Cách làm kho quẹt tôm khô tóp mỡ “gây nghiện”

Kho quẹt là món ăn dân dã mộc mạc của người dân Nam Bộ. Món ăn hương đồng gió nội này cũng là một ký ức tuổi thơ của biết bao người, là hồi ức của nhiều người con xa xứ. Giờ đây món kho quẹt không chỉ là món ăn trên mâm cơm gia đình mà trong nhiều hàng quán, đây cũng là món rất được thực khách yêu thích.

Nếu cũng mê mẩn hương vị kho quẹt, bạn hoàn toàn có thể tự làm kho quẹt để chiêu đãi bản thân mình tại nhà. Nấu một mẻ kho quẹt không có gì khó đâu, dễ nữa là đằng khác, không tin thì để Bepxua làm thử cho bạn xem món kho quẹt tôm khô tóp mỡ nhé, mời bạn cùng theo Bepxua vào bếp nào.

Cách làm kho quẹt tôm khô tóp mỡ

Chảo kho quẹt đậm màu sắc đẹp mắt, hương thơm lừng lan khắp nhà. Tôm khô giòn, tóp mỡ béo giòn ruộm, nước kho quẹt đậm đà vừa miệng hấp dẫn. Rau củ luộc tươi mát hay trứng luộc béo bùi chấm kho quẹt mặn mặn vào cơm chỉ có thích mê.
Chưa có đánh giá
Chuẩn bị 10 phút
Thực hiện 15 phút
Tổng Thời Gian 25 phút
Loại Món Kho
Ẩm thực Việt Nam
Phần Ăn 4 người

TRANG THIẾT BỊ

Nguyên liệu
  

  • 500 gram mỡ heo
  • 30 gram tôm khô
  • 20 gram tỏi
  • 20 gram hành tím
  • Hành lá, ớt

Gia vị

  • 100 ml nước mắm
  • 100 gram đường
  • 1 muỗng canh tiêu đen hạt
  • 1 muỗng canh tương ớt

Các bước thực hiện
 

  • Tỏi, hành tím cho vào máy xay gia vị xay nhuyễn. Cho mỡ heo và 50ml nước lọc vào chảo thắng tóp mỡ, trút qua rây lấy tóp mỡ.
  • Cho tiêu đen hạt vào chảo rang thơm, giã sơ.
  • Cho 3 muỗng canh nước mỡ vào chảo khác đun nóng rồi cho hành tỏi xay vào phi thơm. Cho đường vào chảo nấu tan rồi cho nước mắm, 150ml nước lọc, 1 muỗng canh tương ớt vào khuấy đều, nấu lửa vừa 5 phút.
  • Hành lá cắt gốc để riêng, lá hành xắt nhỏ. Ớt đập dập.
  • Cho tôm khô đã ngâm mềm vào chảo sốt nấu đến khi nước keo keo lại thì cho hành tím, ớt, ½ phần tiêu rang và tóp mỡ vào khuấy đều. Nấu thêm một chút rồi cho tiếp gốc hành, lá hành, phần tiêu rang còn lại vào khấu đều và tắt bếp.
  • Múc kho quẹt ra chén, chấm trứng luộc, rau luộc và thưởng thức.

Video

Lưu ý

Mẹo chọn tôm khô:
  • Tôm khô tự nhiên màu thường kém bắt mắt hơn. Tôm tẩm hóa chất màu tươi, sặc sỡ. Cụ thể, với tôm khô tự nhiên sẽ có màu hồng ở phần đuôi tôm, phần bụng tôm có màu hơi trắng ngà của thịt tôm, phần sống lưng vẫn còn ruột tôm màu đen. Còn đối với tôm tẩm hóa chất, màu tôm có thể là màu cam, đỏ hoặc hồng chóe đều khắp thân tôm.
  • Tôm khô ngon săn chắc,có mùi đặc trưng của tôm, không có mùi nồng mùi lạ.
  • Nắm nhẹ ít tôm khô rồi thả ra, tôm khô ngon không ẩm là tôm rơi khỏi tay nhanh và không dính lại trên tay.
Từ khoá kho quẹt
Bạn đã thực hiện món này chưa?Chia sẽ công thức của bạn vào Cộng đồng BepXua nhé!

Các bạn có thể tham khảo thêm cách làm kho quẹt chay tại đây.

CÁCH LÀM MÓN KHO QUẸT CHAY NGON HẤP DẪN
Cách làm món kho quẹt chay với các thành phần đơn giản có nguồn gốc thực vật nhưng được kết hợp với nhau một cách khéo léo, đem đến hương vị đậm đà, khó quên cho người thưởng thức.
Xem cách làm

Trời nắng nóng oi bức, thay cho các món nhiều dầu mỡ thì một mẻ kho quẹt ăn cùng rau luộc đơn giản sẽ giúp bạn hạ nhiệt rất nhiều, khiến bữa ăn ngon và thú vị hơn hẳn. Kho quẹt mà có cơm cháy cũng là siêu hết ý đó nha. Chúc các bạn thành công.

Nhập bình luận

Kết bạn cùng Bếp nhé!

Bếp sẽ gửi cho bạn những nội dung đặc biệt hữu ích.