Đu đủ ngoài cho trái chín cây thơm ngon ăn liền, ngọt ngào bổ dưỡng thì trái non hoặc hườm còn dùng trong chế biến món ăn, thường được chọn để hầm canh. Ngoài ra người ta còn dùng đu đủ để làm gỏi, làm mứt, sinh tố, và còn làm món ăn kèm như món ngâm.
Nếu bạn cũng thường xuyên làm các món ngâm để dành cho các bữa ăn hàng ngày thì món đu đủ ngâm mắm rất thích hợp để bạn ghi tên thêm vào danh sách. Các bước từ sơ chế đến chế biến món ăn này vô cùng đơn giản, để Bepxua chỉ bạn liền ngay đây.
Cách làm đu đủ ngâm mắm
TRANG THIẾT BỊ
- 1 Nồi
- 1 Máy xay gia vị
Nguyên liệu
- 3 kg đu đủ xanh (chọn đu đủ non hoặc vừa già)
- Tỏi, ớt
- 250 gram đường
- 250 ml nước mắm
Các bước thực hiện
- Đu đủ gọt vỏ, bỏ hạt, cạo phần trắng, rửa sạch để ráo sau đó đem bào lát khoảng 2-3 mm. Dàn đều đu đủ ra mẹt phơi cho héo.
- Tỏi, ớt cho vào máy xay gia vị xay nhuyễn.
- Cho vào nồi 250 gram đường, 250ml nước mắm khuấy tan nấu sôi rồi tắt bếp để nguội.
- Đu đủ phơi khô cho ra thố trộn, rót nước mắm để nguội vào rồi cho tỏi, ớt xay vào trộn đều. Cho hỗn hợp ngâm vào hũ sạch, đậy nắp đem ngâm 1 ngày.
- Khi ăn gắp đu đủ ra. Đu đủ ngâm mắm ăn với cơm, mì gói, cuốn bánh tráng,…
Video
Lưu ý
- Bạn bảo quản hũ ngâm đu đủ ở ngăn mát tủ lạnh có thể để được 1 tháng. Nếu để ở ngoài thì nên để ở nơi khô ráo, thoáng mát, tránh ánh nắng trực tiếp có thể để được 2 tuần.
- Khi ăn dùng đũa khô sạch để gắp đu đủ ra ngoài, không dùng đũa đã gắp thức ăn để gắp vì sẽ khiến đu đủ ngâm dễ bị hư.
Các bạn có thể tham khảo thêm các công thức ngon khác từ đu đủ như sinh tố đu đủ, canh đu đủ, đu đủ xào tỏi, gỏi đu đủ, mứt đu đủ…
Thay vì mua ngoài hàng, bạn có thể tự làm một mẻ đu đủ ngâm mắm tại nhà, vừa nhanh vừa ngon vừa đảm bảo vệ sinh. Hôm nào trời nắng tươi chọn vài trái đu đủ về làm một hũ ngâm thật ngon để cả nhà dùng dần thôi nào.