Bún bò xào hay bún bò Nam Bộ là một món ăn đặc sản trong ẩm thực Việt. Không những gây thương nhớ trong lòng những người con Việt, bún bò xào còn nức tiếng với bạn bè tứ xứ, được CNN xếp vào danh sách 40 món ăn ngon của ẩm thực Việt Nam và top 10 món ăn đường phố Việt Nam. Nguồn gốc của món ăn này cũng rất thú vị khi có thông tin cho rằng món ăn này hoàn toàn xuất xứ ở Hà Nội vào thập niên 80, sở dĩ có tên như vậy vì món ăn này được xuất phát từ phố Nam Bộ, nay là đường Lê Duẩn, Hà Nội chứ không phải miền Nam như nhiều người thường nghĩ.
Dù là từ Bắc hay Nam thì bún bò xào cũng là một món ăn không thể bỏ qua. Và nếu yêu thích món ăn này thì sao bạn không thử làm nay một bữa bún bò xào thật ngon tại nhà để bạn và cả nhà cùng thưởng thức nào. Bepxua đã soạn sẵn cho bạn công thức chi tiết cho món bún bò xào bất bại mà bạn chỉ cần xem và “triển” ngay rồi đây.
Cách làm bún bò xào
TRANG THIẾT BỊ
- 1 Nồi
- 1 Chảo
- 1 Máy xay gia vị
Nguyên liệu
- 500 gram thịt bò
- 500 ml nước dừa tươi
- 5 cây sả
- 10 tép tỏi
- 1 củ hành tây
- Bún tươi
- Rau ăn kèm: xà lách, húng lủi, húng quế, diếp cá… dưa leo, giá đỗ, ớt, hành phi, đậu phộng rang
Gia vị
- 1 muỗng cafe muối
- 1 muỗng canh nước tương
- 1 muỗng canh dầu hào
- 220 ml nước mắm 40 độ
- 250 gram đường
- Tiêu xay
Các bước thực hiện
- Sả xắt nhỏ, cho vào máy xay gia vị cùng 5 tép tỏi xay nhuyễn. Hành tây bóc vỏ, xắt lát mỏng. Rau ăn kèm xắt nhỏ, dưa leo xắt lát mỏng. Cho ớt, 5 tép tỏi vào máy xay gia vị xay nhuyễn.
- Thịt bò rửa sạch, xắt lát vừa ăn. Cho vào tô thịt bò: 1 muỗng canh nước tương, 1 muỗng canh dầu hào, 1 muỗng canh dầu ăn, tiêu xay, 2 muỗng canh sả tỏi xay trộn đều, ướp 15 phút.
- Cho vào nồi: nước dừa tươi, đường, 1 muỗng cafe muối, nước mắm 40 độ rồi khuấy đều, nấu sôi 5 phút. Nước sôi tắt bếp và để nguội.
- Cho 3 muỗng canh dầu ăn vào chảo đun nóng, dầu nóng cho phần sả tỏi xay còn lại vào phi thơm rồi cho thịt bò đã ướp vào xào lửa lớn 2 phút sau đó cho tiếp hành tây vào đảo đều xào 2 phút rồi tắt bếp.
- Cho thịt bò xào hành tây ra dĩa, rắc hành phi và tiêu xay lên. Múc nước mắm ra chén, cho tỏi ớt xay vào và thêm nước cốt chanh tùy khẩu vị khuấy đều.
- Sắp bún tươi vào tô, thêm thịt bò xào hành tây, rau dưa giá, hành phi, đậu phộng rang tùy thích rồi rưới nước mắm tỏi ớt lên trộn đều và thưởng thức.
Video
Lưu ý
- Chọn củ hành tây có phần vỏ chắc chắn, trơn láng, không có vết thâm đen và ôm chặt lấy phần củ bên trong.
- Chọn củ hành tây có lớp vỏ mỏng, sáng bóng, đều màu, sờ vào thấy khô và chắc tay, lớp vỏ khô và dễ bong để có thể lột bỏ dễ dàng.
- Chọn củ hành tây có hình tròn là ngon nhất, những củ hành dẹt hay có dáng dài sẽ không ngon bằng.
- Củ hành tây có phần rễ nhiều sợi dài chứng tỏ là củ hành còn tươi. Do đó, nếu chọn những củ có nhiều rễ thì vị hành sẽ ngon hơn mà thời gian bảo quản cũng được lâu hơn.
- Chọn củ hành tây có phần ngọn khô ráo, không bị ẩm ướt.
Các bạn có thể tham khảo những công thức nấu bún bò khác như bún bò Huế, bún bò tái, bún bò giò heo, bún bò gân…
Cách làm món bún bò xào vô cùng đơn giản đúng không nào, công thức pha nước mắm của Bepxua giúp bạn có thể bảo quản được lâu nữa đó. Khi bạn ăn lấy lượng nước mắm vừa đủ, còn lại cho vào hũ sạch bảo quản ngăn mát tủ lạnh, lần tới lấy ra ăn chỉ việc xay tỏi ớt cho vào là xong, rất tiện lợi. Hôm nào lên cơn thèm bún bò xào, chẳng cần đi đâu xa, chỉ việc ở nhà làm theo Bepxua hướng dẫn là có ngay món ngon nhà làm rồi. Chúc các bạn thành công.