Bật mí các công thức làm gỏi bò làm món khai vị hấp dẫn

Gỏi bò là một trong những món khai vị khiến mọi tín đồ sành ăn chẳng ai có thể chối từ. Sự hòa quyện của 4 hương vị chua, ngọt, mặn, cay hòa quyện trong từng miếng thịt bò tươi mềm. Không chỉ kích thích vị giác mà còn cực kỳ bổ dưỡng bởi kết hợp thịt đỏ đắt giá. Và các loại rau củ khác nhau tạo nên menu chuẩn vị hấp dẫn dành cho mâm cơm hay tiệc tùng ngày Lễ Tết.

Gỏi bò cà pháo

Dĩa gỏi phảng phất hương vị đồng quê nhưng lại được ưa chuộng ở các nhà hàng cao cấp. Thịt bò và cà pháo bạn nghĩ rằng kết hợp có gì đó sai sai nhưng hương vị lại ngon không tưởng. Đặc biệt chống ngấy hiệu quả sau những ngày menu cơm toàn món dầu mỡ. Chị em có thể chuẩn bị thêm ít bánh phồng tôm chiên giòn ăn kèm chỉ có nghiện mà thôi.

Nguyên liệu:

  • 300gram thịt bò
  • 100gram cà pháo ngâm
  • 50gram khế xanh
  • 50gram chuối chát
  • 20gram rau ngò gai
  • 20gram rau húng
  • 50gram rau thơm
  • 20gram tỏi
  • 30gram tắc
  • 10gram ớt sừng
  • 2 trái ớt
  • 5gram mè rang
  • Gia vị

Cách thực hiện:

  • Cho vào chén 3 muỗng canh đường, 3 muỗng canh nước mắm, 1 muỗng canh nước lọc, 2 muỗng canh cốt tắc. Trộn đều rồi cho tỏi và ớt băm vào là có nước mắm trộn gỏi.
  • Cà pháo xắt đôi, chuối lột vỏ, xắt tròn, tắc, khế xắt lát mỏng. Cho khế và chuối vào tô nước muối pha loãng để giòn và không thâm. Các loại rau rửa sạch, xắt nhỏ, ớt sừng bỏ hạt, xắt sợi.
  • Thịt bò sơ chế sạch bằng chanh, xắt miếng vừa ăn, để ráo ròi ướp gia vị 15 phút cho thấm: 1/2 muỗng canh nước tương, hạt nêm, dầu hào và tiêu xay.
  • Bắt chảo lên bếp, làm nóng rồi cho dầu ăn và tỏi băm vào phi thơm. Cho thịt bò vào xào đều ở lửa lớn vừa chín tới là tắt bếp liền, không thể lâu sẽ bị dai.
  • Chuẩn bị thau to, cho tất cả nguyên liệu vào rồi đổ 1/2 nước mắm trộn vào. Trộn đều rồi cho ra dĩa, rắc mè rang lên, cho phần nước mắm còn lại ra chén nhỏ. Thưởng thức ngay món gỏi lạ miệng nhưng rất ngon này.

Gỏi bò bóp thấu

Tiếp tục là món gỏi vạn người mê mà ai cũng có thể thực hiện dễ dàng trong vòng vài nốt nhạc. Món này đặc biệt dùng cùng cơm trắng cũng thích hợp mà nhâm nhi cũng tuyệt. Nhất là vào những ngày oi bức, thịt bò mềm ngọt cùng khế, chuối hay hành tây, cà rốt giòn ngon. Khó kiếm được món nào tốt cho sức khỏe lại có cách chế biến đơn giản như vậy.

Nguyên liệu:

  • 400gram thịt bò
  • 1 trái chuối xanh
  • 1 trái khế chua
  • 1/2 trái khóm
  • 1 củ cà rốt và hành tây
  • 1 trái chanh
  • 3 trái ớt sừng
  • 100gram đậu phộng rang
  • 50gram mè rang
  • 1 củ tỏi
  • Rau gia vị: húng lủi, ngò gai
  • Gia vị thông thường

Cách làm:

  • Thịt bò mua miếng tươi ngon, về rửa qua nước muối pha loãng rồi thái mỏng ngang thớ để thịt không dai. Khi ráo nước ướp cùng gia vị và đế khoảng 15-30 phút cho thấm.
  • Khế, chuối gọt vỏ, xắt mỏng cho vào tô có nước chanh pha loãng để không bị thâm và chát. Bào vỏ cà rốt, thái sợi cho vào ngâm cùng, hành tây bóc vỏ, bổ dọc rồi thái ngang. Khóm xắt ngang những lát mỏng, các loại rau rửa sạch, xắt nhỏ. Tỏi bóc vỏ, băm nhuyễn cùng với ớt sừng sau khi bỏ hạt. Đậu phộng rang, bóc vỏ và đập dập.
  • Làm sốt trộn: cho vào chén 1 muỗng canh nước cốt chanh, 2 muỗng canh nước mắm ngon. 2 muỗng canh đường, 1 muỗng canh nước lọc. Khuấy đều cho đường tan rồi cho tỏi ớt băm vào và khuấy đều lần nữa.
  • Tiến hành xào thịt bò vừa chín tới là được rồi trộn gỏi. Cho khế, chuối, cà rốt sau khi thật ráo nước cùng thịt bò và 3 muỗng nước sốt vào. Trộn đều nhẹ nhàng rồi thêm khóm, hành tây, rau thơm, cho ra dĩa, trang trí lại cho bắt mắt. Thêm đậu phộng, mè rang lên trên, ăn kèm bánh phồng tôm chiên giòn.

