Đường trắng và đường nâu, nên sử dụng loại nào?

Dù đã rất quen thuộc với hai loại đường có màu khác nhau và đường trắng và đường nâu, tuy nhiên bạn đã biết sự khác biệt giữa chúng? Bài viết dưới đây chúng tôi sẽ giúp bạn phân biệt giữa hai loại đường này và mục đích sử dụng cho quá trình chế biến món ăn nhé.

Sự khác biệt giữa đường trắng và đường nâu

Đường trắng và đường nâu đều được làm từ mía hoặc củ cải đường. Trong đó đường trắng là loại đường tinh luyện. Quá trình tinh chế đã loại bỏ các tạp chất có trong 2 loại nguyên liệu kể trên để tạo ra màu trắng tinh khiết. 

Trong khi đó, đường nâu chỉ được tinh chế một phần. Do đó trong loại đường này còn chứa một phần mật. Phần mật này khiến đường nâu trở nên khác biệt, khi chúng có mùi vị thơm đậm, như mùi caramel hoặc kẹo bơ cứng. Đường nâu giúp cho món ăn dậy mùi thơm, đồng thời tạo màu cho món ăn. Trong khi đó đường trắng gần như không màu, không mùi.

Có hai loại đường nâu là đường nâu đen và đường nâu nhạt. Đường nâu nhạt chứa khoảng 3.5% mật mía/kg, còn đường nâu đen chứa lượng mật mía cao hơn, khoảng 6,5%.

Thực tế, đường trắng và đường nâu đều tương tự nhau về mặt dinh dưỡng và và năng lượng cung cấp cho cơ thể. Sự khác biệt duy nhất của chúng nằm ở hương vị, màu sắc. Do đó, khi chế biến món ăn, bạn có thể tùy từng món mà chọn loại đường thích hợp

Sử dụng đường trắng và đường nâu như thế nào khi nấu ăn?

Trong việc chế biến những món bình thường, bạn hoàn toàn có thể sử dụng đường nâu và đường trắng đều được. Tuy nhiên đối với một số món đặc biệt bạn phải cân nhắc giữa hai loại này. Đường nâu có chứa mật nên ngoài giữ được mùi thơm và màu đặc trưng, chúng còn chứa nhiều nước, chúng có xu hướng làm nguyên liệu trở nên ẩm hơn so với đường trắng. Vì thế nên được dùng trong các món bánh nướng và bánh quy socola mềm là tốt nhất.

Ngoài ra tùy vào công thức mà bạn chọn sử dụng loại nào cho hợp lý, ví dụ giảm độ ẩm, thoáng khí và tăng cường độ khô thì dùng đường trắng, còn cần tăng cường độ ẩm thì dùng đường nâu.

Bạn sẽ thấy rõ điều này khi nhìn vào các loại bánh. Bánh quy được sử dụng đường trắng trong quá trình làm sẽ luôn có độ khô, xốp, giòn và duy trì được rất lâu trong không khí. Nếu bánh quy được làm bằng đường nâu chúng sẽ có độ mềm và ẩm.

Bên cạnh đó, sự thay thế đường trắng và đường nâu trong công thức nấu ăn sẽ ảnh hưởng đến màu sắc và mùi vị của món ăn. Nấu với đường trắng sẽ tạo ra một sản phẩm không có màu của đường, còn nấu với đường nâu sẽ tạo ra màu caramel nhạt hoặc nâu. Do đó, loại đường mà bạn chọn sẽ phụ thuộc vào mục đích chế biến món ăn của bạn.

Dùng đường nâu nếu bạn muốn tạo màu và tăng thêm hương vị cho món ăn

Mang một màu nâu đậm đà, đường nâu giúp tăng hương vị và còn có thể tạo màu cho món ăn. Đường nâu có công dụng giúp món ăn vàng óng. Vì vậy, một số món ăn cần sử dụng đến màu nâu vàng thì bạn có thể sử dụng đường nâu, ví dụ món kho, rim.

Một số loại đồ uống muốn có màu nâu óng đẹp mắt và thơm hơn, bạn có thể sử dụng đường nâu để tăng cường hiệu quả, ví dụ trà đào, trà hoa quả, chè trôi nước đường nâu…

Đường nâu còn có thể giúp cho thịt heo trở nên thơm và mềm hơn. Do vậy, bạn nên dùng loại đường này để ướp thịt để tạo nên món kho hấp dẫn. Ngoài ra, các món nướng như gà, dẻ sườn,… bạn cũng nên sử dụng đường nâu tẩm ướp nhằm tạo màu sắc hấp dẫn và bắt mắt hơn.

Lời kết

Trên đây là sự khác biệt giữa đường trắng và đường nâu cũng như cách sử dụng của hai loại đường này. Trong một số món ăn, bạn hãy cân nhắc sử dụng hai loại đường này để tạo hương vị và màu sắc hoàn hảo nhất cho món ăn nhé.

Nhập bình luận

Kết bạn cùng Bếp nhé!

Bếp sẽ gửi cho bạn những nội dung đặc biệt hữu ích.