Giỏ Hàng

Cách cắt tiết gà, vịt, ngan ngỗng “một phát ăn ngay”

Bạn có thể dễ dàng mua một con gà, vịt cắt tiết làm lông sẵn chỉ việc mang về nấu. Tuy nhiên nếu bạn muốn cả gia đình thưởng thức một con gà sống tươi ngon ngay từ khi mua về, hay nhà tự nuôi, bạn buộc phải biết cắt tiết. Dưới đây là cách cắt tiết gà, vịt chuẩn xác, một phát ăn ngay bạn hãy tham khảo và áp dụng nhé.

Điều cần nhớ khi cắt tiết

Cắt tiết nếu nắm được nguyên tắc thì sẽ bách phát bách trúng. Tuy nhiên nếu không nắm được kỹ thuật, bạn cắt vài ba nhát, thậm chí gần đứt cổ gà vẫn không có tiết. Vì vậy trước khi cắt bạn cần ghi nhớ như sau: Các loại động vật nói chung đều có động mạch đi qua vùng cổ. Để cắt tiết chuẩn xác, bạn cần dò đúng động mạch để cắt.

Phần cổ gà, vịt, ngan da, thịt rất mỏng, độ dày đến xương cổ chỉ chưa đến 1cm, mặt khác xương của chúng cũng giòn, không nên cắt quá mạnh tay sẽ làm đứt xương cổ. Chỉ cần một vết cứa nhẹ và dứt khoát là đủ.

Chỉ cắt ngang phần cổ gia cầm, không nên cắt chệch xuống dưới họng của chúng. Đó là vị trí đường thực quản đi qua, nếu bạn cắt vào sẽ không thể có tiết chảy ra, hơn nữa còn gây bẩn do cặn thức ăn và dịch của chúng chảy ra.

Sau khi cắt tiết, bạn cần để gà chết hẳn mới tiến hành trụng nước làm lông. Không bỏ ngay gà vào nồi nước nóng vì lúc này chúng chưa chết hẳn, sẽ xảy ra hiện tượng chúng giãy khiến nước bắn tung tóe. Gà mái nên để khoảng 2-3 phút, gà trống thường khỏe hơn nên mất 3-5 phút sau khi cắt mới làm lông.

Làm sao để gà không giãy mạnh khi cắt tiết

Trước, trong và nhất là khi tiết ra gần hết, gà theo bản năng sẽ giãy rất mạnh. Chính vì vậy, trước khi cắt, bạn nên trói chặt chân và cánh gà lại. Dùng một chấn đè chặt lên chân gà và chân còn lại đè chặt lên hai cánh gà. Đây chính là cách mà nhiều người phụ nữ dù chỉ một mình có thể cắt tiết cắt tiết gà rất nhanh gọn. Ngoài ra bạn nên sử dụng dao nhỏ và thật sắc để chỉ một nhát dao có thể làm đứt động mạch của gà, tiết chảy ra nhanh chóng, gà không bị cảm giác đau do cứa lâu và mạnh chúng sẽ giãy giụa.

Cách cắt tiết gà trống và gà mái

Đối với việc cắt tiết gà, kinh nghiệm cắt chuẩn xác được  được chắt chiu từ bao thế hệ và hàm chứa trong câu thành ngữ: “Trống cắt tai, mái cắt cổ“. Nghĩa là đối với trống, động mạch nằm sát vùng tai. Khi cắt tiết bạn vặt lông phần sát tai gà, và dùng dai cứa đúng vào vị trí này.Trường hợp cắt 1 lần tiết chưa phun mạnh, hãy cắt thêm 1 lần nữa sâu hơn cũng ngay tại đúng vị trí này.

Đối với gà mái, động mạch của gà không nằm ở tai mà ở cổ. Do đó bạn hãy vặt vùng lông dịch xuống cổ, cách tai gà khoảng 1cm. Dùng dao sắc, cắt dứt khoát một đường. Nếu tiết chưa phun mạnh, hãy làm thêm 1 lần nữa.

Cách cắt tiết vịt, ngan, ngỗng

Cắt tiết vịt ngan ngỗng nói chung cũng tương tự như gà mái, tức cắt lùi cách tai khoảng 1cm. Nhưng ngoài ra, các loại gia cầm này còn có cách cắt khác là từ sau gáy, hoặc khủy cánh, vì nơi đây cũng có động mạch. 

Bạn dùng tay sờ sau gáy của chúng. Ngay sau hộp sọ là phần thịt mềm. Đây chính là nơi đồng mạch chạy qua. Bạn vặt lông ngay chỗ này, dùng dao cắt 1 đường sâu đến xương cổ. Tiết sẽ nhanh chóng chảy ra.

Trên đây là cách cắt tiết gà vịt, ngan ngỗng nhanh, chính xác. Cắt tiết gia cầm thực tế không quá khó, chỉ cần bạn hiểu và thực hiện đúng kỹ thuật. Ngoài ra, vì gà, vịt, ngan ngỗng đều sẽ giãy chết rất mạnh, vì vậy bạn cần phải mạnh tay, dứt khoát, và nếu cần hãy gọi người hỗ trợ vài lần, rồi bạn sẽ quen và có thể tự mình giải quyết.

Nhập bình luận

Free Ship Tận Nhà

Cho đơn hàng từ 300k

Đổi Trả Trong 5 Ngày

đối với sản phẩm lỗi

Bảo Hành Toàn Quốc

hỗ trợ bảo hành tận nhà

Bảo Mật Thanh Toán

không lộ thông tin cá nhân

Kết bạn cùng Bếp nhé!

Bếp sẽ gửi cho bạn những nội dung đặc biệt hữu ích.