Nói về ẩm thực Việt, có thể nói trên mỗi vùng đất trải theo chiều dài đất nước đều gắn liền với một hoặc nhiều món đặc sản khác nhau. Nhắc đến đặc sản Bình Dương thì không thể nào không kể đến món bò nhúng mắm ruốc. Với hương vị độc đáo đặc trưng, món ăn này từ lâu đã trở nên rất nổi tiếng với thực khách gần xa.
Mặc dù là đặc sản nhưng thực chất món bò nhúng mắm ruốc hoàn toàn không có gì phức tạp nếu không nói là dễ làm. Không cần bạn phải lặn lội đi đâu xa, có công thức nấu món ăn này ở đây, bạn có thể trổ tài và thưởng thức ngay tại nhà mình đấy. Mau lấy giấy bút ghi lại cách làm của Bepxua nào.
Cách làm bò nhúng mắm ruốc
TRANG THIẾT BỊ
- 1 Chảo
- 1 Nồi
- 1 Thố
- 1 Máy xay gia vị
Nguyên liệu
- 1 kg thăn bò (hoặc bắp bò)
- 300 gram mỡ heo
- 20 gram tỏi
- 5 cây sả
- 1 củ hành tây
- 1 quả ớt
- 800-1000 ml nước dừa tươi
- 4 muỗng canh mắm ruốc Huế
- Hành lá, ớt sừng, tần ô, rau nhút, kèo nèo, nấm bạch tuyết
- Bún tươi
Các bước thực hiện
- Tóp heo đem làm tóp mỡ.
- Sả bào lấy phần non, hành lá xắt khúc. Hành tây xắt lát một ít, còn lại xắt múi cau. Ớt sừng xắt lát. Cho sả bào, tỏi, 1 quả ớt vào máy xay gia vị xay nhuyễn. Rau ăn kèm rửa sạch, để ráo.
- Thịt bò xắt lát mỏng, sắp ra dĩa. Cho hành tây, hành lá, ớt, tỏi phi lên trên.
- Bắc nồi lên bếp, cho 1 muỗng canh nước mỡ vào đun nóng rồi cho hỗn hợp sả- tỏi -ớt xay vào phi thơm sau đó cho 4 muỗng canh đầy mắm ruốc vào đảo đều. Cho tiếp ít tóp mỡ, 100ml nước lọc vào tiếp tục đảo đều.
- Múc ra một ít mắm vừa nấu làm nước chấm. Cho nước dừa tươi vào nồi còn lại nấu sôi.
- Thưởng thức: Cho nước nhúng ra thố đủ dùng, thêm vào hành tây, hành lá, ớt tùy thích. Bắc thố lên để lửa cho vừa sôi tới thì nhúng thịt và rau ăn, ăn kèm bún tươi.
Video
Lưu ý
- Chọn mua thăn có thớ thịt mềm, nhỏ, không quá mịn. Dùng tay ấn vào thịt dẻo, nếu thịt có độ đàn hồi tốt, không dính tay và không có mùi hôi thì đó là thịt mới.
- Không mua thịt bò có màu tái xanh, xuất hiện những nốt trắng tròn giữa các thớ thịt, có mùi hôi. Ngoài ra, các phần thịt có màu đỏ sẫm, mỡ vàng đậm, xương màu vàng, thị nhão, sờ vào thấy dính tay cũng không nên mua…
Dinh Dưỡng
Các bạn có thể tham khảo thêm những công thức món ngon khác từ thịt bò như gỏi bắp bò, thịt bò sốt vang, bò lúc lắc, bò kho gừng, bò cuộn nấm kim chi….
Các bạn có thể tham khảo thêm cách làm tóp mỡ ở đây nha.
Vậy là công thức cho một món ăn đặc sản đã xong rồi, đơn giản đúng không nào? Cần chi phải ra tận hàng mua, bạn có thể vào bếp ngay để chế biến món bò nhúng mắm ruốc chiêu đãi gia đình và bạn bè rồi. Món ăn này cũng rất thích hợp cho những buổi tiệc đấy. Hãy thử và tận hưởng thành quả của mình bên những người thân yêu bạn nhé.