Trứng bắc thảo, trứng vịt muối và xá bấu-củ cải muối là các món ăn có nguồn gốc từ Trung Quốc, từ lâu đã được du nhập vào ẩm thực Việt và rất được nhiều người ưa chuộng. Những món này đều khá bắt miệng, dùng ăn liền ngay với cơm nóng hoặc làm nguyên liệu để tạo ra các món ăn ngon khác. Đây cũng là những món có hàm lượng dinh dưỡng nhất định, đem lại nhiều lợi ích cho sức khỏe.
Cháo là món ăn thơm ngon, bổ dưỡng, dễ ăn từ già đến trẻ đều thích. Có trứng bắc thảo, trứng vịt muối và xá bấu, Bepxua sẽ hướng dẫn bạn nấu một nồi cháo kết hợp cả ba món kể trên cực kỳ hấp dẫn, đảm bảo ai ăn cũng đều mê. Mời các bạn cùng vào bếp tìm hiểu với Bepxua nhé.
Cách nấu cháo trứng thịt xá bấu
Nguyên liệu
- 50 gram nếp
- 100 gram gạo
- 200 gram thịt heo
- 200 gram xá bấu xắt sợi
- 30 gram hành tím
- 2 quả trứng muối
- 2 quả trứng bắc thảo
- Lá dứa, hành lá, gừng, tỏi
Gia vị
- 1 muỗng cafe hạt nêm
- 1 muỗng canh đường
- Bột ngọt, dầu hào, nước tương, tiêu xay
Các bước thực hiện
- Gạo và nếp đem ngâm nước 30 phút, vo sạch. Trứng bắc thảo và trứng muối cạo trấu, rửa sạch. Xá bấu ngâm nước, rửa lại 2-3 lần cho bớt mặn.
- Gạo và nếp vo xong cho vào nồi, cho nước lọc vào ngập ⅔ gạo rồi nấu sôi 15 phút, khuấy đều để cháo không khét sau đó tắt bếp, đậy nắp ủ 30 phút.
- Cho thịt vào máy xay xay nhuyễn. Cho lần lượt hành tím và tỏi vào máy xay gia vị xay nhuyễn. Hành lá xắt nhỏ, gừng xắt sợi.
- Cho vào tô thịt 1 muỗng canh hành tím xay, 1 ít bột ngọt, 1 muỗng cafe hạt nêm, tiêu xay trộn đều. Bóc vỏ 1 quả trứng bắc thảo cho vào trộn đều với thịt xay.
- Cho dầu ăn vào chảo đun nóng rồi cho phần hành tím xay còn lại vào phi thơm. Cho tiếp hỗn hợp thịt xay và trứng vào chảo xào săn.
- Cho lá dứa vào nồi cháo đã ủ, thêm nước (gia giảm tùy thích ăn đặc hay loãng), nấu lửa nhỏ đến khi gạo và nếp nở thì vớt lá dứa ra. Cho thịt xào trứng bắc thảo vào nồi cháo trộn đều, nấu thêm 5-10 phút.
- Cho trứng muối và trứng bắc thảo vào nồi luộc 10-15 phút rồi vớt ra bóc vỏ, xắt vừa ăn.
- Cho tỏi xay vào chảo phi thơm rồi cho xá bấu vào đảo đều, nêm 1 muỗng canh đường, 1 ít dầu hào, 1 ít nước tương vào xào 2-3 phút. Thêm tiêu xay vào xá bấu rồi tắt bếp.
- Múc cháo ra tô, cho trứng, hành, gừng,xá bấu xào, rắc tiêu xay trộn đều và thưởng thức.
Video
Lưu ý
- Chọn hạt căng bóng, ít gãy vụn, không có nhiều hạt sạm màu, đổ lông, hay bị mùn hư hỏng.
- Nếp ngon có mùi thơm nhẹ, dễ chịu.
- Cho hạt nếp vào miệng nhai thử, nếp ngon sẽ có vị ngọt nhẹ, không có vị gì lạ.
Các bạn có thể tham khảo những món ngon khác từ trứng bắc thảo hoặc trứng muối như đậu hũ trứng chà bông trứng bắc thảo, súp hào trứng bắc thảo, tôm rang trứng muối, thịt hấp trứng muối…
Cách nấu cháo trứng thịt xá bấu đơn giản phù hợp cho các bạn thực hiện tại nhà, bên cạnh những món chiên xào nấu nướng cho bữa cơm hàng ngày, các bạn có thể xen vào những bữa cháo thanh đạm đổi vị. Món cháo này cũng sẽ là một bữa sáng tuyệt vời để nạp năng lượng cho ngày mới. Chúc các bạn nấu thành công món cháo trứng xá bấu nha.