Bí quyết luộc thịt heo trắng tinh, thơm ngon, ngọt mềm

Thịt heo luộc là món ăn gần gũi, quen thuộc với mọi gia đình. Chính vì nấu nhanh, đơn giản nên nhiều bà nội trợ không mấy để ý đến các bí quyết luộc thịt, khiến thịt dễ bị thâm xỉn, mùi hôi, khô cứng, miếng thịt rời rạc kém hấp dẫn. Dưới đây là bí quyết luộc thịt heo trắng tinh, vừa thơm, vừa ngọt, vừa mềm, chị em hãy áp dụng ngay nhé.

Làm sao để thịt heo luộc có màu trắng đẹp mắt?

Bí quyết ở đây nằm gọn trong 3 chữ: Luộc 2 lần. Cụ thể, thịt heo sau khi rửa sạch, bạn cho vào nồi, cùng một ít muối và dấm. Đổ ngập nước và đun đến khi thịt sôi. Lúc này, bạn sẽ thấy nước thịt có nhiều bọt và váng lợn cợn nổi lên. Đây là nguyên nhân hàng đầu dẫn đến thịt sau khi luộc có màu thâm xỉn rất thiếu thẩm mỹ. 

Đun sôi khoảng 3 phút, bạn vớt thịt ra, đổ hết nước luộc đó đi, rửa nồi và thịt thật sạch. Bây giờ bạn cho thịt lại vào nồi, đổ ngập nước và luộc tiếp. 

Trong quá trình luộc thịt, bạn chuẩn bị một tô nước sôi để nguội. Khi thịt chín, vớt thịt ra thả ngay vào tô nồi nước lạnh, cố gắng đảm bảo mực nước đủ để ngập miếng thịt để thịt được trắng đều. Ngâm thịt trong tô nước đến khi cầm miếng thịt thấy đã nguội hẳn là có thể vớt ra. Cách này giúp miếng thịt không bị khô hay thâm màu. Chúng còn co lại đôi chút, khi thái sẽ mỏng và đẹp hơn.

Để thật ráo nước trước khi thái miếng. Thực hiện đúng các bước này, miếng thịt sẽ trắng tinh, đẹp mắt. 

Làm sao để thịt luộc không hôi

Để thịt heo luộc không bị hôi cần tổng hòa các yếu tố: Thường xuyên hớt bọt, rửa sạch váng bẩn, kết hợp cùng các yếu tố giúp khử mùi hôi của thịt.

Theo đó, ngoài việc xử lý các chất bẩn tiết ra từ thịt bằng cách luộc 2 lần như trên, khi luộc thịt lần thứ 2, bạn nên cho vào cùng một ít muối, vài giọt dấm và đập dập vài củ hành, một nhánh gừng cho vào nồi nước luộc. Chúng sẽ khử sạch mùi hôi của thịt.

Ngoài ra, sau khi luộc thịt chín, bạn cũng có thể cho thêm một vài giọt rượu trắng trước khi vớt thịt ra. Rượu trắng có khả năng khử mùi rất hữu hiệu.

Làm sao để thịt không bị khô sau khi luộc

Để miếng thịt luộc không bị khô, bí quyết cho bạn là chỉ luộc thịt đến khi vừa chín tới, không luộc quá kỹ. Làm sao để biết thịt chín tới? Sau khi nước sôi khoảng 10 phút, bạn dùng đũa xiên vào miếng thịt. Nếu thịt còn sống sẽ có nước màu hồng chảy ra. Lúc này bạn tiếp tục đun sôi thêm vài phút nữa. Khi xiên thịt chiếc đua xiên qua một cách dễ dàng, thịt mềm và không còn nước hồng chảy ra nữa thì lúc này thịt đã vừa chín tới. Hãy vớt ngay ra bỏ vào tô nước nguội. Như vậy sẽ kìm hãm độ chín của thịt. Thịt lúc này sẽ ngọt mềm hơn, không bị khô nữa.

Lưu ý, nếu miếng thịt dày, bạn nên dùng dao khía một đường ngang hoặc dọc miếng thịt. Cách này giúp thịt nhanh chín và chín đều hơn. Thịt quá dày sẽ khiến thời gian luộc kéo dài và điều này làm thịt bị khô.

Làm sao để khi thái miếng thịt đều đặn, đẹp mắt?

Khi rửa thịt, bạn cuộn tròn thịt lại theo dọc thớ thịt. Như vậy lúc luộc xong thì thái thớ sẽ ngang đều. Sau đó bạn dùng chỉ buộc thật chặt miếng thịt lại.Các này thì khi chín, thịt heo nở ra, sẽ giữ nguyên được hình vòng cung đẹp mắt.

Trên đây là bí quyết luộc thịt trắng tinh, thơm ngon, đẹp mắt. Luộc thịt dù là công việc thường xuyên, nhưng không phải ai cũng biết cách luộc sao cho ngon và đảm bảo tính thẩm mỹ nhất. Vì vậy, hãy áp dụng ngay các bí quyết đơn giản trên để các món ăn bạn nấu nuôi đạt điểm mười trong mắt các thành viên trong gia đình nhé.

Nhập bình luận

Kết bạn cùng Bếp nhé!

Bếp sẽ gửi cho bạn những nội dung đặc biệt hữu ích.