Những cách khử độc măng ngâm chua và măng tươi hiệu quả

Măng là loại thực phẩm được rất nhiều người ưa thích. Tuy nhiên trong măng lại có chứa nhiều độc tố. Đặc biệt, nhiều người thiếu lương tâm còn ngâm măng với những hóa chất rất nguy hại. Dưới đây là những cách khử độc măng hiệu quả, giúp bạn yên tâm hơn mỗi khi mua măng chế biến món ăn cho cả gia đình.

Cách khử độc cho măng ngâm chua, măng khô

Măng chua và măng khô là những món ăn ngon miệng, được nhiều người ưa thích. Tuy nhiên, đây là những thực phẩm rất dễ bị nhiễm hóa chất do những người thiếu lương tâm ngâm tẩm vào nhằm tăng lợi nhuận. 

Các hóa chất nguy hiểm thường có trong măng chua là chất vàng ô, lưu huỳnh (Na2SO3) và sodium hyposulfite (Na2S2O3), axít oxalic (H2C2O4)… là những hóa chất dùng trong công nghiệp như để rửa phim ảnh và tẩy trắng, không được phép sử dụng làm phụ gia thực phẩm. Ngoài ra còn có chất vàng ô, một hóa chất cực kỳ nguy hiểm để tạo màu đẹp cho măng.

Măng bị tẩy trắng hay nhuộm màu, làm đẹp bằng hóa chất tạo màu công nghiệp ăn lâu dài sẽ gây tổn hại dạ dày, thủng ruột, tổn hại thận, gan… Vì vậy, để phẩn nào loại bỏ những hóa chất độc hại trên, khi mua măng về bạn cần tiến hành các bước khử độc cho măng như sau:

– Rửa sạch, xé nhỏ, ngâm măng bằng  nước ấm, nước vo gạo hoặc nước vôi trong trong khoảng ít nhất 5-6 giờ để măng nở mềm, tốt nhất là ngâm qua đêm. Trong lúc ngâm, nên thường xuyên thay nước để lọc vị đắng. Các loại nước này giúp trung hòa độc tố, làm giảm đi phần nào chất độc trong măng.

-Vớt măng ra, rửa sạch lại rồi cho vào nồi luộc. Để nước sôi kỹ trong vài phút. Trong quá trình luộc măng, nên mở vung nồi để chất độc thoát ra. Cách này giúp loại bỏ phụ gia thực phẩm tẩy măng, vừa loại độc tố trong măng. Một số hóa chất sử dụng để ngâm măng thường khá dễ bị phân hủy bởi nhiệt độ. Vì vậy luộc măng 1-2 lần trước khi chế biến sẽ giúp giảm đáng kể nguy cơ ăn phải hóa chất.

– Nên luộc măng khoảng 2-3 lần, mỗi lần cách nhau 30 phút, đồng thời đổ bỏ nước luộc cũ, thay nước mới. Đến khi nước luộc trở nên trong là có thể đủ an toàn để chế biến món ăn.

Loại bỏ độc tố trong măng tươi

Măng tươi ít có nguy cơ nhiễm hóa chất, nhưng trong măng tươi lại  có hàm lượng HCN (acid cyanhydric) cao, một chất rất độc gây hại cho cơ thể là. Nếu ăn với số lượng nhỏ, chất này sẽ được có thể đào thải ra ngoài. Nhưng nếu ăn số lượng lớn hoặc những người nhạy cảm, yếu, có thể bị ngộ độc cấp tính. Măng càng đắng càng có lượng độc tố cao hơn.

Dù trong măng HCN cao nhưng chất này rất dễ xử lý, do đó bạn không cần quá lo ngại khi thưởng thức món ăn. HCN rất dễ hòa tan trong nước và dễ dàng bị bay hơi khi đun nóng. Để đảm bảo an toàn khi sử dụng măng tươi, có thể áp dụng những cách khử độc sau đây:

Cách 1: Bóc hết bẹ bên ngoài, rửa sạch đất cát rồi cắt thành lát mỏng hoặc xé nhỏ thành sợi. Ngâm măng vào nước sạch qua đêm cho bớt độc rồi rửa lại trước khi chế biến thành các món ăn.

Cách 2: Măng tươi hái về bóc vỏ, cắt lát hoặc xé sợi cho vào nồi nước luộc. Luộc đi luộc lại khoảng 2-3 lần. Luộc xong rồi xả lại bằng nước sạch và lại cho nước mới vào luộc tiếp. Đến khi măng mềm nghĩa là chất đắng đã được loại bỏ, lúc đó mới đem chế biến món ăn.

Cách 3: Bóc măng và cắt lát mỏng hoặc xé sợi, sau đó mang ra ngâm nước gạo trong vòng 2 ngày. Thay nước gạo thường xuyên, 2 lần/ngày. Nước vo gạo giúp trung hòa chất độc trong măng. Sau đó bạn có thể lấy ra chế biến món ăn. Hoặc để chắc chắn hơn, bạn có thể luộc lại một lần trước khi chế biến.

Cách 4: Măng tươi để cả vỏ rồi xếp vào nồi, cho nước vo gạo vào ngập măng, thêm vài trái ớt đã bỏ hạt. Luộc măng đến khi sôi, để lửa nhỏ đến khi măng mềm thì tắt bếp. Chờ măng nguội, vớt ra lột vỏ, rửa sạch lại với nước. Với cách này măng sẽ không còn vị đăng và bạn có thể mang ra chế biến món ăn.

Lời kết

Trên đây là những cách khử độc cho măng. Măng là thực phẩm được nhiều người ưa thích, tuy nhiên cũng chưa trong đó những nguy cơ về chất độc, hóa chất ảnh hưởng đến sức khỏe. Tuy nhiên nếu bạn biết khử độc măng đúng cách, bạn hoàn toàn có thể sử dụng măng để chế biến những món ăn ngon miệng cho cả gia đình.

Nhập bình luận

Kết bạn cùng Bếp nhé!

Bếp sẽ gửi cho bạn những nội dung đặc biệt hữu ích.