Dùng ấm siêu tốc đổ đầy hay đổ ít nước sẽ tiết kiệm điện, an toàn hơn?

Ấm đun nước siêu tốc là thiết bị quen thuộc trong mọi gia đình. Tuy nhiên không phải ai cũng biết cách sử dụng sao cho tiết kiệm, an toàn và bền bỉ nhất. Khi đun nên đổ đầy nước hay ít nước? Có nên tận dụng ấm còn nóng để đun liên tục giúp tiết kiệm điện không? Có nên tận dụng để nấu ăn, luộc trứng, luộc thịt? Hãy cùng tìm hiểu cách sử dụng ấm siêu tốc tốt nhất qua các câu trả lời ngay dưới đây.

Không đổ quá nhiều cũng không đổ quá ít nước khi đun

Tính chất của nước là sẽ nở ra khi nhiệt độ cao. Việc đổ quá nhiều nước khi đun sẽ khiến nước bị trào ra ngoài khi sôi. Điều này một mặt sẽ gây phiền phức khi phải lau chùi nhà cửa, mặt khác còn gây nguy hiểm vì có thể gây cháy nổ.

Tuy nhiên cũng không nên đun quá ít nước, bởi lượng nước không đủ, ấm sẽ bị nóng quá và nhanh hỏng.

Vậy lượng nước như thế nào là quá nhiều và quá ít? Bên trong mỗi chiếc ấm siêu tốc, nhà sản xuất đều đánh dấu lượng nước max (tối đa) và min (tối thiểu). Vì vậy khi đổ nước, bạn hãy nhìn vào dấu mốc này để không đổ nước vượt quá mốc max và không thấp quá mốc min.

Không dùng chung một ổ điện để đun ấm siêu tốc cùng các thiết bị khác

Công suất của chiếc ấm siêu tốc khá cao, vì vậy không nên sử dụng chung một ổ điện để sử dụng thiết bị này cùng với các thiết bị khác như nồi cơm điện, bếp điện, bàn là, máy giặt… tất cả các thiết bị này cũng đều có công suất cao. nếu xảy ra tình trạng chập cháy thì rất nguy hiểm. Vì vậy hãy nấu nước xong rồi mới dùng các thiết bị khác, hoặc nếu muón dùng ngay, hãy cắm sang một ổ điện hoàn toàn khác.

Không nấu nước liên tục

Nhiều người sau khi nấu xong một ấm nước thường có suy nghĩ tận dụng ấm đang còn nóng để đun tiếp lượt nước khác. Vì họ nghĩ rằng điều này sẽ giúp tiết kiệm điện và nước nhanh sôi hơn. Thực tế dù ấm có nóng thế nào thì để đun sôi một ấm nước cũng cần sử dụng từng ấy năng lượng. Do vậy khả năng giảm tiêu  thụ điện năng không được bao. Trong khi đó việc đun liên tục sẽ khiến mâm nhiệt của ấm quá nóng, nguồn điện quá tải gây hỏng ấm thậm chí chập điện.

Không đổ sạch nước trong ấm sau khi sôi

Khi rót nước, bạn không nên rót cạn mà nên để lại một ít trong ấm. Lý do là sau khi nước sôi, dù công tắc đã tắt, nhưng mâm nhiệt vẫn còn rất nóng và tiếp tục sinh nhiệt. Nếu rót cạn nước sẽ khiến mâm nhiệt quá nóng làm ấm nhanh hỏng. Do vậy nên để lại một ít nước trong ấm, chờ đến khi ấm hạ nhiệt hẳn thì mới nên trút sạch nước sang dụng cụ khác.

Không sử dụng vào mục đích khác ngoài nấu nước

Nhiều người còn sử dụng ấm siêu tốc để luộc trứng, nấu rau, luộc thịt. Việc này là hoàn toàn không nên. Ấm siêu tốc được tạo ra với mục đích duy nhất là nấu nước. Việc sử dụng để nấu thức ăn sẽ khiến cặn thức ăn dễ bị đóng vào thành và đáy ấm. Điều đó sẽ khiến làm giảm khả năng trao đổi nhiệt. Vì vậy nước sẽ sôi chậm hơn, rơle đo nhiệt nhanh hỏng khiến chúng tự ngắt khi nước chưa sôi hoặc nước sôi cũng không tự ngắt. 

Lời kết

Trên đây là một số điều cấm kỵ khi sử dụng ấm siêu tốc. Nhớ rõ những lưu ý trên, bạn sẽ sử dụng thiết bị này an toàn, tiết kiệm điện và kéo dài tuổi thị của chúng hơn.  

Nhập bình luận

Kết bạn cùng Bếp nhé!

Bếp sẽ gửi cho bạn những nội dung đặc biệt hữu ích.