Bữa cơm ngon với cá nục rim mắm tỏi và râu mực xào mướp

Việc lên thực đơn bữa ăn hàng ngày có thể không quá phức tạp nhưng cũng không phải hoàn toàn đơn giản. Bạn sẽ cần phải cân đối sao cho bữa ăn đủ chất dinh dưỡng, hợp khẩu vị cùng với cân nhắc chi tiêu hợp lý. Bên cạnh đó, nếu mỗi ngày chỉ xoay qua xoay lại những món đơn giản quen thuộc thì có vẻ sẽ làm giảm đi sức hấp dẫn của bữa cơm gia đình đối với các thành viên trong nhà.

Hiểu được tâm lý các bạn nội trợ, ngoài những công thức món ăn riêng, Bepxua cũng có hẳn chuyên mục bữa cơm gia đình cùng những gợi ý các món ăn cho một bữa cơm ngon, bổ dưỡng mà không cần phải tốn quá nhiều tiền bạc hay thời gian cho việc đi chợ nhằm giúp gỡ rối cho các bạn đang phải “đau đầu” về việc lên thực đơn hàng ngày. Và như thường lệ, hôm nay Bepxua cũng tiếp tục giới thiệu hai món ăn rất ngon cho các bạn tham khảo đây. Mời các bạn cùng tìm hiểu hai món cá nục rim mắm tỏi và râu mực xào mướp với Bepxua nhé.

Cách làm cá nục rim mắm tỏi và râu mực xào mướp

Cá nục rim mắm tỏi thơm lừng, thịt cá mềm ngon với sự hòa quyện của ba vị chua cay ngọt . Râu mực xào mướp làm nổi bật sự giòn giòn của râu mực và mướp xào mềm thơm. Cả 2 món đều hấp dẫn cho một bữa ăn ngon lành.
Chưa có đánh giá
Chuẩn bị 30 phút
Thực hiện 30 phút
Tổng Thời Gian 1 hour
Loại Món Rim, Xào
Ẩm thực Việt Nam
Phần Ăn 4 người
Dinh dưỡng 259 kcal

TRANG THIẾT BỊ

Nguyên liệu
  

  • 500 gram cá nục
  • 500 gram mướp
  • 400 gram râu mực nang
  • 50 gram cà rốt
  • 50 gram tỏi
  • Hành lá, ớt

Gia vị

  • 1 muỗng cafe muối
  • ½ muỗng canh hạt nêm
  • 1 muỗng canh đường
  • 3 muỗng canh nước mắm
  • Tiêu xay

Các bước thực hiện
 

Cá nục rim mắm tỏi

  • Cá nục làm sạch, cho vào ½ muỗng cafe muối thoa đều cá và ướp 15 phút.
  • Tỏi cho vào máy xay xay nát.
  • Cho vào chén 1 muỗng canh đường, 3 muỗng canh nước mắm, 1 ít tiêu xay, 1 muỗng canh nước lọc khuấy đều.
  • Cá đem chiên lửa vừa đến khi vàng đều.
  • Bắc chảo mới lên bếp, cho dầu ăn và ⅔ phần tỏi xay vào chảo phi thơm. Trút chén gia vị đã pha sẵn vào chảo đảo đều rồi cho cá chiên vào, để lửa liu riu lăn đều cho cá thấm gia vị rồi tắt bếp.

Râu mực xào mướp

  • Mướp xắt xéo, hành lá xắt khúc, cà rốt xắt lát.
  • Râu mực nang làm sạch, xắt miếng vừa ăn. Đem râu mực trụng sơ với nước nóng.
  • Bắc chảo mới lên bếp, cho dầu ăn và phần tỏi xay còn lại vào chảo phi thơm.
  • Cho râu mực vào chảo đảo đều, tiếp theo cho cà rốt vào xào lửa lớn 2-3 phút. Nêm ½ muỗng canh hạt nêm, ½ muỗng cafe muối. Tiếp tục đảo đều rồi cho mướp vào xào tiếp 2 phút. Cho hành lá và ít tiêu xay vào chảo, đảo qua một chút rồi tắt bếp.

Thưởng thức

  • Cho cá chiên và râu mực xào mướp ra dĩa, ăn kèm nước mắm ớt tùy khẩu vị.

Video

Lưu ý

Mẹo chọn cá nục tươi ngon:
  • Bạn hãy quan sát mang cá. Nếu cá còn tươi thì sẽ không nhớt, không có mùi, mang có màu đỏ tươi. Nắp mang khép chặt với miệng mang điều đó chứng tỏ cá vừa mới được đánh bắt. Mang cá bị nhiễm độc không sáng trơn và có màu hồng thâm.
  • Sau mang cá, bộ phận cần quan sát tiếp theo là mắt cá, đối với những con cá bị nhiễm độc thì mắt không còn trong, thậm chí có con bị nhiễm độc nặng khiến mắt lồi ra.
  • Cá tươi có vảy bám chặt với thân, óng ánh, không có niêm dịch, không có mùi hôi. Còn vây cá ươn thì mờ, dễ tróc khỏi thân cá, không sáng óng ánh, có mùi.
  • Miệng cá biển tươi ngậm kín trong khi cá ươn thì miệng hé mở. 
  • Nên chọn các loại cá còn nhớt. Dùng tay ấn vào thịt cá, nếu thịt đàn hồi là thịt tươi, nếu ấn vào mà lõm trên mình cá thì không mua. Khi đã được ủ urê cá có mùi khai chứ không có mùi tanh đặc trưng.
 

Dinh Dưỡng

Sodium: 286mgCalcium: 94mgVitamin C: 32mgVitamin A: 2375IUSugar: 4gFiber: 2gPotassium: 1044mgCholesterol: 296mgCalories: 259kcalMonounsaturated Fat: 1gPolyunsaturated Fat: 1gSaturated Fat: 1gFat: 4gProtein: 43gCarbohydrates: 13gIron: 2mg
Từ khoá cá nục, mướp, râu mực
Bạn đã thực hiện món này chưa?Chia sẽ công thức của bạn vào Cộng đồng BepXua nhé!

Các bạn có thể tham khảo thêm những thực đơn Bepxua đã soạn sẵn như hến sào sả ớt và canh hoa khổ qua cá thác lác,  trứng chiên bắp và canh khoai tím, canh bầu và bao tử kho tiêu…

Hến Xào Sả Ớt Và Canh Khổ Qua Cá Thác Lác
Hến xào sả ớt hương vị cây cây chua chua kích thích vị giác và canh khổ qua cá thác lác mang vị đăng đắng đặc trưng và vị bùi bùi ngọt ngọt khó quên từ cá thác lác.
Xem cách làm
Hến xào sả ớt

Hy vọng Bepxua đã giúp cho các bạn thêm nhiều lựa chọn trong việc xây dựng thực đơn cho bữa ăn gia đình. Chúc các bạn và gia đình có thật nhiều những bữa cơm ngon lành hạnh phúc. Hãy theo dõi Bepxua thường xuyên để làm giàu thêm trải nghiệm đối với việc nấu ăn bạn nhé.

Nhập bình luận

Kết bạn cùng Bếp nhé!

Bếp sẽ gửi cho bạn những nội dung đặc biệt hữu ích.