Cách nhặt rau cần ta nhanh và đúng cách

Rau cần ta (hay rau cần nước) dù có hình dáng thuôn dài, bề ngoài gọn gàng, sạch sẽ, nhưng thực ra chúng chứa rất nhiều lá úa, lá úng, tạp chết, rễ thừa, khi nhặt rất mất thời gian. Bài viết dưới đây, hãy cùng chúng tôi tìm hiểu bí quyết nhặt rau cần ta nhanh và đúng cách nhé. 

Đối với một bó rau cần ta, bạn có thể tạm chia là 3 phần: Phần gốc, phần thân và phần lá. Trong đó, phần gốc chứa gốc già và rễ. Phần này không ăn được mà phải loại bỏ hoàn toàn. Phần lá nhiều người cũng sẽ bỏ đi vì chúng rất mềm, nhũn, ăn không ngon. Tuy nhiên nhiều người vẫn muốn tận dụng chúng để xào tái, vừa thơm ngon và vừa bổ dưỡng. Phần thân chính là phần chủ yếu được mọi người sử dụng để xào nấu. Vì vậy khi sơ chế rau cần, bạn cứ dựa vào 3 phần này để thực hiện, vừa nhanh vừa đúng kỹ thuật.

Cách trồng rau cần nước xanh tốt đảm bảo an toàn

Cách nhặt lá rau cần nhanh

Phần là rau cần dù bạn muốn bỏ đi ăn muốn ăn cũng nên nhặt riêng chúng ra. Như vậy việc rửa rau cũng như xào nấu sẽ dễ dàng hơn. Phần lá nên được xử lý trước tiên trước khi thực hiện đến các phần khác. Để nhặt phần lá nhanh nhất, bạn có thể làm như sau: Giữ nguyên bó rau cần, không tháo dây buộc. Cầm bó cần trên tay sao cho phần lá hướng xuống đất. Dùng một con dao phát liên tục vào lá cho đến khi lá bị cắt hết.

Lá sau khi được cắt, nếu muốn sử dụng, bạn đem rửa sạch, để ráo. Phần lá này thường rất sạch sẽ, ít bị lẫn rễ, lá vàng, bẹ vàng, bẹ úng, nên việc làm sạch sẽ rất nhanh, không cần phải nhặt nhạnh nhiều. Sau khi xào hoặc luộc thân rau cần gần chín, bạn chỉ cần cho lá vào đảo qua là được. Xào tái đúng cách giúp lá rau cần không bị nhũn mà vẫn giữ được độ giòn, ăn vẫn rất ngon. 

Cách loại bỏ gốc rau cần

Việc loại bỏ gốc rau cần cũng rất đơn giản. Bạn nên giữ nguyên bó cần rồi dùng dao thái toàn bộ phần gốc đi là được. Lưu ý là bạn nên thái sâu một chút để loại bỏ hết phần gốc già và rễ đi. Không nên tiếc rẻ mà cắt phần gốc này quá ngắn, vì khi ăn chúng sẽ rất dai và mất đi độ ngon của món ăn.

Cách xử lý phần thân rau cần

Như vậy là hai phần phụ của bó rau cần đã được loại bỏ, giờ là lúc bạn xử lý đến phần thân. Thân rau cần là nơi chứa rất nhiều bẹ vàng, bẹ úng, lá úng, bèo và nhiều loại rác khác, vì vậy bạn sẽ mất nhiều thời gian để làm sạch. 

Đầu tiên, bạn mở bó cần ra, nhặt tất cả các bẹ lá úa, bẹ vàng và lá úng của chúng đi. Tiếp đó, bơm một chậu nước đầy, cho thân rau cần vào để rửa. Lúc này, tất cả những loại chất bẩn như bèo, lá úng, lá nát và các tạp chất dưới ao bùn sẽ bị trôi ra. bạn vừa lựa để đẩy chúng khỏi rau, vừa tranh thủ nhặt những mảnh rác lớn đi. Cứ làm như vậy một vài lần là rau sẽ hoàn toàn sạch sẽ.

Sau khi rửa rau sạch và đã loại bỏ hoàn toàn các tạp chất, lúc này, bạn mới vớt rau ra rổ và tiến hành thái rau. Sau khi thái, để rau khô ráo trước khi tiến hành xào nấu. 

Lời kết

Như vậy là chỉ với 3 bước cơ bản, bạn đã có thể nhặt sạch bó rau cần và loại bỏ hết các chất bẩn trong chúng trong vòng vài phút. Thật là đơn giản phải không? Hãy áp dụng ngay cách trên để không còn quá mất thời gian để làm sạch  loại rau này nữa nhé.

Nhập bình luận

Kết bạn cùng Bếp nhé!

Bếp sẽ gửi cho bạn những nội dung đặc biệt hữu ích.