Tết đến xuân về, bên cạnh bánh chưng xanh dưa hấu đỏ thì nồi thịt kho tàu cũng là một món ăn không thể thiếu trên mâm cỗ ngày tết. Từ “tàu” trong món ăn khiến nhiều người lầm tưởng món thịt kho tàu có nguồn gốc từ Trung Hoa, tuy nhiên đây hoàn toàn là món ăn của người Việt từ xa xưa. Theo chuyện xưa kể lại, khi những ngư dân đi biển xa bờ lâu ngày, người ta nghĩ đến việc kho nồi thịt mặn có thể dùng được nhiều ngày nên đã nghĩ đến món này và từ “tàu” cũng từ đó mà ra. Còn theo những chuyên gia nghiên cứu văn hóa ẩm thực, từ “tàu” bắt nguồn trong văn hóa người miền Tây với ý nghĩa là “mặn ngọt lờ lợ”; theo nhà văn Bình Nguyên Lộc, “món thịt kho tàu có thể hiểu nôm na là thịt kho lạc bởi hương vị lờ lợ của món ăn.”
Một món ăn truyền thống như thịt kho tàu thì không xa lại gì với người con đất Việt, Bepxua chắc hẳn ai cũng từng thử qua và rất nhiều người nấu được món ăn này. Không khó để nấu hoàn chỉnh một nồi thịt kho tàu nhưng bạn vẫn cần nắm được vài bí quyết để món thịt kho được thơm ngon chuẩn vị. Bepxua sẽ bật mí cho bạn một cách làm thịt kho tàu hoàn hảo, đặc biệt kho thịt không cần đậy nắp nồi mà thịt vẫn ngon như ý.
Cách làm thịt kho tàu
TRANG THIẾT BỊ
- 1 Nồi
Nguyên liệu
- 1,2 kg thịt ba rọi
- Trứng vịt, trứng cút
- 10 gram hành tím
- 10 gram tỏi
- 1,5 lít nước dừa tươi
- Ớt sừng, lá chuối
Gia vị
- 1 muỗng canh hạt nêm
- 1 muỗng canh nước cốt chanh
- 2 muỗng canh muối
- 2 muỗng canh đường
- 5 muỗng canh nước mắm
Các bước thực hiện
- Thịt rửa qua với muối cho sạch, xắt miếng to. Hành tím, ớt, tỏi cho vào cối giã nát.
- Cho vào tô thịt hành ớt xay vừa giã, 1 muỗng canh đường, 1 muỗng canh hạt nêm, 1 muỗng canh muối, 1 muỗng canh nước cốt chanh trộn đều rồi đem phơi nắng 60 phút.
- Cho vào nồi nước 1 muỗng canh muối rồi cho trứng vào luộc. Trứng cút luộc 5-7 phút, trứng vịt luộc 15 phút, sau khi vớt ra thì cho vào thau nước lạnh ngâm rồi bóc vỏ, để vào tô.
- Cho 1 muỗng canh đường, 2 muỗng canh nước lọc vào nồi nấu tan tạo màu rồi cho 1,5l nước dừa tươi, 5 muỗng canh nước mắm vào nấu sôi.
- Nước sôi cho thịt vào nồi, nước ướp thịt vắt bỏ xác tỏi ớt cho vào theo nấu đến khi nước sôi lại, hớt bọt. Cho tiếp trứng vịt vào nồi, đậy lá chuối lên kho lửa nhỏ vừa 30 phút.
- Cho trứng cút vào, tiếp tục đậy lá chuối lên trên kho thêm 30-45 phút rồi tắt bếp.
- Múc thịt kho tàu ra tô hoặc dĩa trũng, ăn với cơm nóng, bún, cải chua, cuốn bánh tráng… và thưởng thức.
Video
Lưu ý
- Ướp thịt với nước cốt chanh khi kho thịt sẽ nhanh mềm, mỡ trong.
- Khi kho thịt đậy lá chuối giúp thịt thơm, không bị đen và bọt.
Các bạn có thể tham khảo những công thức món thịt kho khác như thịt kho tiêu, thịt kho tôm, thịt kho mắm ruốc, thịt kho nghệ, thịt kho quẹt, thịt kho chua ngọt, thịt kho củ kiệu, thịt kho dưa chua…
Thịt kho tàu được người Việt dùng trong ngày Tết với ý nghĩa tượng trưng cho sự ấm cúng, sum vầy. Trong nồi thịt kho tàu, thịt được thái thành các miếng vuông to nhằm chỉ sự sung túc giàu có, trong khi trứng to tròn vành vạnh mang ý nghĩa “vuông tròn đều đặn, mọi sự bình an”. Một năm mới lại sắp gõ cửa, chúng ta lại chuẩn bị đón một cái tết đoàn viên. Hy vọng công thức làm thịt kho tàu của Bepxua sẽ giúp các bạn nấu thành công nồi thịt ngon cho gia đình và những người thân yêu thưởng thức nha.