Chả ốc lá lốt là món ăn độc đáo của vùng đất Bắc bộ, dần được phổ biến rộng khắp và ghi dấu ấn trên bản đồ ẩm thực Việt cũng như chiếm trọn cảm tình của biết bao thực khách. Đặc sản Hà Nội bình dị mộc mạc nhưng đủ làm say đắm tâm hồn của những người sành ăn, và chả ốc lá lốt là một trong những món như thế.
Món ăn ở đâu thì đến đấy ăn mới ngon, không sai, tuy nhiên nếu biết cách chế biến thêm chút khéo léo các bạn vẫn có thể làm thành công món chả ốc lá lốt tại nhà. Món này thật ra không phức tạp như các bạn nghĩ đâu, và Bepxua sẽ biến nó thành đơn giản hơn nữa bằng cách hướng dẫn cho bạn thao tác từ a-z để hoàn thành món ăn này. Các còn chần chừ gì nữa, hãy cùng ghi lại công thức của Bepxua nhé.
Cách làm chả ốc lá lốt
Nguyên liệu
- 300 gram thịt ốc
- 200 gram giò sống
- 20 gram hành tím
- 15-20 lá lốt
- ½ muỗng canh đường
- 1 muỗng canh hạt nêm
- 1 muỗng canh nước mắm
- Tiêu xay
Các bước thực hiện
- Thịt ốc rửa sạch, cho vào máy xay xay nát. Hành tím cho vào máy xay gia vị xay nhuyễn. Lá lốt xắt sợi.
- Cho vào tô: thịt ốc xay, giò sống, 1 muỗng canh hạt nêm,½ muỗng canh đường, 1 muỗng canh nước mắm, tiêu xay, hành tím xay rồi nhồi đều sau đó bọc kín lại để tủ mát 1-2h.
- Sau khi ướp lấy tô chả ốc ra rồi cho lá lốt vào trộn đều.
- Bắc chảo dầu lên bếp đun nóng rồi cho vo viên chả ốc lá lốt vào chiên vàng đều, vớt ra để ráo dầu.
- Cho chả ốc lá lốt ra dĩa, chấm tương ớt và thưởng thức.
Video
Lưu ý
- Giò sống ngon sẽ có màu hồng nhạt, mịn màng, không còn sự xuất hiện của mỡ hay các vân thịt.
- Nên chọn giò sống đã được làm sẵn và đóng gói cẩn thận, không có mùi hôi, không chảy nước, không bị rách, không bị hở và không có dấu hiệu bị tẩy xóa, thay đổi hay chấp vá. Nên chọn giò sống của những nơi sản xuất uy tín,có thương hiệu.
Các bạn có thể tham khảo những công thức món ngon khác với ốc như ốc hấp sả, ốc nướng mỡ hành, ốc xào chuối, ốc kho sả ớt, ốc rang muối,…
Chả ốc lá lốt ăn ngay khi còn nóng là ngon nhất, vừa thổi vừa ăn hít hà siêu mê, ngoài tương ớt thì bạn chấm nước mắm ớt đều hợp. Nếu không thích ăn chiên, sau khi làm chả,các bạn đem hấp lên thưởng thức cũng ngon không kém. Món chả ốc không khó làm thật ha, hôm nào các bạn trổ tài chiêu đãi gia đình mình một bữa chả ốc thơm ngon nhé. Chúc các bạn thành công.