Gợi Ý Các Món Chay Ngon, Lạ Miệng, Chế Biến Nhanh Chóng

Nhắc đến ăn chay, nhiều người sẽ nghĩ đến các món ăn đơn giản, khô khan và không có gì hấp dẫn. Nhưng, nếu bạn biết cách chế biến và “để tâm” vào quá trình nấu nướng thì sẽ có thể cho ra lò những món chay ngon, lạ miệng mà không tốn quá nhiều thời gian.

Ăn chay có lợi gì?

Món Chay Ngon

Ăn chay không còn là vấn đề của những ai theo tôn giáo nữa mà đã trở thành một xu hướng trong giới trẻ hiện nay. Theo đó, những món ăn chay có chứa nhiều chất xơ, vitamin, chất béo tốt, protein từ thực vật tốt cho cơ thể, giúp cải thiện tình trạng sức khỏe cho con người, góp phần đẩy lùi các nguy cơ mắc bệnh tim mạch, cải thiện quá trình trao đổi chất, giảm stress, đẹp da,… và bảo vệ môi trường.

Hãy cùng xem qua những món chay ngon tốt cho cơ thể lại có thời gian chế biến nhanh chóng dưới đây nhé!

Các món chay ngon, lạ miệng, không mất nhiều thời gian chế biến

1. Tôm chay xào thập cẩm

Món ăn này là sự lựa chọn lý tưởng trong các ngày giỗ ở các gia đình Việt hoặc các bữa tiệc chay. Món ăn là sự pha trộn giữa sắc đỏ của tôm, sắc xanh của rau và thêm một chút đo đỏ của cà rốt.

Chuẩn bị nguyên liệu:

  • Tôm chay: 100 gram.
  • Cà rốt: 1 củ.
  • Hành tây: 1 củ.
  • Hành hoa, nấm hướng, mộc nhĩ.
  • Rau mùi và gia vị (bột canh, bột nêm chay, dầu ăn, nước tương).

Cách làm:

  • Sơ chế nguyên liệu: Trước tiên, bạn hãy ngâm nấm hương, mộc nhĩ vào nước ấm, cho nở rồi thái chỉ. Hành tây, cà rốt thì bóc vỏ, rửa sạch. Hành tây thái múi cau, cà rốt bàu sợi.
  • Chế biến: Tôm mang đi rửa sạch, xào với dầu để chúng săn lại. Sau đó, phi thơm hành tây với một ít dầu. Khi thấy hành hơi mềm thì cho cà rốt vào đảo đều. Tiếp tục cho nấm hương, mộc nhĩ vào xào chín. Cuối cùng, hãy cho tôm vào xào thêm 2 – 3 phút, nêm nếm gia vị rồi tắt bếp.
  • Trình bày: Sau khi hoàn tất các bước trên, bạn cho hỗn hợp ra dĩa, trang trí với rau mùi, hành hoa thái nhỏ và thưởng thức.

2. Tàu hủ kho xả ớt

Món Chay Ngon

Đây là món chạy ngon khá đơn giản nhưng lại không kém phần hấp dẫn, thường được nấu trong những ngày ăn chay như rằm và cuối tháng. Để làm món này, bạn chỉ cần chiên vàng tàu hủ non rồi kho với các loại gia vị ớt, sả để tạo độ nồng cay. Màu vàng đậm, đỏ của sả, ớt kết hợp cùng vàng tươi của tàu hủ giòn giòn sẽ khiến món ăn kích thích vị giác hơn.

Cách làm: Đầu tiên, bạn hãy rửa tàu hủ, sau đó cắt thành những miếng nhỏ vừa ăn (nên cắt thành miếng hình chữ nhật) rồi mang đi chiên ngập dầu trên chảo nóng để tàu hủ có độ giòn, thơm ngon. Trong quá trình chờ tài hủ vàng, bạn hãy bóc vỏ sả, rửa sạch và băm nhuyễn. Ớt sừng thì mang đi bỏ hạt, thái nhuyễn. Trong quá trình sơ chế các nguyên liệu khác, bạn hãy canh tàu hủ đang chiên, nếu để bị cháy khét hoặc có màu vàng đậm thì không ngon.

Khi tàu hủ đã chiên vàng, giòn đều, bạn hãy tắt bếp, đổ ra dĩa. Sau đó phi thơm sả, ớt trong nồi rồi đổ tàu hủ đã chiên vào đảo đều, kho đến khi chín mềm thì cho vào đó một ít xì dầu, muối, bột ngọt, đường, hạt nêm, một ít nước để có nước kho sền sệt, vị đậm đà.

(Bạn có thể thay nước bằng nước dừa sẽ giúp món ăn ngon hơn).

3. Gỏi đu đủ chay

Gỏi đu đủ chay thường được dùng để làm các món ăn khai vị trong các bữa tiệc hoặc có thể làm món ăn chính trong ngày giỗ của các gia đình. Món ăn này có đầy đủ các vị chua, mặn, ngọt, cay có thể kích thích vị giác người ăn. Thông thương, các món gỏi dùng kèm với bánh tráng hoặc bánh đa, bánh phồng tôm để tăng vị giác cho người dùng hơn.

Nguyên liệu:

  • Đu đủ: 300 gram.
  • Cà rốt: 1 củ.
  • Dưa leo: 3 quả.
  • Tàu hủ: 3 miếng.
  • Rau răm, đậu phộng rang.
  • Gia vị: đường, muối, nước mắm, nước cốt chanh.

Cách làm

  • Bước 1: Gọt vỏ đu đủ, bào sợi mỏng. Gọt vỏ cà rốt, thái sợi mỏng. Rửa sạch dưa leo, gọt vỏ và thái sợi. Rửa sạch rau răm, để ráo nước.
  • Bước 2: Cắt sợi tàu hủ và chiên giòn trên chảo ngập dầu. Sau đó, ướp đu đủ, cà rốt, dưa leo, tàu hủ với hỗn hợp nước mắm, nuối, đường, nước cốt chanh và trộn đều để thấm gia vị.
  • Bước 3: Cho rau răm vào trộn, rắc một ít đậu phộng rang lên món ăn để trang trí và tăng thêm phần hấp dẫn.

Một số món ăn khác

Ngoài 3 món trên, bạn cũng có thể thử tay làm các món chay ngon dưới đây:

  • Canh nấm hạt sen.
  • Chả đậu xanh chay.
  • Canh rong biển hạt sen.
  • Canh chua cay.
  • Canh bông cải chay.
  • Nem rán chay.
  • Súp đậu đỏ.
  • Giá xào tàu hủ.
  • Miến xào chay thập cẩm.
  • Nấm rơm kho tộ.
Món Chay: Cách Làm Nấm Rơm Kho Chao Ngon Tuyệt Hảo

Trên đây là một số gợi ý các món chay ngon, lạ miệng, dễ thực hiện và không tốn nhiều thời gian chế biến dành cho những “tín đồ” thích ăn chay và theo xu hướng thuần chay Việt Nam. Hi vọng với các món ăn này, các bạn sẽ yêu thích các món chay và có thể sáng tạo ra thêm nhiều món ngon, độc đáo mà không kém phần dinh dưỡng.

Xem thêm: Mẹo Đi Chợ Tiết Kiệm: Thực Đơn Mỗi Ngày Dưới 50k

Nhập bình luận

Kết bạn cùng Bếp nhé!

Bếp sẽ gửi cho bạn những nội dung đặc biệt hữu ích.