Kỹ thuật trồng nấm kim châm tại nhà lên tua tủa

Nấm kim châm là loại thực phẩm được lòng hầu hết mọi người bởi vừa có độ dai, giòn, ngọt, chế biến được nhiều món ngon. Nếu nấm kim châm khá đắt và bạn thường phải sử dụng một cách khá dè xẻn, vậy tại sao không tự trồng tại nhà. Mặc dù yêu cầu trồng nấm có hút khắt khe, nhưng nắm vững những bí quyết đơn giản dưới đây, bạn hoàn toàn có thể làm chủ kỹ thuật trồng nấm kim châm tại nhà.

Kỹ thuật trồng nấm kim châm tại nhà như thế nào?

Trước hết, chúng ta cùng tìm hiểu kỹ thuật cơ bản để trồng loại nấm này. Dụng cụ cần có là xô hoặc lọ miệng rộng, có đục lỗ, bã cà phê (xác cà phê) hoặc xơ dừa, bã mía và nấm kim châm nguyên cây mua ngoài chợ.

Trước hết, bạn tưới ẩm bã cà phê (hoặc cá nguyên liệu khác), sau đó cho vào xô, lọ, đầy đến khoảng 1/3 lọ là được.

Cắt phần thân nấm kim châm để ăn, phần gốc còn lại, bạn chia thành vài cụm nhỏ, rồi cấy chúng vào thùng/lọ chứa bã cà phê, sao cho bề mặt gốc nấm vừa ngập dưới lớp bã này. Cuối cùng, bạn phủ thêm một lớp bã cà phê mỏng lên trên. Dùng bình phun sương phun nước lên bề mặt một lần nữa, rồi lấy túi ni lông trong suốt trùm kín miệng lọ. Trên bề mặt túi, bạn chú ý đục vài lỗ thông khí. Cuối cùng bạn đặt giá thể vào một góc tối trong phòng với nhiệt độ thích hợp, từ 13-18 độ C, hoặc cho vào ngăn mát tủ lạnh. 

Mỗi ngày bạn mở ra tưới ẩm 2 lần sáng và chiều. Sau 10-15 ngày, nếu đúng kỹ thuật, nấm sẽ mọc lên tươi tốt, bạn có thể cắt phần ngọn để ăn và tiếp tục chăm sóc phần gốc nhưng bình thường để chúng lớn lên. Cứ như vậy, bạn có thể chăm bón và thu hoạch nấm trong vòng 70 – 90 ngày.

Như vậy có vẻ trồng nấm kim châm là một việc rất dễ dàng. Tuy nhiên nếu trồng dễ như vậy thì nấm kim châm đã không trở thành thực phẩm đắt đỏ. Để có thể trồng nấm kim châm tại nhà thành công, bạn cần thực hiện một số bí quyết sau:

Chất lượng cây giống

Để đảm bảo nấm có thể nảy mầm, bạn cần phải chọn được cây nấm khỏe mạnh và còn nguyên bộ rễ. Khi chọn mua nấm, hãy chú ý phía dưới sẽ có 1 lớp màng màu trắng trắng, đó chính là lớp rễ của nấm. Nếu không có lớp màng màu trắng này thì hãy bỏ qua vì chất lượng cây giống không đảm bảo.

Nguyên liệu trồng nấm cần phải sạch

Các nguyên liệu để trồng nấm như bã cà phê, xơ dừa, bã mía… phải sạch, không được để nấm mốc. Nếu ngay một lúc bạn không có đủ nguyên liệu để trồng mà phải gom dần dần, mỗi lần gom được bạn hãy để vào tủ lạnh bảo quản. Kiểm tra thường xuyên nếu chúng chỉ có hiện tượng mốc một chút thôi cũng cần phải bỏ ngay.

Độ ẩm và nhiệt độ phải thích hợp

Đây là hai yếu tố đặc biệt quan trọng. Nếu không thể đảm bảo thì việc trồng nấm không thể thành công. Nấm kim châm cần độ ẩm khoảng 60%. Mỗi ngày bạn đem nấm ra tưới 2 lần, tuy nhiên chỉ nên tưới phun sương, không nên tưới quá đẫm sẽ khiến nấm bị úng. 

Về nhiệt độ, nấm phát triển tốt nhất ở nhiệt độ từ 13 -18 độ C. Ở miền Bắc, nhiệt độ này có thể đảm bảo vào mấy tháng mùa lạnh, tuy nhiên ở miền Nam thì hoàn toàn không có mùa nào lý tưởng để trồng nấm. Vì vậy, bạn có thể đặt giá thể trồng nấm trong ngăn mát tủ lạnh và điều chỉnh nhiệt độ cho phù hợp. 

Lời kết

Trên đây là bí quyết tự trồng nấm kim châm tại nhà. Cũng như nhiều loại nấm khác, nấm kim châm cũng khá “đỏng đảnh”, đòi hỏi việc trồng chúng có chút cầu kỳ. Tuy nhiên, chỉ cần áp dụng đúng kỹ thuật như trên, đảm bảo bạn sẽ thành công.

Nhập bình luận

Kết bạn cùng Bếp nhé!

Bếp sẽ gửi cho bạn những nội dung đặc biệt hữu ích.