Cách làm tỏi ngâm giấm chuẩn vị, để được lâu

Tỏi là một loại gia vị quen thuộc trong căn bếp của mọi nhà. Thực vật thuộc họ Hành này ngoài làm nguyên liệu không thể thiếu giúp tăng hương vị trong nhiều món ăn thì còn là một vị thuốc dân gian hữu hiệu vì nhiều công dụng đặc biệt của nó đối với sức khỏe.

Bên cạnh làm gia vị, làm thuốc, tỏi còn dùng để chế biến thành một món ăn kèm ngon miệng. Bepxua sẽ chỉ bạn cách làm món tỏi ngâm giấm cho ra hương vị tiêu chuẩn, giúp tỏi giảm mùi hăng khó chịu, không bị xanh hoặc nổi váng. Các bạn cùng ghi lại công thức này nhé.

Cách làm tỏi ngâm giấm

Tỏi ngâm giấm thành phẩm vẫn giữ được màu trắng đẹp, tỏi giòn, có vị chua nhẹ xen chút vị ngọt, dậy mùi thơm đặc trưng. Chỉ cần cho vài lát tỏi ngâm vào tô phở hay hủ tiếu, hoặc ăn kèm cơm nóng cũng đủ kích thích vị giác khiến cho món ăn ngon càng thêm ngon.
Chưa có đánh giá
Chuẩn bị 20 phút
Thực hiện 10 phút
Tổng Thời Gian 30 phút
Loại Món Ngâm
Ẩm thực Việt Nam
Phần Ăn 4 người
Dinh dưỡng 187 kcal

TRANG THIẾT BỊ

  • 2 Nồi

Nguyên liệu
  

  • 500 gram tỏi
  • 2 muỗng cafe muối
  • chén giấm
  • chén đường

Các bước thực hiện
 

  • Tỏi lột vỏ, bỏ cuống. Cho 1 muỗng cafe muối vào tô nước khuấy đều rồi bào mỏng tỏi khoảng 1,5mm cho vào ngâm sau đó trút ra, rửa lại nước.
  • Bắc nồi nước lên bếp nấu sôi rồi cho tỏi vào trụng qua nước sôi 20 giây sau đó vớt ra ngâm trong tô nước đá cho tỏi giòn. Sau khi ngâm trút tỏi ra hong chỗ thoáng cho ráo nước
  • Cho vào nồi khác ⅔ chén đường, 2 chén nước lọc, ⅔ chén giấm, 1 muỗng cafe muối khuấy tan rồi nấu sôi, để nguội.
  • Cho tỏi vào hũ đựng, chế nước ngâm vào đến khi ngập tỏi thì đậy nắp lại. Ngâm tỏi 2-3 ngày.
  • Tỏi ngâm xong đem ra làm đồ ăn kèm với phở, hủ tiếu, cơm…

Video

Lưu ý

Mẹo chọn tỏi ngon:
  • Chọn những củ tỏi rắn chắc, to, không bị sâu mọt.
  • Kiểm tra lớp vỏ phía ngoài ở đầu củ tỏi, chúng phải còn nguyên vẹn và có màu hơi trắng.
  • Nhánh của củ tỏi phải đầy đặn và không quá khô, cũng không bị nhăn và có màu hơi trắng.
  • Những củ tỏi có nhánh màu xám hoặc vàng sẽ không có mùi thơm.

Dinh Dưỡng

Sodium: 215mgCalcium: 226mgVitamin C: 39mgVitamin A: 11IUSugar: 1gFiber: 3gPotassium: 501mgCalories: 187kcalMonounsaturated Fat: 1gPolyunsaturated Fat: 1gSaturated Fat: 1gFat: 1gProtein: 8gCarbohydrates: 42gIron: 2mg
Từ khoá tỏi
Bạn đã thực hiện món này chưa?Chia sẽ công thức của bạn vào Cộng đồng BepXua nhé!

Các bạn có thể tham khảo thêm công thức làm những món ngâm khác như củ cải ngâm nước mắm, dưa cải ngâm, măng ớt ngâm, đu đủ ngâm chua ngọt…

Cách làm dưa cải ngâm
Dưa cải sau ngâm lên màu vàng óng tự nhiên, không bị thâm, dậy mùi thơm nhẹ. Dưa cải giòn, vị chua dịu, để ăn riêng hoặc ăn kèm món khác đều hợp, nhất là những món nhiều dầu mỡ giúp giải ngán.
Xem cách làm

Tỏi chứa các hợp chất giúp hệ thống miễn dịch chống lại vi trùng, giúp tăng cường hệ thống miễn dịch, giảm nguy cơ mắc bệnh, giảm cholesterol và huyết áp. Và cũng giống như nhiều thực phẩm khác cần sử dụng đúng mực, các bạn chỉ cần ăn 2-4 tép tỏi mỗi ngày, không nên lạm dụng tỏi tránh gây ra bất lợi cho cơ thể. Đối với tỏi ngâm giấm, các bạn có thể làm một lần và để được trong 2-3 tháng, rất tiện dụng. Còn chờ gì nữa mà không làm ngay một hũ để dành dùng dần nào.

Nhập bình luận

Kết bạn cùng Bếp nhé!

Bếp sẽ gửi cho bạn những nội dung đặc biệt hữu ích.