Đơn giản mà ngon với cách ướp thịt làm khô bò ngay tại nhà

Thịt bò là thực phẩm giàu protein chất lượng cao có tác dụng duy trì và phát triển khối lượng cơ bắp. Ngoài ra, thịt bò còn là nguồn cung cấp vitamin và chất khoáng đa dạng như vitamin B12, kẽm, sắt… cũng như một số hoạt chất tính sinh học (taurine, creatine…).Đây là một loại thực phẩm thường có mặt trong các chế độ ăn lành mạnh.

Chúng ta biết đến khô bò như là món ăn vặt với mùi vị hấp dẫn, thơm ngon, bên cạnh đó, sự kết hợp độc đáo của chút cay ngọt đặc trưng đã tạo nên sức hút, đủ sức chinh phục nhiều lứa tuổi. Hiện nay, khô bò là một trong những món ăn được các gia đình yêu thích chọn lựa trong dịp Tết. Chưa dừng ở đó, khô bò còn có thể kết hợp với vô số món ăn khác, vừa tăng thêm tính đậm đà, ngon miệng, đồng thời tạo cho mỗi người cách ăn khô bò theo từng sở thích khác nhau. Và để có được món khô bò chuẩn đúng vị, công đoạn ướp thịt là điều quan trọng nhất. Hãy để BepXua giúp các bạn với các bước sau đây nhé!

Cách làm khô bò

Khô bò rất được ưa chuộng vì hương vị thơm ngon lôi cuốn và nó cũng là một trong những sản phẩm có giá thành tương đối cao. Nếu bạn yêu thích món ăn này thì có thể bỏ túi công thức để tự tay làm khô bò tại nhà, vẫn đảm bảo chuẩn vị và tiết kiệm kha khá chi phí đấy.
Chưa có đánh giá
Chuẩn bị 30 phút
Thực hiện 1 hour
Tổng Thời Gian 1 hour 30 phút
Loại Món Kho
Ẩm thực Việt Nam
Phần Ăn 4 người
Dinh dưỡng 947 kcal

TRANG THIẾT BỊ

Nguyên liệu
  

  • 1,2 kg thịt bò (thịt thăn, nạc vai)
  • 50 gram sả cây
  • 20 gram gừng
  • 30 gram tỏi

Gia vị

  • 100 gram đường
  • 1 muỗng canh bột nghệ
  • 1 muỗng canh muối
  • 1 muỗng canh gia vị húng lìu (hoặc ngũ vị hương)
  • 2 muỗng canh dầu hào
  • 2 muỗng canh ớt khô (bột ớt)
  • 3 muỗng canh dầu điều phi
  • Tiêu đen xay

Các bước thực hiện
 

Sơ chế

  • Sả, gừng xắt mỏng. Tỏi xắt đôi tép. Cho phấn nguyên liệu sả cây, gừng, tỏi sau khi đã xắt mỏng và chẻ đôi vào máy xay nhuyễn.
  • Cho vào tô 100 gram đường, 1 muỗng canh bột nghệ, 1 muỗng canh muối, 1 muỗng canh gia vị húng lìu (hoặc ngũ vị hương), 2 muỗng canh dầu hào, 3 muỗng canh dầu điều phi, 2 muỗng canh ớt khô (bột ớt), một lượng tiêu đen xay tuỳ theo khẩu vị. Trộn đều tất cả lên và tiếp tục cho phần nguyên liệu sả, gừng, tỏi đã xay bên trên vào cùng.
  • Với 1,2 kg thịt bò, xắt thành từng lát mỏng theo chiều dài của sớ thịt. Bạn cũng có thể nhờ người bán cắt giúp để dễ dàng, tiện lợi hơn. Sử dụng phần gia vị đã chuẩn bị bên trên để ướp vào từng lát thịt sau cho đều 2 mặt. Ướp thịt đã đầy đủ gia vị trong 8 tiếng hoặc để qua đêm trong ngăn mát tủ lạnh. Hãy nhớ dùng màng bọc thực phẩm che phần tô đựng thịt nhé!

Chế biến

  • Lấy từng lát thịt ra và mang đi phơi nắng cho đến khi khô, hoặc đơn giản hơn, tiết kiệm thời gian hơn thì bạn cũng có thể cho vào nồi chiên không dầu.
  • Với nồi chiên không dầu, đặt máy ở chế độ sấy 100 dộ C trong vòng 60 phút. Lưu ý rằng, cứ 30 phút bạn hãy trở mặt một lần.
  • Sau khoảng thời gian trên, bạn hãy lấy phần thịt ra và bày ra dĩa, sẵn sàng phục vụ mọi người. Để món khô bò thêm hoàn hảo, chúng ta cũng có thể vắt thêm vài lát chanh vào hoặc ăn chung với tương ớt để tăng thêm vị cay độc đáo.

Video

Lưu ý

Mẹo lựa thịt bò ngon: 
  • Thịt bò ngon thường có màu đỏ tươi, khi sờ vào có cảm giác dính tay, chắc thịt, thớ nhỏ, không quá khô cũng không nhão ướt. Mỡ bò phải có màu vàng tươi, gân màu trắng và cứng khi ấn vào.
  • Hãy thử độ đàn hồi của thịt bằng cách sử dụng ngón tay ấn vào thớ thịt, nếu thịt nhanh chóng trở lại nguyên trạng ban đầu có nghĩa là thịt ngon.
  • Bạn nên chọn mua những miếng thịt bò có những thớ nhỏ, mềm và không quá mịn, không nên mua loại thịt có thớ lớn và cứng.
  • Ngoài ra, thịt bò cái thường ngon hơn thịt bò đực. Loại thịt bò “cực phẩm” là bò còn non tơ với thớ thịt mịn và có mỡ trắng trong, rất ngọt nước.

Dinh Dưỡng

Sodium: 261mgCalcium: 44mgVitamin C: 3mgVitamin A: 1IUSugar: 25gFiber: 1gPotassium: 1060mgCholesterol: 210mgCalories: 947kcalSaturated Fat: 27gFat: 66gProtein: 55gCarbohydrates: 32gIron: 8mg
Từ khoá thịt bò
Bạn đã thực hiện món này chưa?Chia sẽ công thức của bạn vào Cộng đồng BepXua nhé!

Có rất nhiều công thức món ăn ngon với nguyên liệu chính là thịt bò, các bạn có thể tham khảo để bổ sung cho thực đơn gia đình: thịt bò xào lá lốt, thịt bò cuộn sả, thịt bò xào dưa chua, thịt bò kho gừng…

Như vậy là để hoàn thành một món khô bò không hề khó phải không các bạn! Với công thức ướp thịt siêu nhanh, siêu hấp dẫn mà BepXua đã cung cấp thì hy vọng rằng, món ăn vặt khô bò sẽ được mọi người thực hiện để mời gia đình, bạn bè thưởng thức, vừa có thể kết hợp với các món ăn khác, vừa lai rai cùng các món thức uống có cồn sẽ tạo nên hương vị tuyệt vời, hấp dẫn mà khó ai có thể từ chối. Bạn cũng có thể tham khảo thêm nhiều công thức tạo nên các món ăn hấp dẫn tại kênh Youtube và website của BepXua để làm phong phú thêm lượng kiến thức về ẩm thực, cũng như là các bí quyết dễ dàng thực hiện ngay tại căn bếp nhà bạn.

Nhập bình luận

Kết bạn cùng Bếp nhé!

Bếp sẽ gửi cho bạn những nội dung đặc biệt hữu ích.