Cách làm mắm chưng tôm thịt đậm đà chuẩn vị

Mắm linh, mắm sặc là các loại mắm cá rất được ưa chuộng, thường được nhiều người dùng trong các bữa ăn hàng ngày, nhất là ở đất miền Tây sông nước quê hương của mắm. Món mắm đồng quê nồng đượm vị dân dã mộc mạc nhưng cuốn hút, góp phần tạo nên đặc trưng của ẩm thực Việt Nam.

Các bạn có thể ăn mắm linh, mắm sặc theo nhiều cách, nhanh nhất là thêm gia vị trộn lẫn được chén mắm ăn liền, cầu kỳ hơn thì đem chưng, nấu, làm gỏi… Bepxua sẽ chỉ bạn cách làm mắm chưng tôm thịt, một món ăn ngon với cách chế biến đơn giản, làm tô mắm để dành ăn được cả ngày hoặc thậm chí để qua ngày.

Cách làm mắm chưng tôm thịt

Mắm chưng tôm thịt sau khi chưng lên màu vàng tươi rất đẹp, thêm sắc xanh từ hành lá và sắc đỏ từ ớt càng nịnh mắt. Mắm chưng lan hương thơm hấp dẫn, mắm mềm mịn, béo ngậy đậm đà, vị mặn của mắm và vị ngọt từ tôm thịt hòa quyện ngon khó cưỡng, ăn bao nhiêu cơm cũng hết.
Chưa có đánh giá
Chuẩn bị 30 phút
Thực hiện 40 phút
Tổng Thời Gian 1 hour 10 phút
Loại Món Chưng
Ẩm thực Việt Nam
Phần Ăn 4 người

TRANG THIẾT BỊ

  • 1 nồi hấp
  • 1 Máy xay gia vị

Nguyên liệu
  

  • 300 gram mắm linh, mắm sặc
  • 300 gram tôm
  • 200 gram thịt heo xay
  • 40 gram hành tím
  • 20 gram gừng
  • 6 cây sả
  • Ớt sừng, hành lá
  • 2 quả trứng gà
  • 2 quả trứng vịt

Gia vị

  • ½ muỗng cafe bột ngọt
  • 1 muỗng cafe đường

Các bước thực hiện
 

  • Tôm lột vỏ, rửa sạch, xắt nhỏ. Sả, hành tím, ớt sừng xắt lát. Gừng xắt sợi. Hành lá xắt nhỏ, để riêng gốc hành. Cho sả, ½ phần hành tím vào máy xay gia vị xay nhuyễn.
  • Cho vào chảo mắm linh, mắm sặc, 120ml nước lọc nấu tan mắm rồi trút ra rây lọc bỏ xương.
  • Cho vào tô: tôm, thịt xay, 2 trứng vịt (giữ lại 1 lòng đỏ), 2 trứng gà, mắm vừa rây trộn đều rồi cho hành sả xay, gốc hành lá, tiêu xay vào trộn đều. Nêm ½ muỗng cafe bột ngọt, 1 muỗng cafe đường vào tô tiếp tục khuấy đều.
  • Bắc nồi hấp lên bếp, cho nước và đặt vỉ hấp xòe vào nồi sau đó cho tô mắm vào, đậy nắp hấp 10 phút.
  • Mở nắp trộn đều mắm để không bị đóng nước rồi đậy nắp hấp tiếp 20-25 phút, cách 5 phút mở nắp nồi hấp xả hơi.
  • Sau khi hấp mở nắp nồi xăm thử mắm,mắm không dính đũa là mắm đã chín. Phết đều lòng đỏ trứng vịt lên tô mắm, rải hành tím xắt lát, gừng sợi, hành lá, ớt lên rồi đậy hé nắp hấp thêm 5-7 phút thì tắt bếp.
  • Đem tô mắm ra, ăn kèm rau sống, cơm, bún… và thưởng thức.

Video

Lưu ý

Mẹo chọn gừng:
  • Chọn củ gừng bề mặt không nhẵn bóng mà tương đối thô ráp và không được mịn lắm. Dùng ngón tay cạo nhẹ miếng gừng,nếu thấy vỏ gừng và thịt gừng bên trong có sự chênh lệch màu sắc tương đối rõ ràng, như vậy chất lượng củ gừng tương đối tốt.
  • Chọn củ gừng ngửi thấy mùi thơm nồng đặc trưng.
  • Không chọn gừng đã mọc mầm.
  • Chọn củ gừng nhỏ, cầm chắc tay sẽ ngon hơn củ lớn.
Từ khoá mắm linh, mắm sặc, thịt xay, tôm
Bạn đã thực hiện món này chưa?Chia sẽ công thức của bạn vào Cộng đồng BepXua nhé!

Các bạn có thể tham khảo thêm những công thức món ngon khác từ mắm cá như lẩu mắm, bún mắm, mắm kho, mắm trộn đu đủ…

Cách nấu mắm kho
Nồi mắm kho nấu xong kích thích ngay từ mùi mắm quyện cùng mùi hành sả đặc trưng. Vị mắm đậm đà, vị ngọt tự nhiên từ cá tôm, vị béo của thịt kết hợp với các loại rau củ ăn kèm thanh mát mang lại dư âm khó quên cho bất kỳ ai thưởng thức.
Xem cách làm

Món mắm chưng tôm thịt ăn cơm chắc bụng, ăn vào bữa nào cũng ngon, vào những ngày trời chuyển mưa hoặc tiết se lạnh ăn mắm càng ngon hơn. Có dịp nào mua mắm linh, mắm sặc về để dành ăn thì nhớ làm thử món này bạn nhé, Bepxua tin bạn và gia đình sẽ có ngay bữa cơm thật ngon luôn đấy.

Nhập bình luận

Kết bạn cùng Bếp nhé!

Bếp sẽ gửi cho bạn những nội dung đặc biệt hữu ích.