Gỏi trái cây với hương vị đặc biệt cùng màu sắc bắt mắt là món khai vị tuyệt vời cho bữa tiệc. Không chỉ kích thích vị giác mà còn rất tốt cho sức khỏe, nhất là với phái đẹp. Đừng bỏ qua cách chế biến top 7 món gỏi được tạo ra từ sự kết hợp các thực phẩm quen thuộc. Bên cạnh đó là các loại trái cây như bưởi, thanh long, đu đủ, măng cụt thơm ngon và bổ dưỡng.
Gỏi bưởi
Nguyên liệu:
- 2kg bưởi
- 100g khô mực
- 200g tôm sú
- 150g thịt ba chỉ
- 6 trái tắc
- 50g dưa leo
- 1 củ gừng
- 1/2 trái dừa khô
- 50g cà rốt
- 250g rau húng quế, ngò, rau răm
- 20g hành phi
- 50g đậu phộng rang
- 1 bọc bánh phồng tôm
- 1 củ tỏi
- 2 trái ớt sừng
- Gia vị
Cách làm:
- Tôm bỏ chất bẩn, lấy chỉ lưng, rửa sạch, cho vào nồi nước luộc cùng ít gừng đập dập. Sau đó bóc vỏ, thả vào thau nước đá vài phút rồi vớt ra để ráo.
- Thịt ba chỉ chà xát muối, rửa sạch, luộc trong nồi nước có gừng và muối. Khi chín vớt ra cho vào thau đá rồi xắt miếng mỏng.
- Khô mực nướng, xé sợi nhỏ, dừa khô nạo sợi. Dưa leo, cà rốt xắt lát, ngâm vào thau nước đá. Ớt sừng bỏ hạt, 1 trái xắt sợi còn lại băm nhuyễn cùng tỏi. Các loại rau rửa sạch, xắt nhỏ. Bánh phồng tôm chiên vàng giòn, để cho thật ráo dầu.
- Chọn bưởi da xanh, gọt vỏ, bỏ cùi, tách lấy múi. Lưu ý vỏ tỉa đẹp để cho gỏi vào trang trí bắt mắt hơn.
- Làm nước mắm trộn gỏi: bắt chảo lên bếp, cho 2 muỗng canh nước mắm, 4 muỗng canh đường vào nấu sôi. Đổ ra chén, cho lượng tương ớt tùy thích vào khuấy đều. Đổ nước cốt tắc và hỗn hợp tỏi ớt băm vào.
- Trước khi ăn khoảng 10-15 phút bắt đầu cho tất cả nguyên liệu đã chuẩn bị: bưởi tách múi, tôm, thịt ba chỉ, khô mực, dưa leo, cà rốt, ớt sừng. dừa nạo, hành phi và rau vào thau lớn. Rưới nước mắm trộn vào, đảo đều rồi cho ra dĩa hoặc vào trái bưởi rắc đậu phộng rang lên mặt.
- Món gỏi bưởi đẹp mắt ăn kèm bánh phồng tôm và nước chấm chua ngọt với đủ hương vị.
Gỏi thanh long
Thanh long kết hợp với các loại trái cây nhiệt đới tạo nên món gỏi thanh mát ngày hè. Với những nguyên liệu dân dã, đơn giản nhưng bạn sẽ tạo nên dĩa khai vị hấp dẫn nhìn là mê. Đặc biệt với những nàng đang thực hiện chế độ giảm cân hay fan cuồng của loại quả này.
Nguyên liệu:
- 200g tôm sú
- 1 trái thanh long
- 1/2 trái thơm
- 50g cà rốt
- 50g rau thơm
- 20g tỏi băm
- 20g ớt băm
- 5g ngò rí
- 50ml nước cốt chanh
- Gia vị
Cách làm:
- Tôm rửa sạch, luộc chín, lột vỏ, đầu, chỉ lưng rồi cho vào ngâm đá lạnh vài phút. Thanh long bóc vỏ để riêng, xắt hạt lựu, thơm cũng xắt tương tự. Cà rốt xắt sợi, ngâm đá lạnh. Ngò rí, rau thơm xắt nhỏ.
- Làm nước mắm trộn gỏi: cho vào chén 1 muỗng canh nước mắm, 2 muỗng canh đường, nước cốt chanh và tương ớt vào khuấy đều. Cuối cùng cho ớt và tỏi băm vào.
- Cho tất cả nguyên liệu đã chuẩn bị vào tô lớn, rưới nước mắm trộn gỏi vào.
- Gắp gỏi vào vỏ thanh long và mời cả nhà thưởng thức thôi.
Gỏi đu đủ
Tương tự với gỏi bưởi và thanh long bạn có thể thay đổi khẩu vị bằng loại quả này. Hãy chọn trái đạt độ già nhưng vẫn còn xanh, cứng và cầm lên nặng tay. Các bước tiến hành cũng giống như hướng dẫn trên của Bếp gồm sơ chế tôm thịt, bào đu đủ và làm nước mắm trộn gỏi. Dĩa gỏi làm món mở đầu buổi tiệc hay đơn giản là món ăn xế cũng rất thích hợp.
Gỏi xoài
Món gỏi xoài tôm khô được ưa chuộng vào các dịp tụ họp hay ngày lễ Tết. Không chỉ bởi vị ngon hao mồi tốn bia mà còn rất dễ làm ai cũng chế biến thành công. Với vài bước đơn giản cùng nguyên liệu có mặt trong gian bếp là bạn trổ tài được.
