Thịt bò ngoài nổi tiếng với các món áp chảo,sốt, xào hay hầm thì khi được đưa vào làm nguyên liệu chính cho món gỏi thịt bò vẫn rất được hoan nghênh. Thịt bò có thể kết hợp với nhiều nguyên liệu đa dạng cho món gỏi đem lại sự phong phú trong hương vị, các món gỏi bò cũng vì vậy mà để lại dấu ấn trên bản đồ ẩm thực.
Bepxua đã từng giới thiệu cho các bạn một số món gỏi bò đặc sắc, hôm nay Bepxua sẽ tiếp tục mang đến một món gỏi bò khác hấp dẫn không kém là món gỏi bò rau muống. Món ăn có công thức đơn giản, dễ làm dễ ăn dễ ghiền chờ bạn đến khám phá đây; các bạn cùng vào bếp với Bepxua nhé.
Cách làm gỏi bò rau muống
TRANG THIẾT BỊ
- 1 Chảo
- 1 Máy xay gia vị
Nguyên liệu
- 400 gram thịt bò
- 50 gram tỏi
- 500 gram rau muống
- 1 củ cà rốt
- 4 quả chanh
- Ngò gai, húng lủi
- Đậu phộng xay, tỏi phi, bánh phồng
Gia vị
- ½ muỗng canh hạt nêm
- 1 muỗng canh tương ớt
- 3 muỗng canh nước mắm 40 độ
- 4 muỗng canh đường
- 100 gram đường
Các bước thực hiện
- Thịt bò rửa sạch xắt mỏng. Tỏi cho vào máy xay gia vị xay nhuyễn. Ngò gai, húng lủi xắt khúc.
- Cho vào tô: thịt bò, tỏi xay( chừa lại 1 ít), ½ muỗng canh hạt nêm, 1 xíu đường, 1 muỗng canh dầu ăn, tiêu xay trộn đều.
- Cà rốt bỏ gốc, bỏ vỏ bào sợi. Lấy 2 quả chanh vắt nước, cho vào thau nước chanh 100 gram đường, 100ml nước khuấy tan.
- Rau muống lặt bỏ lá, gốc già rồi rửa sạch. Chẻ rau muống thành sợi nhỏ rồi cho vào thau nước muối ngâm rửa sạch lại sau đó cho vào thau chanh đường. Cho tiếp cà rốt bào sợi vào thau chanh đường trộn đều với rau muống ngâm chua ngọt.
- Thịt bò áp chảo với lửa lớn đến khi đạt độ chín tùy thích rồi cho đĩa để nguội.
- Lấy 1 quả chanh vắt nước. Cho vào chén 3 muỗng canh nước mắm 40 độ, 4 muỗng canh đường, 4 muỗng canh nước cốt chanh, 1 muỗng canh tương ớt khuấy tan.
- Cà rốt, rau muống sau khi ngâm vớt ra vắt nhẹ cho bớt nước rồi cho vào tô. Cho tiếp thịt bò và chan nước mắm trộn gỏi vào tùy ý trộn đều đến khi vừa ý. Cho nước ấm vào chén nước mắm còn lại, thêm tỏi ớt xay làm nước chấm.
- Cho gỏi bò rau muống ra dĩa, rắc thêm đậu phộng xay, tỏi phi, chấm nước mắm chấm và ăn kèm bánh phồng tôm, thưởng thức.
Video
Lưu ý
- Chọn những bó rau ngọn nhỏ, nhìn hơi cứng.
- Chọn cọng lá rau nhỏ, có màu xanh vừa phải, không sẫm màu hay màu trắng lợt. Dùng tay ngắt phần thân thấy có nhựa loãng chảy ra.
Các bạn có thể tham khảo thêm những công thức gỏi bò khác như gỏi bắp bò ngũ sắc, gỏi bò bóp thấu, gỏi bò tái chanh, gỏi bò Thái, gỏi bò cà pháo…
Món gỏi bò rau muống sẽ là một bữa ăn cuối tuần hoàn hảo cho cả nhà cùng quây quần thưởng thức sau một tuần bận rộn. Món này cũng cực kỳ hợp cho những dịp lễ tiệc, làm món khai vị là chuẩn bài hay làm mồi nhậu cho các anh các chú lai rai cũng hợp không kém. Chúc các bạn làm thành công món gỏi bò rau muống nha.