Tổng hợp cách nấu các món cháo bổ dưỡng tại nhà

Cháo là món ăn dễ tiêu hóa, thích hợp với nhiều đối tượng khác nhau. Người lớn tuổi, trẻ nhỏ hay người ốm cần hồi phục nên bổ sung thay cho cơm, bún…Bếp sẽ hướng dẫn các bạn top các công thức nấu những món cháo thơm ngon. Những ngày ngán cơm cũng có thể giúp đổi gió cho bữa ăn thêm phong phú.

Cháo đậu đỏ

Nguyên liệu:

  • 1/2 chén gạo tẻ
  • 150g đậu đỏ
  • 150g dừa nạo
  • 5 lá dứa
  • Gia vị

Các bước thực hiện:

  • Gạo tẻ vo sạch, ngâm trước 1-2 tiếng để nở mềm ngon. Đậu đỏ rửa sạch, ngâm trước 30 phút cho mềm. Lá dứa rửa sạch, vắt lấy nước cốt dừa.
  • Cho đậu đỏ cùng lượng nước ngập vào nấu đến chín mềm. Đổ gạo vào nấu cùng 1 lít nước và bó lá dứa. Khi gạo nở vớt lá dứa ra ngoài rồi đổ nước cốt dừa vào. Dùng muỗng khuấy đều và nêm nếm gia vị cho vừa miệng. Khi cháo sôi lại tắt bếp là hoàn thành món ăn.
  • Nếu không thích hoặc nấu cho người bệnh dùng, bạn thay thể nước cốt dừa bằng tôm hay thịt. Vị bùi béo của đậu đỏ cùng tôm hay thịt cung cấp đủ chất dinh dưỡng để khỏe mạnh.

Cháo đậu đen

Đậu đen từ lâu được xem là thực phẩm vàng bởi chứa rất nhiều dưỡng chất tốt cho sức khỏe. Thay vì nấu chè, nước giải khát bạn nấu cháo ăn vừa ngon vừa bổ. Chuẩn bị các nguyên liệu sau:

  • 100g đậu đen
  • 50g gạo nếp
  • 100g gạo tẻ
  • Gia vị

Cách nấu cháo:

  • Đậu đen ngâm trong nước vài tiếng rồi vớt ra để thật ráo nước. Hai loại gạo ngâm riêng trong thau 3 tiếng rồi vo sạch lại.
  • Cho đậu đen cùng 700ml nước vào nấu 10 phút rồi cho gạo vào đảo đều 5 phút. Khi thấy nước cạn đổ thêm vào, liên tục hớt bọt nấu 10 phút nữa là hoàn thành.
  • Múc cháo ra chén, thêm vài muỗng canh đường nữa là bạn có thể thưởng thức.

Cháo đậu xanh

Nếu cơ thể mệt mỏi, không còn năng lượng hay đang cảm do cơn mùa đầu mùa. Tô cháo đậu xanh rẻ tiền, dễ nấu nhưng lại giúp giải cảm và tăng sức đề kháng. Đồng thời thơm ngon không kém món ăn đắt tiền nào đấy chị em.

Nguyên liệu:

  • 200g gạo
  • 30g đậu xanh
  • 20g tía tô
  • 2 nhánh hành lá
  • 1 củ hành tím
  • Gia vị

Cách nấu cháo:

  • Đậu xanh đãi sạch, ngâm cho nở mềm trong vài tiếng. Hành lá và tía tô xắt nhỏ còn hành tím thái mỏng.
  • Bắt chảo lên bếp, cho dầu ăn vào đun sôi rồi cho hành tím vào phi vàng.
  • Gạo vo sạch, để ráo rồi cho lên chảo rang đến khi ngã vàng. Cho vào nồi cùng đậu xanh, đổ nước vào nấu nhừ.
  • Khi cháo chín nhừ, nêm nếm gia vị cho vừa miệng, cho lá tía tô vào rồi tắt bếp.
  • Múc cháo ra tô, rắc hành lá, hành phi và tiêu xay vào và dùng lúc nóng rất ngon.

Cháo hạt sen

Hạt sen có thể kết hợp cùng nhiều nguyên liệu khác nhau như hải sản, bí đỏ, đậu xanh. Món cháo nào cũng tạo hương vị đậm đà đặc trưng kích thích vị giác nhất là trẻ nhỏ. Bếp sẽ bật mí cách nấu cháo tôm hạt sen cung cấp nhiều vitamin A, D cho sự phát triển của bé.