Nguyên liệu:
- 100gram tôm khô
- 1 trái xoài xanh
- 1 trái chanh
- 1 trái ớt sừng
- 1/2 củ tỏi
- 6 củ hành tím
- 100gram rau húng
- Đậu phộng rang
- Gia vị
Cách làm:
- Tôm khô ngâm với nước ấm 20 phút rồi rửa sạch và để ráo. Hành tím chia làm 2 phần. 1 phần băm nhuyễn cùng tỏi còn làm xắt mỏng ngâm trong tô nước đá có pha 3 muỗng canh giấm và 1 muỗng canh đường. Ớt sừng bỏ hạt, xắt sợi ngâm cùng hành tím. Xoài gọt vỏ, bào sợi còn rau rửa sạch, xắt nhỏ còn đậu phộng rang giã nhỏ.
- Bắt chảo lên bếp, làm nóng rồi cho dầu ăn vào. Khi dầu nóng cho hỗn hợp hành tím vào phi thơm. Sau đó vớt ra ngoài rồi cho tôm khô vào chảo xào vài phút dậy mùi thơm thì tắt bếp cho ra dĩa.
- Cho 2 muỗng canh nước mắm và 1 muỗng canh đường vào chảo. Đảo đều đến khi đường tan và hỗn hợp sôi thì múc 1 muỗng vào dĩa tôm khô và trộn đều.
- Cho xoài xanh, ớt, hành tím vào tô cùng nước trộn gỏi, đảo nhẹ rồi cho tôm khô, hành phi vào trộn đều. Cuối cùng rắc đậu phộng rang và rau húng lên là hoàn thành món gỏi này.
Gỏi khế
Trong mùa hè này, hãy chiêu đãi cả nhà dĩa gỏi dân dã nhưng bắt mắt. Độ giòn của những miếng bao tử hòa quyện vị chua của khế. Hương thơm nồng của hành tây cùng vị cay của ớt đánh thức mọi vị giác thực khách tại gia.
Nguyên liệu:
- 1 cái bao tử heo
- 4 trái khế
- 1 củ cà rốt
- 1/2 củ hành tây
- 1 củ gừng
- 1 củ tỏi
- 2 trái ớt
- Rau thơm
- Chanh
- Gia vị
Cách làm:
- Bao tử lộn trái, rửa với nước, dùng muối chà xát, vắt chanh chà thêm lần nữa rồi rửa lại 2-3 lần. Chần bao tử trong nước sôi cho muối, giấm rồi cạo bỏ màng trắng. Sau đó luộc chín trong nồi nước có rượu trắng, muối và gừng đập dập.
- Khi chín vớt ra ngâm trong tô nước đá tạo độ giòn rồi xắt miếng mỏng vừa ăn.
- Khế xắt hình cánh sao. cà rốt thái sợi dài, hành tây xắt lát mỏng. Rau thơm xắt nhỏ, tỏi và ớt băm nhuyễn.
- Tiến hành làm nước mắm trộn gỏi với 2 muỗng canh nước mắm, 4 muỗng canh đường, 2 muỗng canh nước cốt chanh. Khuấy đều rồi cho hỗn hợp tỏi ớt băm vào.
- Cho các nguyên liệu vào tô và bắt đầu trộn gỏi, rắc rau thơm lên mặt là hoàn thành.
Gỏi cóc
Nếu thích vị chua chua ngọt ngọt lại giòn giòn của những trái cóc non. Bạn có thể biến tấu thay công thức làm gỏi xoài xanh tôm khô bằng quả này. Chuẩn bị nguyên liệu và cách chế biến tương tự như Bếp đã hướng dẫn ở trên nhé.
Gỏi măng cụt
Một gợi ý hoàn toàn mới phù hợp cho mùa măng cụt chín rộ để đãi khách dịp cuối tuần. Vị ngọt thanh của quả này cùng gà xé chấm nước mắm chua ngọt. Mọi người sẽ tranh nhau gắp bởi vị ngon này không ai cưỡng lại được.
Nguyên liệu:
- 500g thịt gà
- 1kg măng cụt
- 50g rau húng quế và rau răm
- 100g đậu phộng
- 2 trái ớt
- 1 củ tỏi
- 1 củ hành tím
- 1 trái chanh
- Gia vị
Cách làm:
- Cho măng cụt vào thau nước muối ngâm rồi dùng dao nhỏ có mũi nhọn gọt lấy phần thịt. Sau đó tách thành từng múi hoặc cắt khoanh tròn hình hoa. Cho vào ngâm trong thau có 1 lít nước, 1/2 muỗng canh đường, 1/2 muỗng canh giấm. Khoảng 10 phút rồi vớt ra cho vào ngăn mát tủ lạnh.
- Thịt gà sơ chế, luộc cùng 1 muỗng cafe muối và củ hành tím đập dập. Sau khi chín để nguội và xé nhỏ. Tỏi, ớt băm nhuyễn, rau xắt nhỏ, đậu phộng rang chín, giã dập.
- Tiến hành làm nước mắm trộn gỏi rồi trước 15 phút khi ăn, bắt đầu trộn gỏi.
- Dĩa gỏi măng cụt thịt gà đang đợi bạn và gia đình thưởng thức.
Lời kết
Danh sách các món gỏi trái cây trên sẽ giúp bạn có thêm nhiều chọn lựa cho món khai vị. Đảm bảo các thực khách sẽ mê mẩn mùi vị rất ngon lại không sợ ngán của những dĩa bắt mắt này. Hãy thử ngay cho bữa tiệc cuối tuần này và đừng quên theo dõi BepXua mỗi ngày. Để công việc nội trợ tưởng rất khó mà lại đơn giản và dễ dàng hơn bao giờ hết.