Súp luôn nằm trong top những món ăn được mọi lứa tuổi yêu thích bất kể ngày mưa hay nắng. Mùi vị hấp dẫn cùng những dưỡng chất có trong các loại súp khác nhau rất tốt cho sức khỏe. Bếp xin giới thiệu các mẹ đảm top 7 công thức nấu món khai vị cực ngon bổ này ngay tại nhà. Cùng thực hiện để tạo nên những món nóng hổi sẵn sàng xoa dịu chiếc bụng đói cho các thành viên.
Súp gà
Với nguyên liệu chính là thịt gà và các loại rau củ thơm ngon, bổ dưỡng món này được yêu thích, Không những vậy còn rất dễ tiêu hóa, ăn vào buổi chiều tối muộn vẫn không gây đầy hơi khó tiêu. Cùng Bếp vắt túi công thức và thực hiện dựa trên các bước hướng dẫn cụ thể sau.
Nguyên liệu:
- 400gram ức gà
- 1 củ cà rốt
- 2 trái bắp Mỹ
- 2 trứng gà
- 200gram nấm hương
- 2 củ hành tím
- Hành lá, ngò rí
- Gia vị
Cách nấu:
- Ức gà rửa sạch bằng nước muối pha loãng và để ráo. Nấm ngâm với nước ấm cho nở rồi rửa lại và xắt nhỏ, Hành tím băm nhuyễn, hành lá và ngò rí cắt nhỏ. Cà rốt xắt hạt lựu, trứng gà tách riêng lòng đỏ và lòng trắng. 2 muỗng canh bột năng hòa tan với 1 chén nước sôi để nguội. Bắp lột vỏ, tách hạt.
- Cho ức gà vào nồi, thêm tí muối và bật lửa luộc chín. Cho ra thau nước lạnh ngâm để thịt săn chắc hơn. Khi nguội dùng tay xé thành sợi nhỏ vừa ăn.
- Bắt nồi nước khác, cho bắp và cà rốt vào luộc chín mềm. Giữ phần nước lại, để riêng.
- Cho chảo lên bếp, làm nóng rồi cho 2 muỗng canh dầu mè vào. Dầu nóng cho hành tím vào phi thơm, cho tiếp thịt gà và nấm vào xào. Nêm nếm gia vi gồm 1 muỗng cafe hạt nêm, đường và 1/2 muỗng cafe muối. Xào khoảng 5 phút cho thịt thấm gia vị rồi tắt bếp.
- Cho nồi nước luộc bắp lên, thêm 1 muỗng cafe muối, hạt nêm và đường vào khuấy đều. Khi nước sôi cho chén nước bột năng vào, đổ lòng trắng trứng vào, khuấy đều tay tạo sợi vân nhỏ. Sau đó cho thịt gà, nấm, bắp, cà rốt vào nấu, nêm nếm lại vừa ăn rồi tắt bếp. Cho hành lá, ngò rí vào, múc ra tô thêm tí tiêu xay và thưởng thức lúc nóng.
Súp hàu
Hàu là loại hải sản giàu dưỡng chất và được chế biến thành nhiếu món ngon. Nếu ngán với cua, gà bạn có thể sử dụng nguyên liệu này tạo nên tô súp lạ miệng. Tìm mua những con hàu sữa béo ngậy kết hợp cùng rau củ thập cẩm. Món này làm khai vị của các bữa tiệc cũng tuyệt vời lắm đấy nhé.
Nguyên liệu: 150gram hàu sữa, 1 củ cà rốt, 1 trái bắp Mỹ, 4 củ hành tím, 20gram ngò rí và gia vị.
Cách nấu:
- Phần thịt hàu rửa sạch với nước muối pha loãng. Khi ráo nước, bắt lên chảo xào sơ, nêm tí muối và rượu trắng để khử mùi tanh.
- Hành tím bóc vỏ, rửa sạch, xắt khoanh rồi mang đi phi vàng đều.
