Mùa hè nóng bức khiến bạn luôn băn khoăn hôm nay sẽ ăn gì? Món ngon nào dễ nấu lại thanh mát? Canh bí đỏ là một gợi ý thích hợp cho bạn đó. Hôm nay Bếp Xưa sẽ gợi ý cho bạn công thức nấu món canh bí đỏ vừa ngon lại vừa mát nhé!
Canh bí đỏ nấu với sườn
Canh bí đỏ nấu sườn là món ăn rất quen thuộc của mỗi gia đình. Ưu điểm của món ăn này là đơn giản, dễ nấu lại nhiều chất dinh dưỡng, rất tốt cho trẻ em và phụ nữa sau sinh đó. tìm hiều ngay công thức dưới đây nhé.
Nguyên liệu cần có cho món canh bí đỏ:
- Bí đỏ: 500gr
- Sườn thăn: 300gr
- Hành lá, ngò rí.
- Hành khô,
- Muối, tiêu, dầu ăn, đường, hạt nêm, mắm.
Các bước thực hiện:
Bước 1: Sơ chế nguyên liệu:
- Bí đỏ gọt sạch vỏ, thái miếng vuông nhỏ vừa ăn.
- Xương sườn: rửa sườn với nước muối rồi rửa lại với nước, để sườn ráo nước.
Bước 2: Hầm sườn:
Phi thơm hành khô, cho sườn vào xào cùng cho săn rồi đổ 1 bát nước lớn vào để hầm sườn.
Bước 3: Nấu canh
- Khi xương sườn chín nhừ thì cho bí đỏ vào nồi nấu cùng, nêm gia vị vừa với khẩu vị.
- Hầm xương cho đến khi sôi lại khoảng 2 phút thì tắt bếp, cứ đậy vung như thế khoảng 5 phút để các nguyên liệu ngấm đều gia vị và nhừ hơn.
Bước 4: Thành phẩm
Bạn múc canh ra tô lớn, cho vào canh 1 ít hành lá, 1 ít tiêu, 1 vài cọng ngò rí lên trên rồi thưởng thức ngay được rồi. Canh bí đỏ hầm xương sườn có thể ăn kèm với nước mắm mặn có bỏ vào 1 vài miếng ớt để tăng vị cay nếu bạn thích nhé.
Canh bí đỏ hầm với gà:
Gà hầm bí đỏ thu hút người thưởng thức thức từ ngay cái nhìn đầu tiên bởi màu sắc bắt mắt của nó. Bí đỏ dẻo ngọt kết hợp với vị ngọt thanh của gà sẽ làm bạn bất ngờ đấy
Nguyên liệu nấu món gà hầm bí đỏ
- Thịt gà ta: 1kg
- Bí đỏ: 1 quả
- Nước dừa tươi: 200ml
- Tỏi băm, ngò rí
- Gia vị: đường, muối, bột ngọt, dầu ăn….
Công thức nấu canh:
Bước 1: Sơ chế nguyên liệu
- Thịt gà mổ phanh, rửa sạch với nước muối và rượu trắng cho bớt tanh rồi chặt miếng vừa ăn.
- Bí đỏ gọt vỏ, rửa sạch, thái khối vừa ăn.
- Tỏi băm nhỏ
Bước 2: Ướp thịt gà
Cho thịt gà vào bát, ướp với đường, hạt nêm, muối, tiêu, mắm trong vòng 10 phút cho thịt gà ngấm đều gia vị.
Bước 3: Nấu ăn:
- Phi thơm tỏi băm với dầu ăn, cho bí vào xào sơ, múc ra để riêng.
- Cho thịt gà vào xào qua cho săn và ngấm gia vị.
- Cho vào nồi thịt gà, bí đỏ, nước dừa và chút nước vào đun với lửa nhỏ.
- Ninh đến khi bí đỏ nhừ và thịt gà chín mềm thì nêm gia vị vừa miệng rồi tắt bếp.
Bước 4: Thưởng thức
Múc canh ra bát và thêm vài cọng ngò rí là chúng ta đã hoàn thành cách làm gà hầm bí đỏ ninh nhừ thơm ngon rồi đó.
Cách chọn bí đỏ ngon:
- Khi mua bí đỏ, nên chọn những quả bí đỏ nặng, cứng, màu vàng cam đậm, cầm thấy chắc tay và vỏ trơn nhẵn, không có các vết đen trên vỏ, không bị nhũn, dập, thối.
- Bí đỏ dạng quả tròn có các khía tự nhiên đều nhau, vỏ bí cứng, màu cam vàng có mùi thơm và vị ngọt, độ dẻo tương đối rất thích hợp để nấu canh.
- Nếu muốn ăn bí đỏ dạng hồ lô vì độ dẻo mềm của nó thì bạn nên chọn quả già, vỏ màu xanh pha vàng cam, ruột màu vàng nhạt hơn. Bí đỏ hồ lô thích hợp để làm bánh, nấu các món chè hoặc nấu sữa bí đỏ cho gia đình.
Mẹo giúp bạn gọt bí nhanh hơn:
- Dùng dao bào sắc để gọt sạch vỏ bí và dùng tay còn lại giữ chặt thân bí lại.
- Nếu không có dao bào hoặc dao bào không gọt sạch vỏ được thì bạn bổ đôi quả bí đỏ theo chiều ngang và sử dụng dao gọt vỏ theo chiều dọc của quả.
- Dùng dao lách nhẹ hoặc dùng thìa nạo phần ruột bên trong ra để tách bỏ phần ruột.
- Cuối cùng, cắt thành miếng nhỏ vừa ăn và mang đi chế biến món ăn.
Bí đỏ là loại quả chứa rất nhiều chất dinh dưỡng và tốt cho sức khỏe. Tham khảo thêm về các tác dụng của bí đỏ đối với con người tại đây nhé.
Lời kết
Nhanh chân vào bếp để nấu món canh bí đỏ giúp gia đình giải nhiệt ngày hè nào. Chúc bạn thành công với công thức của chúng tôi nhé.