Hết Tết rồi mà gia đình bạn còn nhiều mực khô? Ăn mực nướng chấm tương ớt ngán rồi thì bạn nên thử làm món nộm mực khô xoài xanh ngay nhé.
Nộm mực khô xoài xanh
Nộm xoài khô tôm mực có sự dai ngọt của mực khô cùng với vị chua chua của xoài xanh, mùi thơm nhẹ của rau răm và bùi béo của đậu phộng rang sẽ tạo ra một món ăn nhâm nhi tuyệt vời đấy.
Nguyên liệu
- 1 con mực khô
- 2 quả xoài
- 30 gram đậu phộng rang
- 15 gram rau răm
- 4 củ hành tím
- 2 quả ớt
- 3 quả chanh
- 1 củ tỏi
Gia vị: dầu ăn, nước mắm, đường
Các bước thực hiện
Bước 1: Sơ chế nguyên liệu
- Xoài xanh rửa sạch, gọt bỏ vỏ rồi bào thành những sợi mỏng. Sau khi bào xong, bạn bọc thực phẩm rồi cho vào ngăn mát tủ lạnh khoảng 15- 20 phút để xoài vẫn giòn và có cảm giác man mát khi ăn nhé.
- Hành tím bóc vỏ, rửa sạch rồi cắt thành những lát mỏng. Bắc chảo lên bếp, cho vào chảo khoảng 100ml dầu ăn, đun sôi dầu rồi chiên vàng hành. Khi hành có màu ngả vàng thì tắt bếp rồi vớt hành ra cho ráo dầu.
- Nướng mực khô: Nướng mực khô với lửa nhỏ để tránh mực bị cháy, Khi mực đã khô và chuyển sáng màu trắng thì tắt bếp rồi cho mực lên thớt.Dùng chày đập nhẹ mực 3 –5 lần rồi xé mực thành sợi vừa ăn.
- Ớt và tỏi làm sạch, 1 quả để băm nhuyễn với tỏi, 2 quả còn lại thì xẻ dọc, loại bỏ hạt rồi thái sợi mỏng.Rau răm rửa sạch, cắt nhỏ. Chanh rửa sạch, để vỏ ráo nước rồi vắt lấy nước cốt.
Bước 2: Pha nước mắm
- Cho 2 muỗng canh mắm và 3 muỗng canh đường và nước cốt chanh vào, khuấy đều cho đường tan rồi cho ớt tỏi băm vào. Nêm lại mắm cho vừa khẩu vị của gia đình là xong rồi.
Bước 3: Trộn nộm
- Chuẩn bị 1 bát lớn để trộn nộm. Cho xoài, mực vào bát rồi cho phần nước mắm vừa pha vào.Bạn đeo gang tay nilong rồi bắt đầu trộn nhẹ nhàng, đều tay.
- Trộn đến khi bạn cảm thấy mực và xoài đã đều và ngấm đủ gia vị thì cho rau răm, hành phi và lạc rang vào và trộn đều.
- Lấy nộm ra đĩa, trang trí thêm ớt rồi thưởng thức thôi nào.
- Nộm chỉ nên trộn trước khi ăn 5 – 10 phút để xoài không bị mềm và nộm sẽ bị ra nước bạn nhé.
Dinh Dưỡng
Calories: 62kcalCarbohydrates: 3gProtein: 3gFat: 5gSaturated Fat: 1gPolyunsaturated Fat: 2gMonounsaturated Fat: 2gCholesterol: 1mgSodium: 45mgPotassium: 102mgFiber: 1gSugar: 1gVitamin A: 68IUVitamin C: 2mgCalcium: 15mgIron: 1mg
Bạn đã thực hiện món này chưa?Chia sẽ công thức của bạn vào Cộng đồng BepXua nhé!
Một số món ngon khác từ mực
Mực chiên nước mắm
Món mực chiên nước mắm ghi điểm ngay từ hương thơm phức hấp dẫn. Mực tươi đậm đà vẫn giữ được độ dai giòn, vị ngọt tự nhiên quyện cùng nước sốt đậm đà khiến cho càng ăn chỉ thêm càng ghiền.
Xem cách làm
Cách làm mực xào chua ngọt
Sắc trắng của mực phối hợp cùng sắc đỏ của cà chua, vàng của ớt chuông và xanh lá của cần tây làm món ăn nổi bật đẹp đẽ. Hương vị hòa quyện chua ngọt cay the kích thích vị giác của bạn hơn bao giờ hết.
Xem cách làmGiá trị dinh dưỡng có trong món mực khô
Về mặt giá trị dinh dưỡng, mực khô không chỉ là món ăn lai rai, mực khô có thể bổ sung protein, omega – 3, Vitamin B, i- ốt, kẽm, đồng,… cho con người.
Lời kết
Vậy bạn còn chần chừ gì nữa, hãy xắn tay vào bếp thực hiện món nộm mực khô xoài xanh ngay thôi nào. Chúc các bạn thực hiện thành công và đừng quên chia sẻ thành quả với Bếp nhé!