Cách làm thịt rang mắm ruốc sả ớt đậm đà vị quê

Mắm ruốc được làm từ con ruốc hay còn gọi là con tép moi, tép biển là một loại mắm truyền thống trong ẩm thực Việt, phổ biến ở miền Trung và miền Nam. Mắm ruốc thường được pha làm nước chấm hoặc dùng như một loại gia vị trong nhiều món ăn giúp gia tăng hương vị. Ở các thôn quê gần như nhà nào trong khay gia vị cũng có hũ mắm ruốc, là gia vị phổ biến không kém nước mắm nước tương.

Một trong những món ngon gắn với mắm ruốc có thể kể đến là món thịt rang hoặc kho mắm ruốc. Đây là món tủ của nhiều gia đình nhất là vào những ngày trời mưa, se se lạnh, ăn cực kỳ bắt cơm. Món ăn dân dã này có cách làm rất đơn giản, nhanh chóng, mời bạn cùng Bepxua vào bếp và cùng làm món thịt rang mắm ruốc sả ớt nha.

Cách làm thịt rang mắm ruốc sả ớt

Với hương thơm đặc trưng từ sả và mắm ruốc, món ăn này sẽ thu hút bạn ngay dù chưa thưởng thức. Thịt rang có vị đậm đà vừa ăn, ngọt ngọt cay cay lôi cuốn, ăn cùng rau răm cay the và đậu phộng rang béo bùi là hết chỗ chê, càng ăn càng ghiền.
Chưa có đánh giá
Chuẩn bị 10 phút
Thực hiện 15 phút
Tổng Thời Gian 25 phút
Loại Món Rang
Ẩm thực Việt Nam
Phần Ăn 4 người

TRANG THIẾT BỊ

Nguyên liệu
  

  • 400 gram thịt heo
  • 20 gram tỏi
  • 10 cây sả
  • Ớt, rau răm, đậu phộng rang
  • 3-4 muỗng canh mắm ruốc

Các bước thực hiện
 

  • Sả xắt dày, tỏi ớt xắt tùy thích rồi cho vào máy xay gia vị xay nhuyễn. Thịt xắt lát cho vào máy xay xay nhuyễn.
  • Cho dầu ăn vào chảo đun nóng ,dầu nóng cho sả tỏi ớt xay vào phi vàng rồi trút ra dĩa. Cho thịt heo xay vào chảo xào đều 1-2 phút rồi cho 3-4 muỗng canh mắm ruốc, đường tùy khẩu vị vào tiếp tục xào đều.
  • Cho lại sả tỏi ớt phi vào chảo thịt xào đến khi khô vừa, cho tiếp rau răm xắt khúc, đậu phộng rang giã sơ vào đảo đều rồi tắt bếp.
  • Cho thịt rang mắm ruốc sả ớt ra dĩa, ăn với cơm nóng và thưởng thức.

Lưu ý

Mẹo chọn thịt heo:
  • Chọn miếng thịt có màu hồng nhạt đến đỏ thẫm, mùi không bị ôi thiu ngửi thấy mùi tự nhiên của thịt.
  • Chọn miếng thịt khô ráo bên trong, cơ hơi se lại, lớp da mềm.
  • Dùng ngón tay ấn vào thịt tạo thành vết lõm nhưng không để lại dấu vết khi nhấc ngón tay ra thì đó là miếng thịt tươi ngon, săn chắc nên chọn. 
Từ khoá mắm ruốc, thịt heo
Bạn đã thực hiện món này chưa?Chia sẽ công thức của bạn vào Cộng đồng BepXua nhé!

Các bạn có thể tham khảo những công thức món ngon khác từ thịt heo như thịt heo xé cay, thịt xá xíu, thịt quay giòn, thịt cuộn măng, canh khổ qua dồn thịt….

Cách làm thịt heo xé cay
Những ngày rét mướt, bận rộn mà có đĩa thịt heo xé cay, đậm đà này ăn với cơm thì ngon miễn chê, đảm bảo ăn là mê ngay. Chỉ với những nguyên liệu đơn giản dưới đây, bạn hoàn toàn có thể chế biến được ngay món ăn ngon này.
Xem cách làm

Món thịt rang mắm ruốc sả ớt này bạn có thể dùng ngay hoặc không thêm rau răm, đậu phộng để hũ dành ăn dần đều được. Trời lạnh lạnh mà ăn cơm nóng với thịt rang mắm ruốc là chuẩn khỏi chỉnh, mặc kệ ngoài kia mưa gió cả nhà mình quây quần bên mâm cơm ấm áp không gì bằng. Hôm nào rảnh rỗi bạn mua ngay thịt và mắm ruốc làm một mẻ đãi cả nhà thôi.

Nhập bình luận

Kết bạn cùng Bếp nhé!

Bếp sẽ gửi cho bạn những nội dung đặc biệt hữu ích.