Cách nấu cháo trứng thịt xá bấu thơm bổ tuyệt ngon

Trứng bắc thảo, trứng vịt muối và xá bấu-củ cải muối là các món ăn có nguồn gốc từ Trung Quốc, từ lâu đã được du nhập vào ẩm thực Việt và rất được nhiều người ưa chuộng. Những món này đều khá bắt miệng, dùng ăn liền ngay với cơm nóng hoặc làm nguyên liệu để tạo ra các món ăn ngon khác. Đây cũng là những món có hàm lượng dinh dưỡng nhất định, đem lại nhiều lợi ích cho sức khỏe.

Cháo là món ăn thơm ngon, bổ dưỡng, dễ ăn từ già đến trẻ đều thích. Có trứng bắc thảo, trứng vịt muối và xá bấu, Bepxua sẽ hướng dẫn bạn nấu một nồi cháo kết hợp cả ba món kể trên cực kỳ hấp dẫn, đảm bảo ai ăn cũng đều mê. Mời các bạn cùng vào bếp tìm hiểu với Bepxua nhé.

Cách nấu cháo trứng thịt xá bấu

Cháo gạo nếp nấu mềm nhừ, hương nếp hòa cùng hương lá dứa nồng đượm vô cùng thơm. Cháo được nêm nếm đậm đà vừa ăn, vị ngọt của thịt, vị béo của trứng, vị mặn của xá bấu, vị cay ấm của gừng trộn lẫn ăn đến đâu ghiền đến đó, vừa ngon miệng vừa ấm lòng.
Chưa có đánh giá
Chuẩn bị 30 phút
Thực hiện 30 phút
Tổng Thời Gian 1 hour
Loại Món Nấu
Ẩm thực Việt Nam
Phần Ăn 4 người

TRANG THIẾT BỊ

Nguyên liệu
  

  • 50 gram nếp
  • 100 gram gạo
  • 200 gram thịt heo
  • 200 gram xá bấu xắt sợi
  • 30 gram hành tím
  • 2 quả trứng muối
  • 2 quả trứng bắc thảo
  • Lá dứa, hành lá, gừng, tỏi

Gia vị

  • 1 muỗng cafe hạt nêm
  • 1 muỗng canh đường
  • Bột ngọt, dầu hào, nước tương, tiêu xay

Các bước thực hiện
 

  • Gạo và nếp đem ngâm nước 30 phút, vo sạch. Trứng bắc thảo và trứng muối cạo trấu, rửa sạch. Xá bấu ngâm nước, rửa lại 2-3 lần cho bớt mặn.
  • Gạo và nếp vo xong cho vào nồi, cho nước lọc vào ngập ⅔ gạo rồi nấu sôi 15 phút, khuấy đều để cháo không khét sau đó tắt bếp, đậy nắp ủ 30 phút.
  • Cho thịt vào máy xay xay nhuyễn. Cho lần lượt hành tím và tỏi vào máy xay gia vị xay nhuyễn. Hành lá xắt nhỏ, gừng xắt sợi.
  • Cho vào tô thịt 1 muỗng canh hành tím xay, 1 ít bột ngọt, 1 muỗng cafe hạt nêm, tiêu xay trộn đều. Bóc vỏ 1 quả trứng bắc thảo cho vào trộn đều với thịt xay.
  • Cho dầu ăn vào chảo đun nóng rồi cho phần hành tím xay còn lại vào phi thơm. Cho tiếp hỗn hợp thịt xay và trứng vào chảo xào săn.
  • Cho lá dứa vào nồi cháo đã ủ, thêm nước (gia giảm tùy thích ăn đặc hay loãng), nấu lửa nhỏ đến khi gạo và nếp nở thì vớt lá dứa ra. Cho thịt xào trứng bắc thảo vào nồi cháo trộn đều, nấu thêm 5-10 phút.
  • Cho trứng muối và trứng bắc thảo vào nồi luộc 10-15 phút rồi vớt ra bóc vỏ, xắt vừa ăn.
  • Cho tỏi xay vào chảo phi thơm rồi cho xá bấu vào đảo đều, nêm 1 muỗng canh đường, 1 ít dầu hào, 1 ít nước tương vào xào 2-3 phút. Thêm tiêu xay vào xá bấu rồi tắt bếp.
  • Múc cháo ra tô, cho trứng, hành, gừng,xá bấu xào, rắc tiêu xay trộn đều và thưởng thức.

Lưu ý

Mẹo chọn nếp:
  • Chọn hạt căng bóng, ít gãy vụn, không có nhiều hạt sạm màu, đổ lông, hay bị mùn hư hỏng.
  • Nếp ngon có mùi thơm nhẹ, dễ chịu.
  • Cho hạt nếp vào miệng nhai thử, nếp ngon sẽ có vị ngọt nhẹ, không có vị gì lạ.
Từ khoá thịt heo, trứng bắc thảo, trứng vịt muối, xá bấu
Bạn đã thực hiện món này chưa?Chia sẽ công thức của bạn vào Cộng đồng BepXua nhé!

Các bạn có thể tham khảo những món ngon khác từ trứng bắc thảo hoặc trứng muối như đậu hũ trứng chà bông trứng bắc thảo, súp hào trứng bắc thảo, tôm rang trứng muối, thịt hấp trứng muối…

Chế biến món chân gà sốt trứng muối “ngon số dzách”
Chân gà và trứng muối đều là những nguyên liệu quen thuộc. Nhưng sự kết hợp mới lạ này tạo hương vị như thế nào? Hãy thực hiện cùng Bếp để trả lời câu hỏi này nhé!
Xem cách làm

Cách nấu cháo trứng thịt xá bấu đơn giản phù hợp cho các bạn thực hiện tại nhà, bên cạnh những món chiên xào nấu nướng cho bữa cơm hàng ngày, các bạn có thể xen vào những bữa cháo thanh đạm đổi vị. Món cháo này cũng sẽ là một bữa sáng tuyệt vời để nạp năng lượng cho ngày mới. Chúc các bạn nấu thành công món cháo trứng xá bấu nha.

Nhập bình luận

Kết bạn cùng Bếp nhé!

Bếp sẽ gửi cho bạn những nội dung đặc biệt hữu ích.