- Bắp tách hạt, cà rốt gọt vỏ, rửa sạch, xắt hạt lựu rồi xào sơ trong chảo đã phi hành. Nấm mèo ngâm trong nước ấm, rửa sạch rồi xắt sợi.
- Bắt nồi nước lên, cho cà rốt, nấm mèo vào nấu, đánh trứng và cho qua rây rồi đổ xuống súp đang sôi. Cho bắp, chén bột năng hòa nước vào đến khi nước sup sệt lại. Cho thịt hàu vào, nêm nếm gia vị và nấu thêm vài phút tắt bếp.
- Múc tô súp hàu ra tô, trang trí ngò ri, hành phi và thêm chút tiêu xay là thưởng thức được.
Súp bí đỏ
Món súp thích hợp cho các bé bước vào giai đoạn ăn dặm hay trẻ chậm tăng cân. Súp bí đỏ mềm sánh, sền sệt béo ngọt tự nhiên sẽ khiến các thực khách nhí mê mẩn. Chuẩn bị ngay 350gram bí đỏ, 1/2 củ hành tây, 20gram bơ, 300ml sữa tươi, 1 ít kem tươi và gia vị. Triển ngay món này cùng Bếp nhé các mẹ đảm.
Cách nấu:
- Bí gọi vỏ, bỏ hạt, rửa sạch rồi xắt lát mỏng. Hành tây bóc vỏ, băm nhuyễn. Bắt chảo lên bếp, làm tan chảy bơ rồi cho hành tây vào xào mềm khoảng 3 phút. Cho bí và 100ml nước lọc vào đậy nắp lại hầm lửa vừa 15 phút.
- Khi hỗn hợp mềm và nguội cho vào máy xay sinh tố cùng sữa tươi. Đổ vào nồi thêm 1/3 muỗng cafe muối khuấy đều trên lửa vừa đến khi súp sôi thì tắt bếp. Nếu bé dưới 1 tuổi thì không cần thêm muối nhé.
- Múc sup ra dĩa, thêm kem tươi và ngò rí trang trí và cho bé thưởng thức thôi.
Súp lươn
Món nghe lạ tai nhưng cực kỳ hấp dẫn và là đặc sản của vùng đất xứ Nghệ. Nếu chưa biết nấu món gì cho buổi tối nay thì các bạn theo chân Bếp thử làm súp lươn. Nước dùng thanh ngọt, sệt sệt kết hợp thịt lươn đồng mềm ngọt. Dùng kèm cơm, bún hay bánh mì đều ngon tuyệt vời ông mặt trời luôn nhé.
Nguyên liệu:
- 1kg lươn
- 500gram xương ống heo
- 20gram hành tím
- 30gram hạt điều màu
- Hành lá, rau răm, ptws
- Bột bắp
- Bột năng
- Gia vị
Cách nấu:
- Lươn sơ chế, bỏ đầu, chà muối, rửa với nước cốt chanh rồi rửa sạch lại 2-3 lần nước sạch. Sau đó cho vào nồi luộc sơ 5 phút, phần nước luộc giữ lại còn lươn lấy phần thịt, bỏ xương.
- Xương ống heo rửa với nước muối pha loãng, chần qua nước sôi có tí muối. Hành tím bóc vỏ, băm nhuyễn, các nguyên liệu còn lại cắt nhuyễn.
- Cho vào nồi nước lọc, tí muối và củ hành tím. Cho xương ống heo vào ninh khoảng 45 phú. Nhớ hớt bọt thường xuyên rồi vớt xương ra, thêm vào 1/2 muỗng canh bột năng và bột bắp. Dùng vá đảo đều để tạo độ sệt cho súp rồi tắt bếp.
- Bắt chảo lên bếp, làm nóng rồi cho 80ml dầu ăn vào, dầu nóng cho hạt điều màu làm dầu điều. Lọc qua rây bỏ hạt rồi cho đổ dầu vào, cho hành tím vào phi thơm. Cho tiếp thịt lương vào xào săn cùng 2 muỗng cafe hạt nêm.
