bị xốp, ít ngọt, ra nhiều nước, giảm dinh dưỡng và không còn thơm ngon như ban đầu nữa.  

Chú ý đến mùi nấm

Nấm đùi gà tươi có mùi thơm hơi nồng khá đặc trưng, tuy nhiên không quá nồng. Nếu bạn cảm thấy mùi của chúng quá hắc thì đừng chọn. Ngoài ra những cây nấm không có mùi hoặc mùi quá nhẹ cũng không đảm bảo chất lượng.

Lời kết

Trên đây là mẹo chọn nấm đùi gà ngon. hãy ghi nhớ tất cả những tiêu chí trên để chọn những cây nấm ngon và đạt chất lượng nhất để gia đình cùng thường thức bạn nhé.

Nhập bình luận

Kết bạn cùng Bếp nhé!

Bếp sẽ gửi cho bạn những nội dung đặc biệt hữu ích.