Gỏi bò rau mầm

Khoái thịt bò, mê rau mầm vậy tại sao bạn không kết hợp lại thành món gỏi ngon và thanh mát. Nếu tự trồng được loại rau bổ dưỡng này thì càng đảm bảo chất lượng hơn. Vị hăng nhè nhẹ đặc trưng hòa với thịt bò thấm mềm ngọt nước sốt chua chua cay cay. Thử ngay để cảm nhận các bạn nhé.

Nguyên liệu: 350gram thịt bò, 200gram rau mầm, 1 củ tỏi, 1 trái ớt, chanh, gia vị.

Cách làm:

  • Sơ chế, xắt miếng và xào thịt bò như các công thức trộn gỏi Bếp đã chia sẽ phía trên.
  • Rau mầm rửa sạch, để ráo.
  • Phần nước mắm trộn gỏi: cho 2 muỗng canh đường, nước mắm và 2 muỗng cafe nước cốt chanh vào. Khuấy đều cho đường tan rồi cho hỗn hợp tỏi ớt băm vào.
  • Cho rau mầm vào thau, đổ 1/2 nước mắm vào, trộn đều rồi cho thịt bò vào. Đổ thêm nước mắm và rắc ít tiêu xay lên là hoàn thành.

Gỏi bò xoài xanh

Vị chua chua của xoài xanh cùng ngọt mềm hấp dẫn của bắp bò là món nhậu cực bén mồi. Nếu bạn bè của anh xã đến bất ngờ, bạn chưa kịp chuẩn bị thì có thể triển ngay món này. Một dĩa gỏi tự tay chế biến vừa nhanh vừa ngon hơn các món mua bên ngoài. Không chỉ tiết kiệm được chi phí mua đồ nhậu mà còn thể hiện khả năng nấu nướng không phải dạng vừa nữa nhé.

Nguyên liệu:

  • 300gram bắp bò
  • 1 trái xoài xanh
  • 1/2 củ cà rốt
  • Rau thơm, húng quế, húng lủi
  • 1 củ tỏi
  • 2 trái ớt
  • 30gram đậu phộng rang
  • Gia vị

Cách chế biến:

  • Bắp bò rửa sạch với nước muối pha loãng, xắt lát mỏng, để ráo rồi ướp. Cho vào tô 1 muỗng canh hạt nêm, 1/2 muỗng canh tiêu, 1 muỗng cafe tỏi phi. Đảo đều rồi để khoảng 10 phút cho bắp bò thấm gia vị. Sau đó cho vào chảo xào thơm vừa chín tới là tắt lửa.
  • Cà rốt, xoài gọt vỏ, rửa sạch, bào sợi, xoài xắt khúc hình răng cưa. Tỏi ớt băm nhuyễn, các loại rau xắt nhỏ.
  • Làm nước mắm chua ngọt theo hướng dẫn các món gỏi trên rồi đổ vào thau có các nguyên liệu đã chuẩn bị sẵn.
  • Bạn đã nhanh chóng hoàn thành món gỏi bắp bò trộn xoài xanh chua ngọt ăn là ghiền.

Gỏi bò rau má

Nếu không thích mùi vị của rau mầm, bạn có thể đổi sang rau má hấp dẫn không kém. Món gỏi này rất lý tưởng cho những ngày thời tiết oi bức cơ thể dễ bị nóng trong người. Mùi vị chua ngọt cùng với rau tươi giòn sẽ làm hài lòng kể cả những thực khách khó tính nhất. Chuẩn bị 300gram thịt bò, 150gram rau má, hành phi, đậu phộng rang và gia vị.

Cách làm:

  • Thịt bò sơ chế và xử lý giống các món gỏi trên để có phần thịt xào vừa chín không dai.
  • Rau má bỏ lá hư, ngâm với nước muối pha loãng khoảng 15 phút rồi vớt ra để ráo.
  • Làm nước mắm trộn gỏi theo tỷ lệ như trên, cho thịt bò, rau má, hành phi và đậu phộng rang vào trộn đều.
  • Mời cả nhà ngồi vào bàn và thưởng thức món ngon lạ miệng này.

