Chả giò, món ăn được người dân cả 3 miền yêu thích và thường xuất hiện trong những mâm tiệc lớn nhỏ. Ngoài cách làm truyền thống, Bếp sẽ mách bạn những công thức khác đơn giản. Những cuốn chả giòn rụm, bắt mắt từ hình thức đến hương vị hấp dẫn khi thưởng thức. Chắc chắn sẽ khiến ai cũng thích món ngon nhà làm không cầu kỳ nhưng ngon miệng này.
Chả giò hải sản
Nguyên liệu:
- 200g tôm
- 200g mực
- 50g nấm mèo
- 1 củ cà rốt
- 1 củ hành tím
- 1 củ tỏi
- 10g hành lá
- 1 gói bánh tráng bò bía
- 1 quả trứng gà
- 30g bột mì
- Bột chiên xù
- Mayonnaise
- Gia vị
Cách thực hiện:
- Tôm bỏ đầu, lột vỏ, lấy chỉ lưng, cắt miếng nhỏ, mực thái sợi rồi xắt hạt lựu. Cà rốt xắt hạt lựu còn nấm mèo ngâm nước ấm cho nở mềm rồi băm nhuyễn. Hành tím, tỏi băm nhuyễn, hành lá xắt nhỏ.
- Cho tôm, mực, hành tím, cà rốt và nấm mèo vào tô, thêm 1 muỗng cafe hạt nêm và tiêu xay vào. Trộn đều và để 10 phút cho thấm gai vị.
- Bắt chảo lên bếp, cho dầu ăn vào làm nóng rồi cho tỏi vào phi thơm. Cho hỗn hợp vào xào vừa chín tới thì tắt bếp và cho ra dĩa.
- Cho 2 muỗng cafe vào dĩa nhân, trộn đều rồi bắt đầu cuốn chả giò. Trải bò bía ra, múc nhân tôm mực vào một đầu vỏ bánh. Gấp hai mép bánh lại rồi cuốn từ từ cho chặt và đẹp. Thực hiện đến khi hết nguyên liệu.
- Bắt chảo lên bếp, cho lượng dầu ăn vừa ngập chả giò vào nấu thật nóng. Cho bột chiên xù và trứng gà vào hai chén riêng, nhúng chả giò qua từng chén. Sau đó cho vào chảo chiên vàng hai mặt rồi vớt ra dĩa có lót giấy thấm dầu.
- Những cuốn chả giò giòn rụm, thơm phức chấm kèm tương ớt rất ngon.
Chả giò thịt heo
Nguyên liệu:
- 400g thịt heo băm
- 200g miến
- 100g nấm mèo
- 2 quả trứng gà
- 2 củ khoai môn
- 1 củ hành tím
- 1 gói bánh tráng bò bía
- Gia vị
Cách làm:
- Miến và nấm mèo ngâm nở, băm nhỏ, hành tím xay nát. Khoai môn gọt vỏ, cắt nhỏ,
- Cho thịt heo băm, miến, nấm mèo, khoai môn, trứng gà, 2 muỗng cafe hành tím, 2 muỗng canh nước mắm, 1 muỗng cafe tiêu xay vào thau. Trộn đều và để khoảng 15 phút cho hỗn hợp thấm gia vị.
- Phi thơm hành tím còn lại trong chảo có 2 muỗng canh dầu ăn làm nóng. Sau đó cho hỗn hợp nhân vào xào đến khi thịt chín.
- Tiến hành cuốn chả giò như với nhân hải sản đến khi hết nguyên liệu.
- Chiên chả giò nhân thịt trong chảo dầu sôi già đến khi vàng đều hai mặt.
- Cho thành phẩm ra dĩa sau khi đã ráo dầu, trang trí rau xung quanh cho bắt mắt. Có thể ăn kèm cơm, bún và nước mắm chua ngọt rất ngon.
Chả giò thịt bò
Nếu đã ngán thịt heo hay hải sản, bạn có thể biến tấu cùng với thịt bò. Món chả giò quen thuộc sẽ hấp dẫn và bổ dưỡng hơn so với công thức truyền thống. Với gia đình có trẻ nhỏ, kết hợp tí phô mai sẽ khiến các bé mê mẩn vị ngon này. Dĩa chả giò thịt bò phô mai chấm kèm tương ớt hay tương cà đều đạt điểm tuyệt đối.
Chả giò thịt gà
Nguyên liệu:
- 300g thịt ức gà
- 3 củ khoai tây
- 1 gói bò bía đậu xanh
- 1 ít gừng tươi
- Gia vị
Cách làm:
- Ức gà mua về chà xát với muối rồi rửa sạch 2-3 lần nước khử mùi hôi. Sau đó luộc trong nồi nước có tí muối và gừng xắt lát. Khi thịt chín tắt bếp, để nguội rồi xé nhỏ.
