Bún cá rô vốn là món ngon nức tiếng của vùng đất Hải Dương xinh đẹp với những người dân thân thiện. Nhắc đến cá rô đồng ai cũng nghĩ đến hương vị ngọt, béo với các món kho tộ hay canh chua. Nếu là fan của loại cá đồng này bạn hãy bỏ chút công sức chế biến món bún hấp dẫn này thử xem nhé. Tô bún dân dã nhưng với nước dùng ngọt thanh, thịt cá béo cùng các gia vị khác. Chắc chắn sẽ khiến ai cũng thốt lên ngon hết sẩy thôi.
Cá rô là loại cá nước ngọt, sống ở các vùng sông rạch, ao, ruộng hay các con kênh ở vùng quê. Đây vốn là thực phẩm được ưa chuộng bởi không chỉ thơm ngon mà còn bổ dưỡng. Thịt cá rô giàu protein, khoáng chất cùng các nhóm vitamin khác nhau tốt cho cơ thể. Kết hợp cùng các nguyên liệu khác có thể bồi bổ người suy nhược cơ thể, cảm lạnh và nhức mỏi xương khớp.
Món bún cá rô dân dã và lạ miệng nhưng ngon hết sẩy
TRANG THIẾT BỊ
- Nồi
- nồi hấp
- Tô, dĩa
Nguyên liệu
- 1,2 kg cá rô
- 400 gram xương heo
- 40 gram bột chiên giòn
- 10 gram hành lá
- 10 gram thì là
- 1 kg bún tươi
- 10 gram hành tím
- 100 gram bạc hà
- 100 gram rau cần nước
- 300 gram cà chua
- 20 gram gừng
- 2 trái ớt
Gia vị
- dầu ăn
- muối
- đường
- tiêu xay
- hạt nêm
- giấm ăn
Các bước thực hiện
- Sơ chế nguyên liệuCá rô mua về đánh vảy, cắt mang, bỏ ruột, rửa cá bằng hỗn hợp nước muối cùng giấm ăn, gừng để loại bỏ hoàn toàn lớp nhớt đặc trưng. Sau đó rửa sạch 2-3 lần nước rồi để ráo. Tiến hành lọc bỏ xương lấy thịt cá.Xương heo rửa với nước muối pha loãng rồi cho vào nồi nước sôi có 1 muỗng cafe muối và hành tím trụng sơ rồi vớt ra ngoài.Rau cần bỏ rễ, rửa sạch, cắt khúc nhỏ vừa ăn.Bạc hà lột vỏ, rửa sạch và xắt miếng vừa ăn.Hành tím bóc vỏ, rửa sạch, băm nhuyễn.Gừng cạo vỏ, rửa sạch, 1/2 xắt lát và 1/2 xắt sợi.Thì là, hành lá bỏ rễ, rửa sạch và cắt khúc.Cà chua rửa sạch, xắt múi cau.
- Ướp và chiên cáChia cá ra hai phần, cho vào tô 1 phần ướp cùng 1 muỗng cafe muối, 1 muỗng cafe tiêu xay và ướp 10 phút. Đổ bột chiên giòn vào tô rồi lăn cá đã ướp qua rồi thả vào chảo dầu đang nóng. Cá chiên vàng gắp ra rây hoặc để lên giấy thấm dầu để ráo.
- Ướp và hấp cáCho cá vào tô cùng 1 muỗng cafe muối và hạt nêm cùng thì là, gừng và hành lá. Ướp 10 phút cho cá thấm gia vị rồi cho lên nồi hấp cho cá chín.
- Nấu nước dùngBắt nồi nước lên sôi lăn tăn cho xương heo, xương cá rô cùng phần lát gừng vào hầm 40 phút rồi lọc lấy phần nước.
- Nấu nước lèoBắt nồi lên bếp, cho dầu ăn vào làm nóng rồi cho hành tím băm nhuyễn vào phi thơm. Tiếp tục cho cà chua vào xào đều rồi đổ phần nước dùng vào nấu ở lửa vừa. Nêm nếm gia vị cho vừa ăn rồi khoảng 5 phút sau tắt bếp.
- Rau cần, bạc hà chần sơ qua nước sôi. Tương tự trụng sơ bún tươi lại cho vào tô, xếp rau, cá chiên, cá hấp lên mặt rồi chan nước lèo lên mặt. Cho thêm vài lát ớt tươi để tăng thêm hương vị cho món ăn.
Lưu ý
Dinh Dưỡng
Món ngon
Cá rô vốn là ký ức đẹp trong tuổi thơ của nhiều người khi cùng ông hay cha ra đồng bắt sau những cơn mưa. Dĩa cá rô kho tộ cùng tô canh chua hay dĩa rau luộc vô cùng dân dã nhưng lại vét sạch nồi cơm. Cá rô còn có thể nấu canh cải bẹ xanh hay khoai tím thanh nhiệt. Mùa hè mà có tô canh như vậy thì không lo nóng trong người nhé các bạn.
Lời kết
Tô bún cá rô đậm đà sẽ khiến ai thưởng thức qua cũng phải gật gù khen ngợi. Một công thức hoàn hảo cho món ngon mới lạ nên đưa vào thực đơn ngay thôi nào. Nếu có bí quyết nào khác đừng quên chia sẽ cùng Bếp để ai cũng nấu ngon.