Cá basa là loại cá ngon với phần thịt cá dày và lớp mỡ béo đặc trưng, có giá trị dinh dưỡng cao, rất được ưa chuộng trong ẩm thực. Với nguyên liệu chính là cá basa chúng ta có thể chế biến theo nhiều kiểu đa dạng để cho ra nhiều món thơm ngon hấp dẫn. Các món cá basa không chỉ thường xuyên có trên mâm cơm hàng ngày của nhiều gia đình mà còn phổ biến trong thực đơn của vô số nhà hàng quán ăn lớn nhỏ.
Nếu bạn đang tìm công thức món cá basa cho thực đơn cơm nhà của mình thì hãy ghi liền ngay món cá basa chiên sả ớt nhé. Món cá chiên ngon lành với cách làm đơn giản, không mất nhiều thời gian chế biến sẽ đem đến cho cả nhà bạn bữa ăn thật thỏa mãn. Còn chần chừ gì nữa, xem ngay cách làm món cá basa chiên sả ớt cùng Bepxua nào.
Cách làm cá basa chiên sả ớt
TRANG THIẾT BỊ
- 1 Chảo
- 1 Máy xay gia vị
Nguyên liệu
- 600 gram cá basa
- 20 gram tỏi
- 8 cây sả
- Ớt, ngò rí
Gia vị
- ½ muỗng cafe bột ngọt
- 1 muỗng canh nước mắm
- 2 muỗng canh muối tôm
- Tiêu xay
Các bước thực hiện
- Cá làm rửa sạch để ráo. Cho cá vào thố, thêm 2 muỗng canh muối tôm, ½ muỗng cafe bột ngọt, tiêu xay trộn đều ướp 30-60 phút.
- Cho sả cắt nhỏ, tỏi, ớt, gốc ngò rí vào máy xay gia vị xay nhuyễn.
- Cho dầu ăn xăm xắp vào chảo đun nóng, dầu nóng cho cá vào chiên vàng đều rồi gắp cá ra dĩa.
- Cho sả tỏi ớt xay vào lại chảo dầu phi thơm, nêm 1 muỗng canh nước mắm đảo đều rồi cắt nhỏ hành lá, ngò rí cho vào chảo trộn đều và tắt bếp.
- Múc hỗn hợp hành sả tỏi ớt phi rải đều lên cá chiên, ăn cá chiên sả ớt với cơm, bún và thưởng thức.
Video
Lưu ý
- Chọn những con cá có thớ thịt nhỏ, đều, thịt cá ngon sẽ có màu trắng, sờ vào thấy săn chắc, khi ấn vào có độ đàn hồi, không bị chảy dịch và không có chất nhờn trên bề mặt thớ thịt.
- Chọn những con cá có phần lưng màu nâu nhạt, phần bụng trứng phình sang 2 bên. Vây và đuôi nguyên vẹn. Mắt cá màu xanh, mang đỏ tươi không bị xung huyết và không bị hôi.
Các bạn có thể tham khảo những công thức món ngon khác từ cá basa như canh chua cá basa, cá basa sốt chanh dây, cá basa kho tiêu, cá basa nướng bơ chanh, cá basa hấp bầu…
Cá basa có vô số lợi ích cho sức khỏe: hàm lượng calo thấp và giàu protein,axit béo omega3 giúp tăng tuổi thọ,tăng khả năng miễn dịch, giảm nguy cơ mắc các bệnh tim mạch; da cá có hàm lượng vitamin D dồi dào giúp xương chắc khỏe; ăn cá basa nấu chín giúp hấp thu được các khoáng chất vi lượng như kẽm và kali. Cá basa cũng là thực phẩm khuyên dùng cho những người theo mục tiêu giảm cân. Với những lợi ích trên, cá basa còn có giá thành hợp lý, dễ mua nên không có lý do gì để bỏ qua loại cá này cả. Hãy thường xuyên bổ sung cá basa vào khẩu phần ăn của gia đình để làm phong phú thêm cho các bữa cơm nhà bạn nha.