Nguyên liệu:

  • 100g gạo tẻ
  • 50g gạo nếp
  • 150g tôm sú
  • 100g hạt sen
  • 1 củ hành tím
  • 2 nhánh hành lá
  • Gia vị

Cách nấu cháo:

  • Vo sạch rồi ngâm các gạo trong nước khoảng 2 tiếng cho nở mềm. Tôm sú rửa sạch, bỏ đầu, bóc vỏ, lấy chỉ lưng, xắt hạt lựu. Hạt sen khô ngâm cho nở, hành tím băm nhuyễn, hành lá xắt nhỏ.
  • Bắt chảo lên bếp, cho dầu ăn vào làm nóng rồi cho hành tím vào phi thơm. Đổ tôm đã ráo nước vào xào săn lại.
  • Cho hạt sen và gạo vào nấu đến khi chín nhừ cho tôm vào, nêm nếm gia vị. Cho hành lá vào rồi tắt bếp.
  • Hương thơm cùng vị ngon ngọt của chén cháo đủ sức thu hút mọi lứa tuổi.

Cháo yến mạch

Yến mạch ngày càng được ưa chuộng và là loại ngũ cốc được khuyên dùng mỗi ngày. Không chỉ được sử dụng làm bánh các nàng có thể nấu cháo vừa no bụng lại không lo tăng cân. Đặc biệt buổi sáng một chén cháo thanh lọc, cung cấp năng lượng để làm việc hiệu quả.

Nguyên liệu:

  • 100g yến mạch
  • 500ml sữa tươi không đường

Cách nấu:

  • Cho yến mạch và sữa tươi vào nồi, đun sôi trong vòng 15 phút thì tắt bếp.
  • Đổ ra chén thưởng thức cùng 1 trứng gà luộc là tuyệt vời.

Cháo bí đỏ

Cháo bí đỏ tôm chiếm được tình cảm của các bé bởi vị ngon cùng màu vàng bắt mắt. Những ngày mưa có chén cháo vừa ấm bụng lại dễ tiêu hóa hơn cơm hay món ngoài hàng quán. Bạn có thể thay thế bằng thịt bằm, thịt gà, óc heo hay trứng gà cũng hấp dẫn không kém.

Nguyên liệu:

  • 100g gạo nếp
  • 300g tôm sú
  • 300g bí đỏ
  • 10g hành tím
  • 10g hành lá
  • Gia vị

Cách nấu cháo:

  • Ngâm gạo như cách nấu các món cháo ở trên. Tôm bóc vỏ, bỏ đầu, lấy chỉ lưng rồi xắt nhỏ và để thật ráo nước. Sau đó ướp cùng hành tím băm nhuyễn và 1 muỗng cafe hạt nêm trong 15 phút.
  • Bí đỏ gọt vỏ, xắt khúc nhỏ, hành lá xắt nhuyễn.
  • Cho gạo vào nồi cùng bí đỏ và 1,2 lít nước nấu ở lửa vừa.
  • Tôm cho vào chảo xào săn rồi đến khi gạo nở, bí mềm đổ vào nồi. Nêm nếm gia vị, khuấy đều cho sôi lại là tắt bếp.
  • Khi múc cháo ra chén, rắc hành lá và tí tiêu xay là dùng được.

Cháo nấm

Ngày rằm mà có tô cháo nấm chay vừa thanh đạm lại tốt cho cơ thể. Món cháo này dù chị em không đảm việc bếp núc vẫn tự tin bởi cách nấu đơn giản.

Nguyên liệu:

  • 50g gạo nếp
  • 100g gạo tẻ
  • 100g đậu xanh
  • 50g nấm bào ngư
  • 10g nấm hương
  • 50g nấm rơm
  • 2 nhánh hành lá
  • GIa vị

Cách nấu:

  • Gạo và đậu xanh ngâm trước vài tiếng cho nở mềm. Các loại nấm bỏ gốc, chân, ngâm cùng nước muối pha loãng 15 phút. Sau đó xắt nhỏ và để thật ráo nước. Hành xắt nhỏ riêng phần đầu và lá.
  • Cho gạo, đậu xanh vào nồi, đổ nước vào nấu.
  • Bắt chảo lên bếp, cho dầu ăn vào đun nóng rồi cho đầu hành vào phi thơm. Cho các loại nấm vào xào săn rồi đổ vào nồi cháo gần chín mềm. Khuấy đều và nêm nếm gia vị rồi tắt bếp.
  • Cháo với vị ngọt tự nhiên của các loại nấm, bùi bùi của đậu xanh. Thêm miếng hành lá và tiêu xay là hoàn hảo cho món cháo chay này.

Lời kết

7 công thức nấu cháo trên với những nguyên liệu quen thuộc và giá cá bình dân. Chị em nào cũng có thể áp dụng để chăm sóc tốt hơn sức khỏe cả nhà. Nhanh tay lưu ngay nhất là với những mẹ bỉm cần đa dạng thực đơn cho bé. Không chỉ ngon miệng mà loại cháo nào cũng cung cấp nhiều chất dinh dưỡng có lợi.

Nhập bình luận

Kết bạn cùng Bếp nhé!

Bếp sẽ gửi cho bạn những nội dung đặc biệt hữu ích.