Chia Sẻ Cách Làm Dung Dịch Tẩy Rửa Từ Quả Quất An Toàn, Hiệu Quả Cao

Quất sau khi chưng Tết, quả sẽ kéo dài từ mùa xuân đến mùa hè vẫn còn. Bạn có thể dùng số lượng quất này để pha nước giải khát, làm mứt hoặc làm nước rửa chén thiên nhiên an toàn và hiệu quả. Nếu bạn là người không thích hóa mỹ phẩm, muốn tìm các loại dung dịch chiết xuất từ thiên nhiên, hãy theo dõi bài viết này nhé.

Dung Dịch Tẩy Rửa Từ Quả Quất

Nguyên liệu cần để chế biến dung dịch tẩy rửa từ quả quất

 • 2kg quất tươi.
 • Muối
 • Giấm trắng
 • Máy xay sinh tố
 • Chai nhựa hoặc thủy tinh để đựng dung dịch sau khi chiết xuất

Dung dịch quất đảm bảo an toàn cho sức khỏe con người, thân thiện với môi trường. Đặc biệt, giúp bạn tận dụng quất không sử dụng để tránh lãng phí nguyên liệu. Cùng chúng tôi bắt tay vào làm dung dịch quất thôi nào! Có 3 cách để làm dung dịch tẩy rửa từ quả quất đơn giản và có hiệu quả rất cao. Lần lượt tham khảo để chọn cách phù hợp với bạn nhất nhé.

Chia sẻ các cách làm dung dịch tẩy rửa từ quả quất

Dung dịch tẩy rửa từ quất và giấm trắng

 • Tiến hành rửa sạch 1kg quất. Để ráo nước hoàn toàn, tránh hiện tượng nước còn bên ngoài vỏ trái.
 • Sau đó tiến hành cắt đôi quả quất và cho vào hủ thủy tinh. Sau đó đổ giấm trắng tràn lên bề mặt của quất.
 • Ghi thời gian bạn thực hiện bên ngoài và cất giữ chúng ở nơi thoáng mát trong vòng 2 tuần. Sau thời gian này, bạn mở nắp và lọc bỏ phần bã, lấy phần nước rồi cho vào các bình xịt.

Có thể dùng dung dịch này để lau cửa kính, lau nhà bếp và khử mùi hôi tanh trên chén dĩa. Công thức này dễ thực hiện, hiệu quả khử mùi và làm sạch cao. Đặc biệt là dung dịch tỏa ra mùi quất thơm lừng khắp không gian của gia đình bạn.

Cách làm dung dịch từ quả quất này cũng có thể thực hiện với vỏ quất. Nếu nhà bạn sử dụng quất nhiều có thể tích trữ vỏ trong ngăn mát tủ lạnh. Đợi có nhiều vỏ rồi tiến hành dùng để làm dung dịch này vẫn được.

Dung Dịch Tẩy Rửa Từ Quả Quất

Cách làm dung dịch tẩy rửa từ quả quất kết hợp với muối

Đây là cách làm thường được nhiều người dùng để lấy dung dịch làm nước rửa chén bát. Cách thực hiện đơn giản như sau:

 • Dùng 2kg quất rửa sạch , để ráo nước, loại bỏ những trái quá chín hoặc bị hư hỏng. Sau đó cắt đôi quả quất.
 • Xong công đoạn này tiến hành cho quất vào máy xay sinh tố để may mịn. Với 2kg quất bạn có thể phải xay từ 4 đến 5 lần hoặc nhiều hơn, tùy vào dung tích của cối máy xay sinh tố.
 • Sau khi xay xong tiến hành dùng rây lọc bỏ vỏ. Phần nước cốt quất sẽ hòa với một ít nuối rồi nấu sôi lên. Tắt bếp, để nguội dung dịch quất và muối. Sau đó cho vào chai, hũ và dùng để rửa chén bát hàng ngày. Thậm chí, bạn có thể dùng chúng làm nước rửa tay hoặc gội đầu dưỡng tóc đều được.

Phần bã quất sau khi đã vắt lấy nước bạn có thể cho vào một hũ thủy tinh. Sau đó đổ giấm trắng ngập lên, đậy kín nắp và để nơi râm mát. 2 đến 4 tuần sau có thể lọc nấu nước cốt tinh dầu quất hòa quyện với giấm để làm dung dịch lau kính, khử mùi ở căn bếp của mình.

Cách làm dung dịch tẩy rửa IMO từ quất

IMO là công thức làm dung dịch từ vi sinh vật bản địa, tất cả nguyên liệu đều được làm từ thiên nhiên. Công thức này hiện đang được các nhà nội trợ thực hiện. Với công thức IMO từ quất sẽ cần đến nhiều nguyên liệu hơn. Bạn sẽ cần chuẩn bị:

 • 3kg quả quất vừa chín vàng nhẹ.
 • 17 lít nước lọc.
 • 5 gói men vi sinh.
 • 3 hộp sữa chua không đường.
 • 1kg mật mía tự nhiên.

1 kg bồ hòn (nếu có). Một số nơi mua quả bồ hòn sẽ không dễ dàng. Quả này sẽ tạo bọt tốt cho nước rửa IMO quả quất. Tuy nhiên, sẽ không ảnh hưởng nhiều lắm nếu bạn thiếu đi quả bồ hòn trong công thức này.

 • Chuẩn bị một chiếc thùng chứa 20 lít để thực hiện công thức cho dung dịch quất IMO. Sau đó tiến hành rửa sạch quất, cắt làm đôi. Nếu có bồ hòn thì đập dập quả bồ hòn cho vào cùng với quất.
 • Sau đó đổ hết tất cả các nguyên vật liệu chúng ta đã chuẩn bị ở trên. Trộn đều hỗn hợp và đậy kín nắp trong vòng 5 ngày. Công thức này có thể giúp bạn sử dụng dung dịch đến 1,5 tháng không hết. Sau thời gian này, bạn chỉ cần thêm đường vào để nuôi dưỡng phần nguyên liệu bên trong. Cứ tiếp tục công thức này bạn sẽ dùng kéo dài mới hết.

Vừa an toàn, tiện lợi lại có giá thành rẻ. Ngoài việc dùng để rửa chén bát có thể dùng lau chùi nhà vệ sinh, lau nhà, lau kính đều được. Đa công dụng tẩy rửa, tiết kiệm quất Tết hoặc mua nguyên liệu với giá rẻ.

Kết luận

Các cách làm dung dịch tẩy rửa từ quả quất của chúng tôi hy vọng đã giúp ích nhiều cho bạn. Vẫn còn rất nhiều công thức làm dung dịch IMO và làm chất tẩy rửa từ nhiều nguyên liệu khác trong thiên nhiên. Chúng tôi sẽ tìm hiểu, tổng hợp các cách làm chất tẩy từ các loại trái cây khác và chia sẻ đến các bạn ở những nội dung tiếp theo. Ngoài ra các bạn có thể chia sẽ ngược lại bí quyết mà bạn biết cho chúng tôi tại Fanpage Bếp Xưa nhé.

Xem thêm: Cách Chuẩn Bị Bữa Ăn Không Cần Nấu Mang Đi Làm

Nhập bình luận

Kết bạn cùng Bếp nhé!

Bếp sẽ gửi cho bạn những nội dung đặc biệt hữu ích.