Cách làm tỏi ngâm giấm chua ngọt trắng giòn

Tỏi là thực phẩm rất đỗi quen thuộc với chúng ta. Trong căn bếp của mọi nhà đều không thể thiếu loại gia vị này. Ngoài việc làm tăng thêm gia vị cho món ăn, tỏi còn sở hữu giá trị dinh dưỡng cao và còn được xem là một vị thuốc cho sức khỏe. Chính vì vậy, tỏi gần như luôn có mặt trong các bữa ăn hàng ngày của mọi nhà.

Ngoài cách ăn tỏi sau khi đã chế biến thì tỏi còn được khuyến khích ăn sống vì đặc biệt có hiệu quả tốt với cơ thể. Tuy nhiên vị hăng của tỏi khiến cho cách ăn tỏi sống khá là khó nhằn với nhiều người. Thay vào đó, bạn có thể ăn tỏi ngâm giấm, vừa dễ ăn hơn rất nhiều vừa vẫn đảm bảo giữ nguyên dinh dưỡng trong tỏi. Bepxua sẽ chỉ bạn cách làm tỏi ngâm giấm cực chuẩn ngay đây.

Cách làm tỏi ngâm

Tỏi ngâm trong nước giấm đường sau một thời gian vẫn giữ được màu trắng đẹp mắt, mùi chua dịu đặc trưng. Tỏi giòn, không còn cay hăng mà thay vào là vị chua ngọt bắt miệng. Ăn phở, hủ tiếu hay bún bạn cho thêm vài tép tỏi ngâm thôi cũng khiến cho món ăn càng thêm ngon hơn nữa đó.
Chưa có đánh giá
Loại Món Ngâm
Ẩm thực Việt Nam
Phần Ăn 4 người

TRANG THIẾT BỊ

  • 2 Nồi

Nguyên liệu
  

  • 500 gram tỏi
  • 250 ml giấm
  • 125 gram đường
  • 2 muỗng canh đường

Các bước thực hiện
 

  • Tỏi cắt cuốn đầu tỏi, cho vào thau nước ngâm 60’. Sau khi ngâm bóc vỏ, cho tỏi ra thau. Cho vào thau tỏi 2 muỗng canh đường, 500ml nước lọc vào khuấy tan đường rồi đậy kín thau tỏi, ngâm 5-6h.
  • Cho vào nồi 250ml nước lọc, 250ml giấm, 125 gram đường khuấy tan, nấu sôi 3 phút rồi tắt bếp để thật nguội.
  • Tỏi sau khi ngâm vớt ra. Bắc nồi nước khác lên bếp đun sôi rồi đợi cho nước bớt nóng (khoảng 80C thì cho tỏi vào trụng sơ sau đó vớt ra rửa sạch lại.
  • Dàn tỏi ra mẹt phơi ráo nước. Sau khi tỏi ráo thì cho vào hũ đã rửa sạch trụng nước sôi, rót nước giấm đường vào ngập tỏi rồi đậy nắp ngâm. Để hũ tỏi ngâm 5-7 ngày.
  • Sau khi ngâm đem tỏi ra dùng, múc tép nhỏ ăn trước, tép to để ngâm thêm khoảng 2 ngày sẽ ngon hơn. Bảo quản tỏi ngâm ở ngăn mát.

Video

Lưu ý

Mẹo chọn tỏi:
  • Chọn những củ tỏi rắn, cầm chắc tay (tỏi to quá sẽ không thơm).
  • Chọn những củ tỏi nhìn bên ngoài vỏ có màu hơi tím, củ nhỏ là loại tỏi thơm nhất.
  • Chọn những củ tỏi có vỏ bên ngoài đầu củ tỏi phải còn nguyên vẹn và có màu hơi trắng, nếu lớp vỏ bị nhăn, không căng, mẩy thì không nên lấy.
  • Nhánh của củ tỏi phải đầy đặn và không quá khô, cũng không bị nhăn và có màu hơi trắng. Tránh chọn những củ tỏi có nhánh màu xám hoặc vàng vì sẽ không có mùi thơm.
  • Không chọn những củ tỏi bị thâm, mềm, chảy nước.
Từ khoá tỏi
Bạn đã thực hiện món này chưa?Chia sẽ công thức của bạn vào Cộng đồng BepXua nhé!

Các bạn có thể tham khảo những công thức món ngon với tỏi như bánh mì bơ tỏi, tôm rim tỏi, gà chiên mắm tỏi, rau sam dấm tỏi, gỏi tỏi non, tóp mỡ cháy tỏi,…

Cách làm gà cháy mắm tỏi
Gà cháy mắm tỏi tỏa hương thơm ngào ngạt, ngửi thôi đã mê, thịt gà lên màu nâu vàng bóng bẩy bắt mắt. Gà thấm vị mặn ngọt xen chút cay cay ngon mê ly, kèm tỏi phi vàng giòn ruộm đem lại một sự kết hợp hoàn hảo, ăn bao nhiêu cũng không ngán.
Xem cách làm

Cách làm tỏi ngâm giấm rất đơn giản đúng không nào, khi đem ngâm giấm các thành phần dược lý của tỏi được kích thích khi ở trong môi trường axit, giúp cơ thể hấp thụ tỏi nhanh hơn, sau khi ăn cũng không để lại tình trạng hôi miệng. Với vô vàn lợi ích như vậy thì chúng ta không thể bỏ qua món tỏi ngâm giấm này rồi, làm ngay một hũ ngâm để dành cho cả nhà ăn dần bạn nha.

Nhập bình luận

Kết bạn cùng Bếp nhé!

Bếp sẽ gửi cho bạn những nội dung đặc biệt hữu ích.