Giỏ Hàng

5 điều cần phải biết khi chế biến nấm tươi

Nấm là thực phẩm vừa ngon miệng vừa bổ dưỡng. Tuy nhiên nấm cũng như bất kỳ loại nguyên liệu tự nhiên nào, có những đặc tính như dễ thất thoát dinh dưỡng, không giữ được độ dai, giòn, ngọt và mất ngon nếu chế biến không đúng cách. Vì vậy hãy bỏ túi ngay 5 điều cần phải biết khi chế biến nấm tươi dưới đây để luôn đảm bảo dưỡng chất và độ thơm ngon tối đa của món ăn nhé.

Không vệ sinh, sơ chế nấm quá kỹ

Trồng nấm đòi hỏi kỹ thuật khá phức tạp và đa phần các loại nấm chỉ có thể sinh trưởng được trong môi trường sạch. Vì vậy  nếu bạn mua nấm ngoài chợ, có thể rửa nhẹ dưới vòi nước sạch là được. Còn nếu bạn mua ở những chuỗi cửa hàng, siêu thị lớn, có thương hiệu rõ ràng thì khâu làm sạch không cần quá kỹ lưỡng.

Rửa nấm quá kỹ một mặt sẽ làm nấm mất dần đi những dưỡng chất vốn có, mặt khác nấm vốn là loại thực phẩm có khả năng hút nước rất lớn, việc rửa nhiều làm nấm ngấm nhiều nước dẫn đến bị nhạt, mất đi độ ngọt tự nhiên.

Sau khi rửa nấm, bạn cũng nên làm khô nấm để nấm không bị hút nước thêm bằng cách dùng khăn giấy thấm lên bề mặt nấm.

Nấu nấm chín kỹ trên lửa to

Dù nấm rất mềm nhưng không nên vì vậy mà bạn cho phép mình ăn nấm khi mới chín tới. Hãy đảm bảo nấu nấm chín hoàn toàn. Nếu nấm chín không kỹ, các chất trong một số loại nấm có thể khiến bạn khó tiêu hoặc gây hại cho cơ thể.

Tuy nhiên nếu nấm bị nấu quá lâu ở nhiệt độ thấp sẽ khiến chúng bị ra nhiều nước, làm nấm nát, nhũn, mất mùi vị, màu sắc và mất ngon. Để khắc phục điều này, bạn nên nấu nấm trên lửa to. Điều này giúp nấm nhanh chín và hạn chế tối đa tình trạng nấm bị ra nước. 

Không cho nấm tươi trực tiếp vào nồi xào 

Khi chế biến món xào, bạn không nên cho nấm trực tiếp vào chảo xào ngay. Điều này sẽ làm nấm sẽ dễ bị co lại và bị nhũn da ra nước nhiều, vừa mất ngon, vừa không đẹp về mặt thẩm mỹ. 

Cách tốt nhất là bạn nấu nước sối và chần sơ nấm, sau đó vớt ra ngoài, để ráo. Sau khi các thực phẩm xào cùng đã gần chín, bạn cho nấm vào xào cùng trong ít phút rồi tắt bếp. Cách này giúp nấm giữ được hình dạng ban đầu, và đĩa thức ăn trông đẹp mắt, hấp dẫn hơn.

Hạn chế sử dụng nhiều dầu ăn khi chế biến nấm tươi

Nấm vốn là loại rất dễ hút nước và hút các chất lòng nói chúng. Do vậy, nếu bạn cho nhiều dầu ăn vào thì nấm cũng sẽ hút hết dù điều đó bạn không để ý và khó phát hiện. Dùng nhiều dầu ăn một mặt không tốt cho sức khỏe, mặt khác sẽ khiến món ăn bị nhũn, ngấy và mất ngon.

Không chế biến nấm bằng nồi chảo chất liệu nhôm

Nguyên nhân của điều này là các chất có trong nấm khi chế biến sẽ xảy ra những phản ứng với chất liệu nhôm, điều đó sẽ khiến nấm bị ngả màu thâm đen. Vì vậy với tất cả các món chế biến từ nấm sáng màu như nấu canh, xào đều không nên dùng các vật dụng chất liệu nhôm.

Lời kết 

Trên đây là 5 điều cần phải biết khi chế biến nấm tươi. hãy nắm kỹ những điều này để mọi món ăn sử dụng nguyên liệu là nấm tươi đều giữ được tối đa dinh dưỡng, giòn ngon và đẹp mắt nhất bạn nhé.

Nhập bình luận

Kết bạn cùng Bếp nhé!

Bếp sẽ gửi cho bạn những nội dung đặc biệt hữu ích.