- Khoai tây hấp chín rồi nghiền nát.
- Cho khoai và thịt gà vào thau, ướp cùng 1 muỗng canh nước mắm, đường, hạt nêm và tiêu xay. Trộn đều và để vài phút cho thấm gia vị.
- Thực hiện cuốn bò bía chặt và khéo khi chiên sẽ đẹp mắt hơn.
- Bắt chảo lên bếp, làm nóng rồi đổ 100ml dầu ăn vào nấu sôi. Thả chả giò vào chiên đến khi vàng đều 2 mặt cho ra dĩa. Lưu ý lót giấy ăn dưới dĩa để loại bớt dầu.
- Những cuốn chả giò vàng giòn, nhân ngọt và bùi bùi ăn rất ngon.
Chả giò cua
Đây là gợi ý hoàn toàn mới lạ nhưng đảm bảo thu hút thực khách trong buổi tiệc. Cua vốn là hải sản giàu chất dinh dưỡng cùng vị ngon khó cưỡng. Bạn có thể kết hợp cùng tôm, mực hay thay thế hoàn toàn để chế biến. Bổ sung thêm các nguyên liệu như khoai môn, cà rốt để tăng hương vị và dưỡng chất.
Chả giò khoai môn
Bữa tiệc chay ngày rằm hay cuối tháng có dĩa chả giò khoai môn sẽ tròn vị hơn. Kết hợp với bắp, củ sắn, đậu xanh và đậu hũ tốt cho sức khỏe lại không tạo cảm giác ngán.
Nguyên liệu:
- 200g bắp vàng
- 100g củ sắn
- 100g cà rốt
- 150g đậu xanh cà
- 400g khoai môn
- 100g đậu hũ
- 30g hành lá
- 2 gói bò bía
- Gia vị
Cách làm:
- Đậu xanh ngâm mềm trước vài tiếng rồi vo sạch, đãi vỏ và hấp chín. Khoai môn bào sợi mỏng, phơi nắng 20 phút cho hơi khô lại. Củ sắn, cà rốt bào sợi mỏng, bắp dùng dao cắt hạt. Hành lá xắt nhỏ, đậu hũ trộn chung với củ sắn, cà rốt và bắp.
- Bắt chảo lên bếp, cho dầu ăn vào làm nóng rồi cho hành lá vào phi thơm. Cho hỗn hợp đậu hũ vào xào, thêm 1 muỗng canh đường và hạt nêm vào xào vài phút. Cho ra dĩa rồi đổ dầu ăn vào và chiên khoai môn đến khi sợi hơi cứng lại.
- Trộn khoai môn, đậu xanh hấp vào dĩa hỗn hợp, thêm 1 muỗng canh dầu mè, tiêu xay và tí muối vào. Mang bao tay trộn đều hỗn hợp và để khoảng 15 phút cho thấm gia vị.
- Tiến hành cuốn và chiên chả giò như các công thức đã làm.
- Chả giò khoai môn bùi bùi cùng đậu xanh béo béo ăn ngon hết sẩy.
Chả giò trái cây
Nghe cái tên thôi cũng khiến ai nấy muốn được thưởng thức ngay món chay mặn đều dùng được. Đặc biệt với chị em khoái chả giò nhưng sợ tăng cân với hàm lượng chất đạm nhiều. Hãy thử công thức này cùng Bếp với các nguyên liệu gồm: 1 trái táo, 1 trái xoài chín, 6 trái dâu tây, 1 trái chuối chín, 1 quả trứng gà, 1 muỗng canh sữa đặc, sốt mayonnaise, 1 bọc bò bía, 100g bột chiên xù và gia vị.
Cách làm:
- Sau khi rửa sạch, xắt trái cây thành hạt lựu. Riêng dâu tây để lại 3 trái để trang trí.
- Trộn trái cây vào tô, cho sữa đặc và sốt mayonnaise cùng 1/2 muỗng cafe muối, tiêu xay vào.
- Cuốn nhân vào từng miếng bò bìa, lăn qua chén trứng gà rồi đến bột chiên xù. Sau đó chiên vàng giòn hai mặt là có thể ăn ngay lúc nóng.
Lời kết
7 cách làm chả giò sẽ giúp bạn đổi khẩu vị cho cả tuần cho những fan cuồng món này. Những buổi họp mặt cuối tuần với gia đình hay đồng nghiệp cũng có thêm nhiều lựa chọn. Mọi người sẽ khen ngợi khả năng nấu nướng ngày càng chuyên nghiệp của chị em. Hãy đồng hành cùng BepXua để việc nội trợ đơn giản và dễ dàng hơn bao giờ hết nhé!