Món xưa ngoại nấu cho con: gà kho rau ghém

Có những món ăn không chỉ là món ăn mà còn là cả một vùng trời hồi ức. Chắc hẳn các bạn hữu cũng như Bepxua, đều có những món chứa rất nhiều kỷ niệm của tuổi thơ, của ngày cũ, những món từ tay bà tay mẹ làm ra mà mãi đến rất lâu về sau vẫn khó quên. Bepxua có nhiều món như vậy, trong đó có một món ăn của ngoại mà Bepxua rất thích rất nhớ muốn chia sẻ cho các bạn là món gà kho rau ghém.

Có lẽ nhiều bạn sẽ nghĩ rau ghém là tên của một loại rau lạ, thực ra rau ghém là cách khác gọi các loại rau sống. Gà kho rau ghém vì vậy không phải là thịt gà kho với loại rau nào, mà chính xác là thịt gà kho ăn kèm rau sống. Bí quyết tạo nên món gà kho thơm ngon ở đây là ở khâu nêm nếm gia vị, Bepxua sẽ bật mí cho bạn ngay nhé.

Cách làm gà kho rau ghém

Thịt gà kho săn, rất thơm, vị đậm đà đưa cơm vô cùng. Bữa cơm mộc mạc với thịt gà kho đậm vị và rau ghém tươi mát ngon mà không ngấy, ăn bao nhiêu cũng vẫn thòm thèm.
Chưa có đánh giá
Chuẩn bị 30 phút
Thực hiện 30 phút
Tổng Thời Gian 1 hour
Loại Món Kho
Ẩm thực Việt Nam
Phần Ăn 4 người

TRANG THIẾT BỊ

  • 1 Nồi
  • 1 Máy xay gia vị

Nguyên liệu
  

  • 1,5 kg gà đất
  • 20 gram hành tím
  • 20 gram tỏi
  • Ớt sừng, rau ghém( rau muống, chuối cây, hoa chuối, diếp cá, bông súng…)

Gia vị

  • muỗng cafe bột ngọt
  • ½ muỗng canh nước màu
  • 1 muỗng canh dầu hào
  • 1 muỗng canh tương ớt
  • 2 muỗng canh đường
  • 4 muỗng canh nước mắm

Các bước thực hiện
 

  • Gà chặt vừa ăn. Hành tím, tỏi, ớt cho vào máy xay gia vị xay nhuyễn. Rau ghém rửa sạch, để ráo.
  • Cho 2 muỗng canh dầu ăn vào nồi đun nóng, dầu nóng cho hành tỏi ớt xay vào phi thơm. Cho tiếp 2 muỗng canh đường, 4 muỗng canh nước mắm, 1 muỗng canh dầu hào, 1 muỗng canh tương ớt, ⅓ muỗng cafe bột ngọt, ½ muỗng canh nước màu vào nồi khuấy đều rồi tắt bếp.
  • Cho gà vào nồi trộn đều với gia vị, ướp 15 phút sau đó kho lửa vừa 10-15 phút. Đảo gà vài lần trong lúc kho.
  • Cho tiếp 150ml nước lọc vào nồi gà kho thêm khoảng 15 phút rồi tắt bếp.
  • Cho gà ra dĩa, cho rau ghém ra dĩa khác. Múc chén nước kho ra chấm rau, thêm ớt tùy thích. Ăn gà kho rau ghém cùng cơm nóng và thưởng thức.

Video

Lưu ý

Mẹo chọn gà ta:
  • Chọn gà có thân hình nhỏ gọn, săn chắc, ức hẹp. Da gà vàng nhạt, mỏng, mịn, độ đàn hồi cao.
  • Chọn thịt gà trông phải tươi, thịt không có mùi hôi hoặc mùi kháng sinh, trên da không có vết bầm tím hoặc tụ máu.
  • Để tránh mua phải gà bơm nước, bạn hãy dùng tay ấn vào vị trí bị nghi là bơm nước (chủ yếu là đùi, lườn) để kiểm tra, nếu thấy nhão, trơn hoặc biến dạng thì nên tránh, không mua nữa.
Từ khoá thịt gà
Bạn đã thực hiện món này chưa?Chia sẽ công thức của bạn vào Cộng đồng BepXua nhé!

Các bạn có thể tham khảo thêm những công thức món ngon khác từ gà như gà chiên giòn, gà nướng, gà hấp lá chanh, gà hầm hạt sen, gà xào măng…

Cách làm gà cay sốt phô mai
Gà chiên giòn thơm phức cùng hương thơm đặc trưng từ phô mai vô cùng hấp dẫn. Thịt gà mềm ngọt mọng nước, da gà giòn tan quyện cùng phô mai béo ngậy ngọt ngào, xen chút cay cay vương vấn nơi đầu lưỡi tạo nên một sự kết hợp tuyệt vời.
Xem cách làm

Ôi, Bepxua làm món gà kho rau ghém mà nhớ ngoại quá. Các bạn hãy thử và cảm nhận món ăn tuổi thơ cùng Bepxua nha. Các bạn có công thức món ăn nào đặc biệt của mình không, Bepxua luôn có mặt lắng nghe câu chuyện của các bạn đó. Chúc các bạn và gia đình luôn có những bữa ăn thật ngon nha.

Nhập bình luận

Kết bạn cùng Bếp nhé!

Bếp sẽ gửi cho bạn những nội dung đặc biệt hữu ích.