Bí quyết chọn mực và bạch tuộc không bị ngâm hóa chất hoặc tẩy trắng

Mực, bạch tuộc  đôi khi sẽ bị ngâm hóa chất tẩy trắng, hoặc lấp liếm tình trạng bị ôi, hôi thối. Khi ăn vào sẽ ảnh hưởng tới sức khỏe lâu dài. Một vài bí quyết chọn mực và bạch tuộc không bị ngâm hóa chất dưới đây sẽ giúp ích cho bạn.

Ưu tiên mua mực, bạch tuộc còn sống và tại cơ sở uy tín

Để yên tâm nhất và tránh tối đa khả năng hải sản bị ngâm hóa chất, cách tốt nhất là bạn nên chọn những con còn sống, khỏe mạnh. Thực tế, trừ những khu vực gần biển, những địa phương khác rất khó để có cơ hội được ăn mực, bạch tuộc còn sống, hoặc nếu có thì chúng cũng rất đắt đỏ. Nếu phải mua mực, bạch tuộc đông lạnh, bạn nên ưu tiên chọn mua tại các cơ sở uy tín, có thương hiệu để đảm bảo chất lượng tối đa.

Mực đông lạnh cần đảm bảo toàn thân lành lặn

Những con mực, bạch tuộc dù không còn sống, nếu bảo quản tốt ngay từ đầu, chúng sẽ vẫn còn tươi. Loại này có đặc điểm là còn đủ chân, đầu và thân mực dính liền với nhau, túi mực nguyên bên trong. Tròng mắt của chúng trong sáng, lớp da căng bóng mịn, thân hình bình thường, không trương phình. Khi cầm mực lên cảm chắc, thấy mát tay, còn mực ươn sẽ mềm nhũn. 

Với mực ống, hãy chú ý chọn con to, thịt hơi hồng. Mực nang còn tươi thịt sẽ chắc, màng nâu hoặc xanh bao quanh đều toàn thân. Ngược lại, mực bị ôi sẽ có màu xanh nhạt, đầu và thân lỏng lẻo, thịt nhão hoặc bị vỡ túi mực.

Cẩn thận với mực, bạch tuộc có màu trắng bệch, nhợt nhạt

Mực hay bạch tuộc thường được tẩy trắng để có màu đẹp, nõn nà đồng đều, hút khách. Người ta thường dùng oxy già công nghiệp để tẩy trắng. Hóa chất này sử dụng lâu dài sẽ ảnh hưởng tới sức khỏe. 

Cách nhận biết mực, bạch tuộc bị tẩy trắng là chúng có màu trắng bệch toàn thân, màu sắc nhợt nhạt. không còn mùi hơi tanh nồng tự nhiên hay thậm chí không có mùi. Những con bạch tuộc ngâm nước nước ngọt để tăng thêm trọng lượng sẽ có màu trắng ngà, trắng đục. Ngược lại, những con bạch tuộc tươi tự nhiên thường có phần lưng màu nâu xám, ánh lên chút màu xanh, dưới bụng có các thớ thịt có màu trắng sáng. 

Chú ý kỹ đôi mắt

Mọi người thường ít chú ý đến đôi mắt mực, bạch tuộc khi mua, nhưng với những người có kinh nghiệm đây là dấu hiệu rất quan trọng để đánh giá khả năng chúng có bị ngâm hóa chất hay không. Những con bạch tuộc tươi, được bảo quản tốt thường có tròng mắt sáng, còn bạch tuộc ngâm hóa chất có màu trắng mờ. Mắt mực tươi tự nhiên sáng, trong veo, còn mực ươn hay tẩm hóa chất mờ đục.

Chú ý lớp da mực, bạch tuộc

Những con bạch tuộc có lớp da căng, bóng mịn, thân hình rắn chắc tự nhiên là bạch tuộc tươi, bạch tuộc chất lượng. Còn những con có lớp da nhăn nheo, không được bóng mịn, thân hình bị trương phình, nở to ra chính là bạch tuộc đã bị ngâm hóa chất hoặc ngâm nước ngọt để trắng trọng lượng. Da mực tươi tự nhiên sẽ còn nguyên lớp màng bên ngoài. Hãy bỏ qua những con mà lớp màng bị rách hoặc không còn lớp màng.

Nhận biết mực, bạch tuộc ngâm hóa chất khi chế biến và khi ăn

Ngay cả khi mực, bạch tuộc đã chế biến, bạn vẫn còn cơ hội để không nạp hóa chất vào người. Cụ thể, mực, bạch tuộc tươi khi nấu có ra nước nhưng chỉ một ít và vẫn đảm bảo được miếng thịt đầy đặn, rắn chắc. Còn khi xào nấu, nếu chúng có dấu hiệu teo nhỏ lại hoặc ra nhiều nước thì rất có thể trước đó đã bị ngâm nước để tăng trọng lượng hay có điều gì đó bất thường. 

Mực, bạch tuộc tươi khi ăn bạn sẽ cảm nhận được độ giòn, ngọt, chắc và thơm. Còn nếu đã bị ngâm qua hóa chất chúng mất đi hương vị ban đầu, thịt không giòn ngọt, thậm chí chúng có mùi lạ, không giống với mùi tanh tự nhiên của hải sản.

Lời kết

Trên đây là những bí quyết chọn mực và bạch tuộc không bị ngâm hóa chất. Trong điều kiện thực phẩm bẩn đang tràn lan trên thị trường, có rất nhiều khả năng bạn mua phải hải sản bị ngâm hóa chất, rất có hại cho sức khỏe. Trang bị những kiến thức, kinh nghiệm trước khi mua là giải pháp tốt nhất để bạn tránh bị tiền mất tật mang.

Nhập bình luận

Kết bạn cùng Bếp nhé!

Bếp sẽ gửi cho bạn những nội dung đặc biệt hữu ích.