Gỏi bò bắp chuối

Nhà có bắp chuối sau vườn nhưng bạn chưa nghĩ ra làm món gì ngon. Bếp xin gợi ý món gỏi cùng với thịt bò đậm đà tạo nên dĩa khai vị cực kỳ thu hút. Đảm bảo các khách mời thân thương sẽ bất ngờ với món dân dã nhưng bắt vị này đấy. Triển liền chờ chi bạn nhé!

Nguyên liệu:

  • 1 cái bắp bò
  • 200gram bắp chuối
  • 1 củ hành tây
  • 1 củ hành tím
  • 2 trái chanh
  • 6 cây sả
  • 1 trái ớt sừng
  • 1 củ tỏi
  • 1 trái dừa xiêm
  • 20gram rau húng lủi
  • Gia vị

Cách thực hiện:

  • Bắp bò rửa sạch, khử mùi tanh rồi để ráo nước và cho vào ngăn đông trong 30 phút. Sau đó lấy ra thái từng lát mỏng và ướp cùng hành tím thái mỏng và 1 muỗng canh đường trong 15 phút.
  • Bóc vỏ hành tây, xắt khoanh, sả bào nhỏ rồi cho vào dĩa và để hai nguyên liệu vào tủ mát. Tỏi và ớt băm nhuyễn.
  • Chặt dừa cho vào nồi cùng 1 chén giấm gạo, 2 muỗng cafe đường, 1/2 muỗng cafe muối và 4 cây sả đập dập nấu sôi. Cho thịt bò vào, vớt ra ngay và để nguội.
  • Bắp chuối thái thành sợi mỏng rồi cho vào thau nước muối ngâm để không bị thâm đen
  • Trộn nước mắm gỏi theo tỷ lệ: 3 muỗng canh đường, 3 muỗng canh nước mắm, 1 muỗng canh cốt nước. Khuấy đều rồi cho tỏi và ớt băm vào.
  • Cho thịt bò, hành tây và sả vào thau, trộn 2/3 nước mắm. Vớt bắp chuối ra, vắt khô nước cho vào dĩa, cho nguyên liệu lên trên, đổ nước trộn còn lại. Cho rau húng lủi lên và mời mọi người dùng món thôn quê nhưng rất hấp dẫn này thưởng thức ngay.

Gỏi bò tái chanh

Một món mà phụ nữ hay cánh mày râu đều mê tít bởi không tăng cân hay lai rai cực đã. Vị chua dịu của chanh hòa quyện với thịt bò mềm ngot và hành phi thơm lừng. Nghe đến đây không ai kiềm chế lại được và muốn được thử ngay đúng không? Món này đơn giản nhưng cần lưu ý chọn thịt bò tươi mới để đảm bảo an toàn sức khỏe.

Nguyên liệu:

  • 350gram thịt bò
  • 1 củ hành tây
  • 2 tép tỏi
  • 1 trái ớt
  • 2 trái chanh
  • 20gram đậu phộng
  • Rau răm, húng quế
  • Gia vị

Cách làm:

  • Thịt bò sơ chế, xắt lát mỏng, trộn cùng 1,5 muỗng canh nước cốt chanh, 1 muỗng cafe muối, đường và 1/2 muỗng cafe tiêu. Dùng màng bọc thực phẩm bọc lại và cho vào ngăn mát tủ lạnh 2 tiếng.
  • Hành tây bóc vỏ, xắt lát mỏng, cho vào 1 nước chén lạnh có 4 muỗng canh giấm ăn và 2.5 muỗng canh đường cùng tí muối. Ngâm trong 2 tiếng để giảm độ hăng của hành tây.
  • Cho vào tô 3 muỗng canh nước cốt chanh, 1.5 muỗng canh nước mắm, 1.5 muỗng canh đường, 2 tép tỏi và 1 trái ớt giã nhuyễn.
  • Đun sôi 2 chén nước, trụng sơ thịt bò chín tái vớt ra liền. Cho vào thau cùng hành tây, rau, đổ phần nước sốt chanh vào, trộn đều và thêm đậu phộng. Món này ăn kèm bánh phồng tôm chiên giòn là hết sẩy.

Lời kết

Gỏi được ưa chuộng bởi không chỉ dễ ăn, bắt vị mà còn cung cấp đầy đủ chất dinh dưỡng. Vậy các bạn còn phân vân gì mà không “lăn vào bếp” thử sức các cách làm gỏi bò trên. BepXua tin rằng sự biến tấu đa dạng này sẽ khiến các thực khách tại gia bất ngờ và thích thú. Đừng quên tiếp tục ủng hộ Bếp để bỏ túi nhiều món cực ngon và mới lạ khác nhé.

Nhập bình luận

Kết bạn cùng Bếp nhé!

Bếp sẽ gửi cho bạn những nội dung đặc biệt hữu ích.