Cách làm thịt kho tàu không cần đậy nắp vẫn mềm thơm ngon tuyệt

Tết đến xuân về, bên cạnh bánh chưng xanh dưa hấu đỏ thì nồi thịt kho tàu cũng là một món ăn không thể thiếu trên mâm cỗ ngày tết. Từ “tàu” trong món ăn khiến nhiều người lầm tưởng món thịt kho tàu có nguồn gốc từ Trung Hoa, tuy nhiên đây hoàn toàn là món ăn của người Việt từ xa xưa. Theo chuyện xưa kể lại, khi những ngư dân đi biển xa bờ lâu ngày, người ta nghĩ đến việc kho nồi thịt mặn có thể dùng được nhiều ngày nên đã nghĩ đến món này và từ “tàu” cũng từ đó mà ra. Còn theo những chuyên gia nghiên cứu văn hóa ẩm thực, từ “tàu” bắt nguồn trong văn hóa người miền Tây với ý nghĩa là “mặn ngọt lờ lợ”; theo nhà văn Bình Nguyên Lộc, “món thịt kho tàu có thể hiểu nôm na là thịt kho lạc bởi hương vị lờ lợ của món ăn.”

Một món ăn truyền thống như thịt kho tàu thì không xa lại gì với người con đất Việt, Bepxua chắc hẳn ai cũng từng thử qua và rất nhiều người nấu được món ăn này. Không khó để nấu hoàn chỉnh một nồi thịt kho tàu nhưng bạn vẫn cần nắm được vài bí quyết để món thịt kho được thơm ngon chuẩn vị. Bepxua sẽ bật mí cho bạn một cách làm thịt kho tàu hoàn hảo, đặc biệt kho thịt không cần đậy nắp nồi mà thịt vẫn ngon như ý.

Cách làm thịt kho tàu

Thịt kho tàu chín tới lan tỏa hương thơm ngào ngạt khắp nhà, thịt và trứng kho lên màu nâu vàng đẹp mắt. Thịt kho với lớp mỡ béo xen lớp thịt mềm rệu cùng lớp da dai giòn đậm đà vừa miệng, trứng kho béo ngậy với lòng đỏ mềm dẻo, nước kho sánh sệt bùi bùi hòa quyện vị ngọt thanh từ nước dừa và vị mặn từ nước mắm xen chút vị cay từ hành tỏi ớt đem lại sức hấp dẫn vô đối cho món ăn, xứng danh món ngon ngày tết.
Chưa có đánh giá
Chuẩn bị 1 hour 10 phút
Thực hiện 1 hour 15 phút
Tổng Thời Gian 2 giờ 25 phút
Loại Món Kho
Ẩm thực Việt Nam
Phần Ăn 4 người

TRANG THIẾT BỊ

  • 1 Nồi

Nguyên liệu
  

  • 1,2 kg thịt ba rọi
  • Trứng vịt, trứng cút
  • 10 gram hành tím
  • 10 gram tỏi
  • 1,5 lít nước dừa tươi
  • Ớt sừng, lá chuối

Gia vị

  • 1 muỗng canh hạt nêm
  • 1 muỗng canh nước cốt chanh
  • 2 muỗng canh muối
  • 2 muỗng canh đường
  • 5 muỗng canh nước mắm

Các bước thực hiện
 

  • Thịt rửa qua với muối cho sạch, xắt miếng to. Hành tím, ớt, tỏi cho vào cối giã nát.
  • Cho vào tô thịt hành ớt xay vừa giã, 1 muỗng canh đường, 1 muỗng canh hạt nêm, 1 muỗng canh muối, 1 muỗng canh nước cốt chanh trộn đều rồi đem phơi nắng 60 phút.
  • Cho vào nồi nước 1 muỗng canh muối rồi cho trứng vào luộc. Trứng cút luộc 5-7 phút, trứng vịt luộc 15 phút, sau khi vớt ra thì cho vào thau nước lạnh ngâm rồi bóc vỏ, để vào tô.
  • Cho 1 muỗng canh đường, 2 muỗng canh nước lọc vào nồi nấu tan tạo màu rồi cho 1,5l nước dừa tươi, 5 muỗng canh nước mắm vào nấu sôi.
  • Nước sôi cho thịt vào nồi, nước ướp thịt vắt bỏ xác tỏi ớt cho vào theo nấu đến khi nước sôi lại, hớt bọt. Cho tiếp trứng vịt vào nồi, đậy lá chuối lên kho lửa nhỏ vừa 30 phút.
  • Cho trứng cút vào, tiếp tục đậy lá chuối lên trên kho thêm 30-45 phút rồi tắt bếp.
  • Múc thịt kho tàu ra tô hoặc dĩa trũng, ăn với cơm nóng, bún, cải chua, cuốn bánh tráng… và thưởng thức.

Video

Lưu ý

Mẹo:
  • Ướp thịt với nước cốt chanh khi kho thịt sẽ nhanh mềm, mỡ trong.
  • Khi kho thịt đậy lá chuối giúp thịt thơm, không bị đen và bọt. 
Từ khoá thịt heo, trứng
Bạn đã thực hiện món này chưa?Chia sẽ công thức của bạn vào Cộng đồng BepXua nhé!

Các bạn có thể tham khảo những công thức món thịt kho khác như thịt kho tiêu, thịt kho tôm, thịt kho mắm ruốc, thịt kho nghệ, thịt kho quẹt, thịt kho chua ngọt, thịt kho củ kiệu, thịt kho dưa chua…

Cách làm thịt kho ngũ vị
Từng miếng thịt ba chỉ được kho mềm ngon, thấm đẫm gia vị với sự góp mặt từ bột ngũ vị hương đặc trưng đem lại hương vị xen lẫn ngọt, mặn và cay hấp dẫn. Cùng với hương thơm nức lôi cuốn, ăn kèm thịt kho ngũ vị với cơm trắng càng làm hao cơm nhanh chóng thôi.
Xem cách làm

Thịt kho tàu được người Việt dùng trong ngày Tết với ý nghĩa tượng trưng cho sự ấm cúng, sum vầy. Trong nồi thịt kho tàu, thịt được thái thành các miếng vuông to nhằm chỉ sự sung túc giàu có, trong khi trứng to tròn vành vạnh mang ý nghĩa “vuông tròn đều đặn, mọi sự bình an”. Một năm mới lại sắp gõ cửa, chúng ta lại chuẩn bị đón một cái tết đoàn viên. Hy vọng công thức làm thịt kho tàu của Bepxua sẽ giúp các bạn nấu thành công nồi thịt ngon cho gia đình và những người thân yêu thưởng thức nha.

Nhập bình luận

Kết bạn cùng Bếp nhé!

Bếp sẽ gửi cho bạn những nội dung đặc biệt hữu ích.