Mì xào – một trong những món ăn nổi tiếng trong ẩm thực Á Đông, được cho là bắt nguồn từ Trung Hoa, dần trở nên phổ biến và được yêu thích bởi thực khách ở nhiều nơi trên toàn thế giới. Cùng với sự du nhập vào nhiều nền ẩm thực khác nhau, mì xào cũng được biến tấu thành nhiều phiên bản với nhiều hương vị độc đáo, phong phú.
Ở Việt Nam, mì xào cũng là một món ăn rất được ưa chuộng. Bạn có thể dùng nhiều nguyên liệu khác nhau để chế biến món mì xào ưng ý. Bepxua sẽ chỉ bạn cách nấu một món mì xào rất thơm ngon cũng như đơn giản để bạn thực hiện, là món mì bò xào giòn.
Cách làm mì bò xào giòn
TRANG THIẾT BỊ
- 2 Chảo
- 1 Nồi
- 1 Máy xay gia vị
Nguyên liệu
- 400 gram thịt bò
- 100 gram cải thìa
- 100 gram bắp non
- 150 gram cà rốt
- 150 gram bông cải xanh
- 30 gram tỏi
- 1 củ hành tây
- Mì
- Hành lá, ngò rí
- 2 muỗng canh bột bắp
Gia vị
- 1 muỗng cafe muối
- 1 muỗng canh đường
- 1 muỗng canh tương ớt
- 1 muỗng canh hạt nêm
- 2 muỗng canh dầu hào
- 3 muỗng canh nước tương
- Tiêu xay
Các bước thực hiện
- Cho 1 muỗng cafe muối vào thau pha loãng. Cải thìa chẻ vừa cọng to, bỏ bớt lát; bắp non bỏ gốc; cà rốt bào vỏ; bông cải xanh chẻ vừa ăn; hành tây bỏ vỏ rồi cho vào thau ngâm nước muối sau đó rửa sạch để ráo. Tỏi cho vào máy xay gia vị xay nhuyễn.
- Thịt bò xắt lát mỏng, cho vào tô ½ muỗng canh đường, 1 muỗng canh bột bắp, 2 muỗng canh nước tương, 1 muỗng canh dầu hào, 1 muỗng canh dầu ăn, 1 muỗng canh tỏi xay, tiêu xay trộn đều.
- Cà rốt xắt vừa ăn, hành tây xắt lát, hành lá ngò rí xắt khúc.
- Cho ½ muỗng cafe muối vào nồi nước đun sôi rồi cho cà rốt, bông cải vào luộc khoảng 1 phút. Cho tiếp bắp non vào luộc 1-2 phút rồi vớt ra ngâm nước đá. Cho cải thìa vào nồi trụng sơ rồi cũng vớt ra ngâm nước đá. Sau khi ngâm vớt rau củ ra để ráo nước.
- Bắc chảo dầu lên bếp đun sôi, dầu sôi cho mì vào chiên phồng giòn rồi gắp ra.
- Cho 2 muỗng canh dầu ăn vào chảo khác đun nóng, dầu nóng cho 1 muỗng canh tỏi xay vào phi thơm rồi cho thịt bò vào xào lửa lớn đến khi đạt độ chín vừa ý thì cho ra dĩa.
- Cho lại vào chảo 400ml nước lọc, 1 muỗng canh vung bột bắp khuấy đều rồi cho 1 muỗng canh hạt nêm, 1 muỗng canh dầu hào,1 muỗng canh nước tương,1 muỗng canh tương ớt, ½ muỗng canh đường, tiêu xay vào khuấy đều, nấu 2-3 phút cho vừa sệt thì cho rau củ luộc và thịt bò xào vào đảo đều. Cho tiếp hành tây, hành lá, ngò rí vào chảo đảo nhẹ rồi tắt bếp.
- Cho mì chiên giòn ra dĩa rồi chan bò xào rau củ, thêm tiêu xay và tương ớt tùy thích và thưởng thức.
Video
Lưu ý
- Chọn những cây cải thìa có màu xanh tươi, cuống màu trắng xanh hoặc xanh nhạt, phần lá cải trơn láng, mượt, không bị héo úa hay ngả vàng.
- Chọn những cây cải thìa cầm lên thấy nặng tay.
Các bạn có thể tham khảo thêm những công thức mì xào khác như mì xào giòn hải sản, mì xào chay, mì xào thập cẩm, mì xào tim cật, mì xào trứng…
Thay vì chỉ ăn mì gói dễ ngán qua loa, bạn hoàn toàn có thể làm mì bò xào giòn chất lượng để chiêu đãi bản thân cũng như gia đình mình. Tự làm mì bò xào giòn tại nhà cũng giúp bạn đảm bảo được các yêu cầu về vệ sinh an toàn thực phẩm nữa đó. Vậy thì còn chần chừ gì mà không lưu lại công thức để triển ngay thôi nào các bạn ơi.