canh cà bung

Cách nấu canh cà bung chuẩn vị thơm ngon

Cà nấu bung là món ăn dân dã của người miền Bắc, đặc biệt phù hợp với những ngày đông lạnh. Nguyên liệu quen thuộc, dễ mua và cách làm đơn giản khiến món ăn này trở thành món ăn quen thuộc của nhiều căn bếp Việt.

canh cà bung

Canh cà bung

Nhiều nguyên liệu, quen thuộc, đơn giản nhưng khi kết hợp với nhau sẽ tạo ra một món ăn có hương vị khiến mọi người mê mẩn. Hương thơm từ lá tía tô, vị ngọt củ thịt, thanh của đậu và vị chua dìu dịu của mẻ bất giác cuốn theo hương vị trên đầu lưỡi của bạn.
5 từ 1 đánh giá
Chuẩn bị 30 phút
Thực hiện 40 phút
Tổng Thời Gian 1 hour 10 phút
Loại Món Canh
Ẩm thực Việt Nam
Phần Ăn 4 người

Nguyên liệu
  

  • 250 gram thịt ba chỉ
  • 2 miếng đậu
  • 2 quả cà tím
  • 1 củ nghệ
  • 1 muỗng canh cơm mẻ
  • 10 gram rau thơm: hành lá, lá lốt, tía tô và xương sông

Gia vị: Mắm, muối, dầu ăn, mì chính,…

    Các bước thực hiện
     

    Bước 1: Sơ chế nguyên liệu

    • Cà tím cắt bỏ cuống, cắt miếng vừa ăn rồi ngâm với nước pha 2 – 3 muỗng canh giấm trong vòng 20 phút. Ngâm giấm giúp cà tím sau khi cắt không bị thâm và trắng hơn.
    • Vớt cà tím ra, rửa lại cho sạch và ráo rồi đem chiên vàng 2 mặt cà.
    • Đậu rán cắt miếng, rán vàng đều rồi vớt ra cho ráo dầu.
    • Thịt ba chỉ rửa sơ rồi đem chần qua nước sôi. Vớt thịt ra rửa sạch lại rồi cắt thành miếng vuông vừa ăn.
    • Cà chua rửa sạch, thái múi cau

    Bước 2: Chế biến món ăn

    • Đầu hành lá rửa sạch, cắt nhỏ phi thơm rồi cho cà chua và thịt vào xào, nêm vào 1 muỗng cà phê muối rồi đổ nước vào ninh nhỏ lửa đến khi thịt chín nhừ.
    • Nghệ cắt mỏng hoặc giã và lọc lấy nước.
    • Cho đậu và nghệ vào nồi thịt ba chỉ, bật lửa to cho sôi rồi hạ lửa, tiếp tục ninh.
    • Trút cà tím đã chiên vào nồi thịt, đảo đều cho màu nghệ ngấm đều. Nêm vào 1 muỗng cà phê đường, hạt nêm, muối, mắm và1 chén nước mẻ đã lọc.
    • Bạn gia giảm thêm chút gia vị cho vừa với khẩu vị của cả nhà nhé.
    • Đun thêm 10 – 15 phút rồi tắt bếp, cho vào nồi: hành lá, tía tô, xương sống, lá lốt đã cắt nhỏ, đậy vung nồi rồi xóc nhẹ cho rau quyện vào món ăn.
    • Vậy là món cà bung đã hoàn thành rồi đó, múc ra bát tô rồi thưởng thức thôi nào.
      Thành phẩm là món cà bung màu vàng óng ánh, bùi béo và thơm nồng. Mọi nguyên liệu hòa quyện tạo thành một hương vị đậm đà, ăn kèm với cơm trắng hoặc bún thì sẽ hết ý đó.
      canh cà bung
    Từ khoá cà bung miền bắc, canh cà bung
    Bạn đã thực hiện món này chưa?Chia sẽ công thức của bạn vào Cộng đồng BepXua nhé!

    Một số món ăn đặc sản miền Bắc khác

    Cách làm gà nướng Tây Bắc
    Thịt gà nướng ra vàng ươm đẹp mắt, da gà bóng giòn, dậy mùi thơm lừng lôi cuốn rất đặc biệt của hạt dổi và mắc khén. Gà chín đều, giữ được vị ngọt thịt tự nhiên hòa cùng gia vị đặc trưng, ăn kèm chẩm chéo cay mặn, thơm thơm dễ dàng đánh gục kể cả những người khó tính nhất.
    Xem cách làm
    Chế biến món bún ốc chuẩn vị Hà Nội
    Khi nói đến Hà Nội chắc hẳn mọi người đều không quên món bún ốc dân dã. Cùng tìm hiểu cách nấu món bún đơn giản nhưng hấp dẫn này làm buổi sáng cho cả nhà nhé!
    Xem cách làm

    Vì sao lại gọi là cà bung?

    Thực tế không có loại cà nào tên là cà bung, món ăn này được làm từ quả cà tím. Khi canh cà mềm nhuyễn thì cà tím bung ra, không còn nguyên vẹn nên món ăn này được gọi là canh cà bung đấy.

    Lời kết

    Bỏ túi công thức nấu món canh cà bung để đổi vị cho cả nhà, bạn nhé. Chúc bạn thành công và đừng quên chia sẻ thành quả với Bếp nha!

    Nhập bình luận

    Kết bạn cùng Bếp nhé!

    Bếp sẽ gửi cho bạn những nội dung đặc biệt hữu ích.