Tung lò mò theo cách gọi của người Chăm, hay lạp xưởng bò là một đặc sản độc đáo của đồng bào Chăm theo đạo Hồi ở An Giang. Tên gọi tung lò mò bắt nguồn từ cái tên “tung laomaow” được người Việt đọc chệch mà ra, theo tiếng Chăm có nghĩa là thịt trong ruột bò. Món ăn này theo nguyên gốc hoàn toàn chỉ sử dụng những nguyên liệu đến từ con bò như thịt, mỡ, ruột bò; tuy nhiên dần theo sự phổ biến, ở những vùng miền khác đã có sự biến tấu đa dạng hơn cho phù hợp với đại chúng.
Thay vì phiên bản hoàn toàn từ thịt bò như của người Chăm, các bạn có thể kết hợp thịt bò lẫn thịt heo để làm lạp xưởng bò-tung lò mò tại nhà. Bepxua sẽ giới thiệu cho các bạn công thức chế biến lạp xưởng bò-tung lò mò vừa ngon chuẩn vị vừa đơn giản mà bạn có thể bắt tay vào làm ngay đây.
Cách làm lạp xưởng bò-tung lò mò
TRANG THIẾT BỊ
- 1 Máy Xay
- 1 Máy xay gia vị
- 1 Dụng cụ làm lạp xưởng
Nguyên liệu
- 700 gram thịt bò
- 200 gram thịt heo
- 300 gram phèo già
- 100 gram mỡ heo
- 50 gram tỏi
Gia vị
- ½ muỗng cafe muối
- ½ muỗng cafe bột ngọt
- ½ muỗng cafe ngũ vị hương
- 1 ngũ vị hương hạt nêm
- 1 muỗng canh dầu hào
- 1 muỗng canh bột xá xíu
- 1 muỗng canh tiêu hạt
- 1-2 muỗng canh mai quế lộ
- 3,5 muỗng canh đường
- Tiêu xay
Các bước thực hiện
- Mỡ heo xắt sợi cho vào tô, thêm 1,5 muỗng canh đường trộn đều rồi đem phơi nắng cho mỡ trong.
- Thịt bò, thịt heo xắt lát sau đó cho vào máy xay xay nhuyễn vừa. Cho mỡ heo vào tô thịt cùng ½ muỗng cafe muối, ½ muỗng cafe bột ngọt, 1 muỗng cafe hạt nêm, 1 muỗng canh dầu hào, 1-2 muỗng canh mai quế lộ, ½ muỗng cafe ngũ vị hương, 1 muỗng canh bột xá xíu, 1 muỗng canh tiêu hạt, 2 muỗng canh đường trộn đều.
- Tỏi cho vào máy xay gia vị xay nhuyễn.Làm nóng chảo dầu rồi cho tỏi xay vào phi thơm, sau đó cho tỏi phi vào tô thịt, thêm tiêu xay trộn đều.
- Phèo tách mâm xôi, cạo và rửa sạch. Dùng dụng cụ làm lạp xưởng nhồi thịt vào phèo, xăm vài lỗ trên phèo để thoát hơi rồi cột phèo thành từng đoạn.
- Lăn phèo qua mai quế lộ rồi đem phơi nắng cho khô.
- Khi dùng, cắt đoạn phèo ra, chiên hoặc nướng( có thể chiên với nước dừa). Ăn phèo kem dưa hành củ kiệu, đu đủ ngâm mắm, chấm tương ớt và thưởng thức.
Video
Lưu ý
Các bạn có thể tham khảo thêm các các làm lạp xưởng khác như lạp xưởng khô, lạp xưởng trứng muối, lạp xưởng tôm, lạp xưởng vịt…
Món lạp xưởng bò-tung lò mò là món ăn đón những dịp lễ quan trọng của đồng bào Chăm, trong đó có dịp Tết Roya Haji là tết truyền thống của bà con Chăm theo đạo Hồi. Ngoài các món lạp xưởng quen thuộc, các bạn có thể bổ sung thêm món ăn độc đáo này vào thực đơn ngày Tết của gia đình mình đấy. Năm mới sắp đến rồi, cùng làm lạp xưởng bò-tung lò mò cho mâm cơm ngày Tết thêm hương sắc thôi nào.