- Bắt nồi nước dùng lên bếp lại, cho thịt lươn, 3 muỗng canh nước luộc ban đầu vào. Nêm nếm gia vị lại rồi tắt bếp, cho rau gia vị và ớt vào là có ngay món ngon của Nghệ An.
Súp cua
Nếu không thích thịt gà bạn có thể đổi sang dùng cua biển làm nguyên liệu chính. Với công thức tương tự, dùng xương ống heo hay xương gà làm nước dùng. Các topping đi kèm như óc heo, trứng bắc thảo, trứng cút thơm ngon và bổ dưỡng. Nồi súp đậm đà và chứa nhiều tâm tư, tình cảm của người phụ nữ dành cho cả gia đình.
Súp bò viên
Tô súp bò viên khổng lồ bạn đã từng thử qua chưa, nhìn là hấp dẫn đúng không? Đây là món mới toang cho những fan nghiện món súp nhưng ngán cua, gà, hải sản các kiểu. Nhanh tay note vào sổ ghi chú và thực hiện vào cuối tuần này. Biết đâu nếu yêu thích ẩm thực và kinh doanh bạn có thể triển mở quán phục vụ súp bò viên size khủng này luôn đấy.
Nguyên liệu:
- 500gram thịt bò xay
- 100gram giò sống
- 50gram mỡ heo
- 50gram bắp Mỹ
- 1 củ cà rốt
- 8 quả trứng cút
- Hành lá, tỏi
- Bột bắp, bột nở
- Gia vị
Cách nấu:
- Cho vào chén 3 muỗng canh bột bắp, 1 muỗng canh bột nở và 100ml nước lạnh, khuấy đều cho tan bột.
- Cho thịt bò, mỡ heo và giò sống vào thau ướp cùng 4 tép tỏi băm, 1 muỗng canh hạt nêm, đường, 2 muỗng canh nước mắm, 1 muỗng cafe tiêu xay, dầu ăn. Đổ chén bột vào trộn đều, nhồi đều tay rồi cho thịt vào khay to và dàn mỏng. Sau đó cho vào tủ đông 4 tiếng.
- Cà rốt 1/2 xắt hạt lựu còn lại xắt mỏng để nấu súp, bắp tách hạt. Cho cà rốt hạt lựu và bắp luộc sơ, hành lá xắt nhỏ. Trứng cút luộc chín và bóc vỏ.
- Lấy thịt ra ngoài, chia làm 3 phần, đặt trên màng bọc thực phẩm. Dàn mỏng rồi cho cà rốt, bắp và trứng cút vào giữa sau đó vo tròn lại.
- Bắt nồi nước lên, cho cùi bắp, cà rốt vào nấu, thả bò viên vào nồi, nêm nếm gia vị. Khi tất cả chín mềm là tắt bếp, thêm hành lá, tiêu xay vào và thưởng thức.
Súp hải sản
Món khai vị được lựa chọn nhiều trong các bàn tiệc từ sang trọng đến bình dân. Vừa ngon vừa bổ, chén súp hải sản nấu từ nhiều nguyên liệu cung cấp đủ năng lượng cho cơ thể. Cách thực hiện giống như súp gà, súp cua và tùy theo món khoái khẩu của bạn. Bổ sung thêm tôm, nghêu, sò điệp, đậu hũ, trứng cút, thịt ghẹ, các loại rau củ…
Lời kết
Hi vọng những kiến thức trên giúp chị em khi nấu súp chiêu đãi mọi người sẽ tự tin hơn. Món này cũng có thể mở đầu buổi tiệc thân mật với gia đình, bạn bè hay đồng nghiệp tại nhà. Không chỉ có nguyên liệu vừa túi tiền, dễ tìm mà cách thực hiện không phức tạp như bạn nghĩ. Thành quả tạo nên chắc chắn sẽ nhận được cơn mưa lời khen để các nàng tiếp thêm động lực vào Bếp.