Ruột heo là nguyên liệu được nhiều người ưa dùng để chế biến món ăn, nhất là các món nhậu. Ruột heo có vị đặc trưng,dễ ăn và ăn không bị ngấy, cũng dễ làm theo nhiều cách khác nhau nên làm món cho bữa cơm hàng ngày hoặc làm đồ nhắm đều chuẩn.
Trước khi trở thành món ăn ngon thì ruột heo phải được xử lý để mất mùi hôi và làm sạch. Mặc dù không quá khó khăn phức tạp tuy nhiên khâu sơ chế ruột heo cũng cần các bạn có chút mẹo và khéo léo để không làm ảnh hưởng đến hương vị sau khi nấu nướng. Bepxua sẽ bật mí cho các bạn một cách làm sạch ruột heo đơn giản, mời các bạn cùng xem nhé.
Cách làm sạch ruột heo
TRANG THIẾT BỊ
- 1 Nồi
Nguyên liệu
- 2 kg ruột heo
- 4 quả chanh
- ½ muỗng canh ngũ vị hương
- 2-3 muỗng canh nước mắm
- Bột mì
- Muối
Các bước thực hiện
- Cho ruột heo và bột mì vào thau, xả nước bóp trộn nhiều lần cho hết nhớt.
- Cho muối và vắt chanh vào bóp với ruột heo để khử mùi, rửa qua 2-3 lần nước.
- Lộn mặt trong ruột và tiếp tục bóp chanh muối khử mùi, rửa sạch lại với nước rồi lộn ruột lại như ban đầu.
- Cho vào nồi 2-3 muỗng canh nước mắm, ½ muỗng canh ngũ vị hương rồi cho ruột heo vào luộc 20-30 phút. Sau khi luộc xả lại bằng nước sạch, để ráo.
- Nếu chưa chế biến liền thì cho ruột heo vào túi kín đóng lại, bảo quản trong tủ lạnh.
Video
Lưu ý
- Nên chọn loại bé, ống ruột căng và tròn, màu trắng hồng tươi tắn, chất dịch bên trong màu trắng sữa, không có mùi lạ.
- Nếu sờ vào ruột heo không có sự đàn hồi hay không có độ dẻo dính có nổi những nốt u cục như hạt gạo thì không nên chọn vì dễ là ruột từ heo bệnh.
Bepxua còn có một cách khác để sơ chế ruột heo, các bạn xem tại đây nhé.
Ruột heo được khử mùi bằng chanh muối, lại luộc qua nước mắm và ngũ vị hương giúp mùi hôi hoàn toàn biến mất, ruột heo sạch và còn lại mùi dễ chịu. Bảo quản ruột heo trong túi kín để vào tủ lạnh sẽ giữ cho ruột heo tươi mới khoảng 4-6 ngày ở ngăn mát và lâu hơn, từ 25-30 ngày ở ngăn đá cho đến khi bạn cần dùng. Tuy nhiên để đảm bảo ruột heo được ngon và dinh dưỡng nhất thì bạn hãy chế biến ruột heo càng sớm càng tốt nha.