Bữa cơm gia đình ấm áp cùng cá rô kho keo và canh khoai tím nấu tôm

Cá rô và khoai tím đều là những thực phẩm quen thuộc với các bạn nội trợ, ngon và giàu dinh dưỡng tốt cho sức khỏe. Những món ăn từ cá rô và khoai tím mộc mạc chân quê lại rất chiều chuộng khẩu vị của người thưởng thức. Không khó để thấy dĩa cá rô hay tô canh khoai trên mâm cơm hàng ngày của các gia đình Việt.

Với hai nguyên liệu chính là cá rô và khoai tím, Bepxua sẽ giới thiệu cho các bạn một thực đơn hai món bổ dưỡng dễ nấu dễ ăn là món cá rô kho keo và canh khoai nấu tôm. Hai món này đều có cách làm đơn giản, không mất nhiều thời gian công sức, là một lựa chọn hay để bạn bổ sung vào danh sách món ăn của mình.

Cách làm cá rô kho keo và canh khoai tím nấu tôm

Cá rô kho keo keo siêu thơm,thịt cá mềm ngọt, mặn mặn cay cay cực hấp dẫn. Canh khoai tím cũng lan hương thơm dịu dễ chịu, khoai và tôm được nấu mềm nhừ vừa miệng, nêm nêm đậm đà ngọt mát. Bữa cơm chơn chất mộc mạc nhưng không hề thua kém hương vị so với các món cầu kỳ.
Chưa có đánh giá
Chuẩn bị 1 hour
Thực hiện 30 phút
Tổng Thời Gian 1 hour 30 phút
Loại Món Kho, Nấu
Ẩm thực Việt Nam
Phần Ăn 4 người

TRANG THIẾT BỊ

  • 1 Máy xay gia vị
  • 2 Nồi

Nguyên liệu
  

  • 500 gram cá rô
  • 300 gram khoai tím
  • 200 gram tôm
  • 20 gram hành tím
  • 20 gram tỏi
  • Ngò gai, ngò om, ớt
  • 2 muỗng canh mỡ heo

Gia vị

  • 1 muỗng cafe muối
  • 1 muỗng canh hạt nêm
  • 3 muỗng canh đường
  • 4 muỗng canh nước mắm
  • Tiêu xay

Các bước thực hiện
 

  • Tỏi, hành tím cho vào máy xay gia vị xay nhuyễn.

Cá rô kho keo

  • Cá rô sơ chế rửa sạch để ráo. Cho vào tô cá ½ muỗng cafe muối, 1 muỗng canh đường, 3 muỗng canh nước mắm, tiêu xay, 1 muỗng canh hành tỏi xay trộn đều, ướp 30-60 phút.
  • Cho 2 muỗng canh đường vào nồi khuấy tan làm màu kho cá. Sau khi thắng đường rồi cho phần hành tỏi xay còn lại vào phi thơm rồi cho cá rô vào kho, đậy nắp kho lửa nhỏ, lâu lâu mở nắp để lật cá. Cho ớt tùy thích, kho đến khi nước keo lại thì tắt bếp, thêm tiêu xay.

Canh khoai tím nấu tôm

  • Tôm bóc vỏ,rửa sạch, đập dập. Ngò gai, ngò om xắt khúc. Khoai tím gọt vỏ rửa sạch, đập nát ½ còn lại xắt lát.
  • Cho 2 muỗng canh mỡ heo vào nồi đun nóng rồi cho 1 muỗng canh hành tỏi xay vào phi thơm sau đó cho tôm vào đảo đều, nêm ½ muỗng cafe muối, 1 muỗng canh nước mắm xào đều rồi cho 800ml nước lọc vào nấu sôi, vớt bọt.
  • Cho khoai tím vào nồi đảo đều cho khoai tơi, nấu lửa vừa khoảng 10 phút, vớt bọt lúc nấu. Nêm 1 muỗng canh hạt nêm, nấu đến khi khoai mềm thì tắt bếp, thêm ngò gai ngò om.
  • Múc canh ra tô, cho cá ra dĩa. Ăn cùng cơm nóng và thưởng thức.

Video

Lưu ý

Mẹo chọn cá rô:
  • Chọn con cá có mắt cá sáng, trong có thể nhìn rõ được con ngươi. Mang cá có màu đỏ tươi như máu, còn cứng và chắc.
  • Đối với những con cá tươi, bụng cá sẽ sáng bóng và không trương lên.
  • Cá tươi phần hậu môn sẽ thắt chặt lại và có màu trắng hồng.
    •  
Từ khoá cá rô, khoai tím
Bạn đã thực hiện món này chưa?Chia sẽ công thức của bạn vào Cộng đồng BepXua nhé!

Các bạn có thể tham khảo những công thức món ngon khác từ cá rô và khoai tím như canh cải cá rô, cá rô nướng gừng sả, cá rô chiên giòn, bánh khoai tím, chè khoai tím, cháo khoai tím thịt bằm…

Món bún cá rô dân dã và lạ miệng nhưng ngon hết sẩy
Cứ vào thời điểm mùa mưa, bạn lại tha hồ đi chợ mua những con cá rô đồng mập mạp. Thay vì nấu các món quen thuộc hãy chiêu đãi cả nhà những tô bún chuẩn miền quê Hải Dương.
Xem cách làm
Cách làm bánh trứng cuộn khoai tím
Những chiếc bánh là sự kết hợp mới lạ giữa vị khoai dẻo bùi cùng vị trứng béo béo. Sự mềm mịn ngọt ngào khi thưởng thức sẽ lôi cuốn vị giác của bạn không ngừng.
Xem cách làm

Bữa ăn ngon không cần phải là bữa ăn cầu kỳ xa hoa, chỉ cần đặt tâm huyết và chăm chút cho từng món ăn thì bữa ăn nào cũng là mỹ vị. Bepxua luôn hân hạnh được đồng hành cùng bạn trong việc chinh phục những món ăn thơm ngon, hãy thường xuyên theo dõi Bepxua để bỏ túi thêm nhiều công thức món ngon nữa nha.

Nhập bình luận

Kết bạn cùng Bếp nhé!

Bếp sẽ gửi cho bạn những nội dung đặc biệt hữu ích.