Mẹo xử lý đồ ăn bị cháy an toàn cho sức khỏe không cần bỏ đi miếng nào

Đồ ăn, nhất là đồ nướng, chiên rán khi bị cháy rất nguy hại cho sức khỏe. Tuy nhiên, vì một mảng chị cháy mà phải bỏ đi cả một miếng thậm chí một chảo đồ ăn ngon sau bao công sức làm thì vừa tiếc rẻ, vừa phí phạm. Với mẹo xử lý đồ ăn bị cháy dưới đây, bạn hoàn toàn có thể vừa giữ lại tất cả đồ ăn, vừa giữ nguyên hương vị lại vừa an toàn cho sức khỏe.

Đồ ăn khi bị cháy sẽ sinh ra các chất có khả năng gây ung thư. Khi thường xuyên tiêu thụ chúng, lượng chất độc này tích tụ trong cơ thể, dẫn đến nguy cơ bị bệnh rất cao. Vì vậy, đồ ăn bị cháy là một trong những thứ tối kỵ với sức khỏe và bạn không bao giờ nên tiêu thụ chúng. Chưa kể đồ ăn cháy còn gây khét đắng, mất đi hương vị thơm ngon.

Do đó, khi thức ăn bị cháy, điều cần thiết là bạn phải loại bỏ phần bị cháy đó. Cách này vừa đảm bảo an toàn cho sức khỏe, vừa không ảnh hưởng đến mùi vị của món ăn. Vậy làm sao để xử lý những phần bị cháy khét, trong khi không phải bỏ đi toàn bộ thức ăn để tránh lãng phí? Bạn chỉ cần thực hiện theo cách đơn giản dưới đây. 

Đầu tiên, bạn cần chuẩn bị dụng cụ là một chiếc bàn nạo (bào) thực phẩm bất kỳ – loại có những chiếc răng hoặc lưỡi dày nhỏ để bào thực phẩm thành sợi hoặc bào nhuyễn, hoặc loại có các lỗ nhỏ để bào nhuyễn thực phẩm cũng được.

Tiếp theo, bạn chỉ cần lấy thực phẩm bị cháy, chà xát mặt bị cháy vào mặt các lưỡi bào. Những chiếc lưỡi nhỏ sẽ bào sạch bề mặt của thức ăn, cũng có nghĩa là sẽ bào sạch bề mặt bị cháy. Bào đến khi nào hết phần bị cháy, bạn có thể cho đồ ăn ra đĩa và thưởng thức.

Với cách này, bạn hoàn toàn có thể bảo toàn được toàn bộ thức ăn, không cần phải vứt bỏ một miếng nào, mà vẫn an toàn với sức khỏe. Ngoài ra với việc loại bỏ sạch các mảng cháy cháy khét, mùi vị thức ăn vẫn được bảo toàn nguyên vẹn. Cách này bạn có thể áp dụng thực hiện cho nhiều loại thực phẩm như chiên rán, nướng, rang, thậm chí là kho.

Tuy nhiên phương pháp này chỉ thích hợp với các đồ ăn khô ráo. Vì vậy các loại thức ăn sau khi chế biến nên để thật khô khi làm mới hiệu quả. Còn những loại đồ ăn luôn luôn ẩm ướt, không còn cách nào khác là bạn phải từ lột bỏ hoặc cắt hết phần bị cháy trước khi ăn.

Lời kết

Trên đây là mẹo xử lý đồ ăn bị cháy an toàn cho sức khỏe mà không phần phải bỏ đi phần nào. Đây tuy là một mẹo vặt nhưng đặc biệt hữu ích, khi đồ ăn chúng ta chế biến hàng ngày rất nhiều loại có nguy cơ bị cháy. Hãy áp dụng để không phải lãng phí đồ ăn, không ảnh hưởng đến mùi vị mà luôn an toàn cho sức khỏe.

Nhập bình luận

Kết bạn cùng Bếp nhé!

Bếp sẽ gửi cho bạn những nội dung đặc biệt hữu ích.