Cách chọn trứng gà, to hay nhỏ, trắng hay nâu sẽ tốt hơn?

Cùng là trứng, nhưng trứng gà luôn được các mẹ tìm hiểu, lựa chọn kỹ càng hơn các loại trứng khác. Liệu trứng gà ta có tốt hơn gà công nghiệp? Kích cỡ, màu sắc có liên quan gì đến dinh dưỡng của trứng không? Dưới đây là cách chọn trứng gà khôn ngoan cho bạn.

Không lựa chọn trứng theo kích cỡ to/nhỏ

Kích cỡ trứng không ảnh hưởng gì đến thành phần dinh dưỡng trong quả trứng. Nhiều người quan niệm trứng gà nhỏ sẽ nhiều dinh dưỡng hơn trứng to. Tuy nhiên, theo các chuyên gia, trứng lớn và nhỏ không có sự khác biệt về thành phần dinh dưỡng. Trong trứng gà nói chung các dưỡng chất đã được cố định nên dưỡng chất trong tất cả các loại gà, bao gồm cả kích cỡ trứng hầu như không khác biệt. 

Xét về mặt kinh tế, nếu mua trứng với cùng một giá tiền, nếu quả trứng to, nặng hơn thì lòng đỏ và trắng sẽ nhiều hơn quả nhỏ, như vậy mua trứng gà to sẽ lời hơn.

Màu sắc nguyên bản của vỏ trứng không liên quan đến chất lượng của trứng

Màu sắc của trứng như trắng, vàng, nâu chỉ liên quan đến lớp vỏ ngoài mà không quyết định đến dinh dưỡng bên trong. Sự khác biệt về màu sắc trứng như trắng, vàng, nâu là do yếu tố di truyền. Các nghiên cứu chỉ ra rằng không có sự khác biệt nào về giá trị dinh dưỡng giữa các quả trứng gà vỏ trắng, nâu hay vàng, trứng gà ta hay gà công nghiệp. Vì vậy, bạn không nên chú trọng đến màu sắc để đánh giá chất lượng dinh dưỡng của trứng.

Tuy nhiên quan sát vỏ trứng bên ngoài có thể giúp bà nội trợ đánh giá quả trứng tươi mới hay đã cũ. Yếu tố này thì có ảnh hưởng đến dinh dưỡng và độ thơm ngon của trứng. Cách chọn trứng gà còn mới cho bạn như sau: Vỏ trứng có một lớp phấn mỏng, vỏ dày, hơi nhám, sần sùi và cầm nặng tay. Vỏ trứng quá trơn láng, không có độ nhám nhất định chính là trứng đã để lâu rồi. Ngoài ra với trứng gà công nghiệp, càng để lâu càng phai màu hoặc đổi màu. Vì vậy hãy chọn những quả có màu đậm, tránh những quả có màu sắc nhợt nhạt  hoặc có các đốm đen.

Xét về dinh dưỡng, trứng gà ta không tốt hơn trứng gà công nghiệp

Dinh dưỡng của trứng, bao gồm protein, chất béo, khoáng chất và các vitamin… tập trung chủ yếu ở lòng đỏ. Trứng gà ta được cho là bổ hơn hơn gà công nghiệp là do tỷ lệ lòng đỏ cao hơn, còn trứng gà công nghiệp thì lòng trắng nhiều hơn. Tuy nhiên trứng gà công nghiệp thường to hơn trứng gà ta nên lòng đỏ cũng có độ lớn tương đương. Do đó, thực tế giá trị dinh dưỡng của hai loại trứng này tương tự và giữa chúng không có đặc điểm dinh dưỡng nào nổi trội hơn.

Sự khác biệt lớn nhất nếu có thể đem ra so sánh giữa trứng gà ta và gà công nghiệp là thức ăn nuôi gà. Gà ta nếu được nuôi thả vườn, ăn các loại rau cỏ, ngô, lúa, sâu bọ, sẽ có độ dai, chắc và hương vị thơm ngon hơn trứng gà công nghiệp.

Trứng gà “ta” cũng có thể là trứng gà công nghiệp bị tẩy trắng

Do tâm lý nhiều bà nội trợ thích chọn mua trứng gà ta, nên nhiều kẻ đã cố tình tẩy trắng trứng gà công nghiệp để đánh tráo thành trứng gà ta nhằm bán được giá cao hơn. Cách tẩy trắng là họ dùng axit acetic nhằm tẩy màu nâu của quả trứng. Dù khi đã bị tẩy trắng, khá khó phân biệt đâu là trứng gà ta hay trứng gà công nghiệp, tuy nhiên bạn có thể phần nào nhận biết qua một số dấu hiệu sau đây:

Trứng gà công nghiệp thường to hơn trứng gà ta (trọng lượng từ 55 – 60g), còn trứng gà ta thường nhỏ hơn, (khoảng trên dưới 45g). Tuy nhiên thực tế nhiều giống gà ta được lai tạo hiện nay cũng có trứng khá to, nên cách phân biệt này độ chính xác không cao.

Bạn cũng có thể quan sát vỏ trứng. Trứng gà ta còn tươi có lớp phấn phủ mỏng, vỏ dày, xù xì, không bóng và cũng không quá sạch sẽ. Còn trứng đã bị tẩy trắng thì sáng bóng và sạch sẽ như không có tì vết.

Trên đây là cách lựa chọn trứng gà cho các bà nội trợ. Như bạn đã biết, không có sự khác biệt về dinh dưỡng giữa trứng gà ta và gà công nghiệp vì vậy không cần quá băn khoăn câu hỏi nên chọn trứng gà nào là tốt nhất. Tuy nhiên, nếu tinh tường hơn, bạn sẽ chọn được những quả trứng tươi ngon, đầy đủ dinh dưỡng. Bạn cũng sẽ không bị màu sắc tươi sáng của những quả trứng bị tẩy trắng đánh lừa.

Nhập bình luận

Kết bạn cùng Bếp nhé!

Bếp sẽ gửi cho bạn những nội dung đặc biệt hữu ích.